Thủ thuật độc mà người dùng iPhone cần phải biết

Những mẹo sử dụng iPhone hay

Hệ điều hành iOS chứa rất nhiều tiện tích, ứng dụng thú vị. Ngay cả những người sử dụng iPhone lâu năm còn chưa biết được hết những thủ thuật, mẹo tùy chỉnh một số ứng dụng trên iPhone. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu cho bạn một vài thủ thuật, mẹo hay khi sử dụng iPhone.

1. Kéo dài tuổi thọ Pin

Kéo dài tuổi thọ pin

Để kéo dài tuổi thọ pin iPhone của bạn, chỉ cần vào phần cài đặt các ứng dụng để tắt hoặc thiết lập lại các ứng dụng trên máy khi bạn không sử dụng.

 • Tắt Wifi: Vào Cài đặt (Setting) chọn Wifi => Tắt (Off)
 • Tắt Bluetooth: Vào Cài đặt (Setting) chọn Bluetooth => Tắt (Off)
 • Tắt hệ thống định vị: Vào Cài đặt (Setting) chọn Cá nhân (Privacy) => Hệ thống định vị (Location Services) => Tắt (Off)
 • Tắt 3G: Vào Cài đặt (Setting) chọn Cài đặt chung (General) > Sử dụng di động (Cellular) > Bật 3G (Enable 3G) > Tắt (Off)
 • Tắt LTE: Vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Sử dụng di động (Cellular) > Bật LTE (Enable LTE) > Tắt (Off)
 • Tắt chế độ rung: Vào Cài đặt (Settings) > Cấu hình âm thanh (Sounds) > Nhạc chuông và rung hoặc chỉ rung (Vibrate on Ring & Silent) ) > Tắt (Off)
 • Giảm độ sáng màn hình: Vào Cài đặt (Settings) > Độ sáng và màn hình (Brightness & Wallpaper) > Chỉnh độ sáng tự động (Auto-Brightness) > Tắt (Off)
 • Chỉ kiểm tra email nếu cần: Vào Cài đặt (Setting) > Mail, Danh bạ, Lịch (Mail, Contacts, Calendars) > Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data) > Tắt (Off)

2. Hẹn giờ tự tắt nhạc

Tắt nhạc

Nếu bạn có thói quen nghe nhạc trước khi đi ngủ vào buổi tối. Đôi khi bạn ngủ quên mất hoặc không muốn phải tỉnh dậy tìm chiếc điện thoại để tắt nhạc, bạn có thể cài đặt chế độ tự tắt nhạc sau khoảng thời gian mặc định.

Rất đơn giản bạn chỉ cần vào Clock > Timer > When Timer Ends. Cuộn xuống tìm Stop Playing, sau đó chạm nhẹ vào để chọn. Tiếp theo thiết lập khoảng thời gian (khoảng 30 phút, 45 phút...) rồi chạm nhẹ vào Start (bắt đầu).

Sau khi thực hiện xong các bước, bạn có thể hoàn toàn bật list nhạc của mình để nghe và ngủ ngon mà không cần phải thức dậy để tắt.

3. Xóa chữ số cuối cùng trong ứng dụng máy tính

Xóa số

Khi bạn nhập sai một chữ số trong máy tính, thay vì phải bấm nút “Clear ( C )” (xóa), bạn chỉ cần vuốt ngón tay sang bên trái hoặc bên phải của các con số để xóa đi chữ số cuối cùng, mỗi lần vuốt như vậy sẽ xóa đi một chữ số cuối cùng cho đến khi dãy số trở về 0.

4. Cài đặt Passcode (mật khẩu màn hình) bằng chữ cái

Passcode

Nếu bạn không muốn người khác sử dụng điện thoại của mình khi bạn vắng mặt, bạn có thể cài đặt passcode (mật khẩu màn hình).

Vào Cài đặt (Settings) chọn Cài đặt chung (General) chọn tiếp Khóa màn hình (Passcode Lock).

Tắt bỏ tùy chọn "Simple Passcode". Một màn hình mới sẽ hiện ra cho phép bạn đổi mật khẩu tùy ý.

5. Sử dụng tai nghe để chụp ảnh

Dùng tai nghe chụp ảnh

Nếu bạn hay bị rung tay khi chụp hình. Bạn không cần phải lo lắng quá. Giờ đây bạn có thể sử dụng nút bấm trên tai nghe để chụp lại những bức ảnh, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ mà không sợ bị rung tay nữa.

6. Tìm từ hoặc cụm từ trên trang Web

Tìm kiếm từ

Bạn muốn tìm kiếm một từ hoặc cụm từ trên một trang web nào đó? Trong ứng dụng Safari, bạn chỉ cần gõ vào từ bạn muốn tìm vào thanh tìm kiếm ở phía trên cùng bên phải và bấm Search.

Trong trang kết quả, khi cuộn xuống, bạn sẽ biết được có bao nhiêu từ/cụm từ được tìm thấy trên các trang web.

Chạm vào tìm kiếm từ hoặc cụm từ, bạn sẽ được điều hướng trở lại trang web có các từ hoặc cụm từ được tìm kiếm được đánh dấu màu vàng.

7. Lắc máy để Undo Typing

Undo typing

Trong quá trình gõ một đoạn văn bản, ghi chú, hay status,…, nếu bạn lỡ tay bấm nhầm, xóa nhầm, cắt hay chèn nhầm một đoạn văn bản.

Trong những trường hợp này bạn chủ cần lắc iPhone một cái. Trên màn hình sẽ xuất hiện một thông báo, hiển thị Undo Typing cùng hai nút UndoCancel bên dưới. Bạn chọn Undo.

8. Chuyển khung hình chụp trong Panorama

Panorama

Chế độ Panorama trong Camera của iPhone cho phép bạn chụp một bức ảnh rộng hơn, hình ảnh có chất lượng cao hơn những lens trong iSight rất nhiều.

Bạn chỉ cần chạm vào phím mũi tên trên chế độ Panorama di chuyển theo một đường thẳng từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái.

9. Sử dụng phím tắt để nhập Emoji

Emoji

Bạn muốn sử dụng Emoji trong tin nhắn, nhưng lại không muốn phải di chuyển sang bàn phím ảo nhiều lần, bạn có thể sử dụng phím tắt để nhập Emoji.

 • Vào Settings > General > Keyboard > Keyboards > Add New Keyboard > Emoji.
 • Sau đó vào Settings > General > Keyboard > Add New Shortcut…
 • Chèn một Emoji bạn hay sử dụng bằng một cụm từ nào đó.
 • Khi soạn thảo tin nhắn, văn bản, status, bạn chỉ cần sử dụng phím tắt đã tùy chỉnh để có ngay một Emoji mình muốn.

10. Định dạng nội dung Email

Định dạng nội dung email

Trên điện thoại iPhone bạn có thể định dạng bất kỳ một email nào khi đang soạn thảo. Chỉ cần bôi đậm vào đoạn text mà bạn muốn định dạng sau đó chạm vào thanh mũi tên hiển thị tùy chọn, tìm "BIU".

Chạm vào "BIU" để chọn định dạng mà bạn muốn: in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân.

11. Tạo mật khẩu ngẫu nhiên với Siri

Siri

Siri (hay còn được gọi là Trợ lý ảo) là một tính năng điều khiển bằng giọng nói. Người dùng có thể tương tác với iPhone mà không cần chạm vào màn hình, thay vào đó, chỉ cần nói và Siri sẽ trả lời, hoặc ra lệnh để Siri thực hiện.

Trợ lý Siri ảo mang lại nhiều bất ngờ hơn bạn tưởng tượng, nó có thể giúp bạn tạo ra một mật khẩu ngẫu nhiên chỉ bằng một “câu lệnh” của bạn. Bạn chỉ cần kích hoạt Siri, và nói “mật khẩu ngẫu nhiên”, ngay lập tức bạn sẽ được cung cấp một mã dài 8 ký tự bao gồm chữ và số từ Siri.

12. Tạo bộ lọc danh bạ

Bộ lọc danh bạ

Tính năng “Do Not Disturb” cho phép bạn chọn im lặng khi có cuộc gọi. Tuy nhiên có những cuộc gọi quan trọng bất ngờ từ phía gia đình, bạn bè mà bạn không thể bỏ lỡ, chẳng hạn như cuộc gọi của mẹ hay của sếp.... Bộ lọc trong danh bạ sẽ giúp bạn kết nối với những số điện thoại quan trọng ngay cả khi bạn để chế độ "Do Not Disturb".

13. Kích hoạt tính năng AssistiveTouch nhanh chóng

Kích hoạt tính năng AssistiveTouch

Nhiều người dùng iPhone kích hoạt tính năng AssistiveTouch để không phải sử dụng phím Home nhiều. Để kích hoạt AssistiveTouch, bạn thực hiện các bước dưới đây:

Trên điện thoại iPhone của bạn, vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Accessibility (Khả năng truy cập).

Tìm kiếm phần "Physical & Motor" sau đó chạm vào chọn AssistiveTouch.

Bật chế độ Assistive Touch, khi đó, bạn sẽ thấy một hình tròn nhỏ màu trắng xuất hiện trên màn hình.

Khi chạm vào hình tròn này, bạn sẽ nhìn thấy 4 lựa chọn: Siri, Device, Home, Favorites.

 • Device: Cho phép bạn thực hiện thay đổi cơ bản các thiết lập trên điện thoại của bạn tăng/giảm âm lượng, khóa màn hình, chụp màn hình và chế độ đa nhiệm.
 • Home: Sẽ đưa bạn về màn hình chủ.
 • Favorites: Là một cách tiết kiệm các thao tác cụ thể (chủ yếu dành cho những người gặp vấn đề chạm vào màn hình của iPhone).

Bạn chọn Home để tạo nút Home ảo.

Sau khi đã bật chế độ nút Home ảo, bạn có thể di chuyển nút ảo này bằng cách nhấn giữ và kéo thả tới bất cứ vị trí nào trên màn hình chiếc điện thoại của bạn.

14. Gửi nhiều hình ảnh cùng một lúc trên Message và Mail

Gửi nhiều ảnh

Bạn không cần phải gửi từng ảnh một bằng cách soạn từng tin để gửi mà có thể gửi nhiều hình ảnh cùng một lúc trên Message Mail. Thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Đầu tiên, vào thư viện ảnh của bạn, chọn những hình ảnh bạn muốn gửi.
 • Sau đó nhấn vào "Edit" ở góc trên cùng bên phải. Sau đó nhân vào hình ảnh để chọn những ảnh mà bạn muốn gửi. Những hình ảnh bạn chọn sẽ được đánh dấu tích màu đỏ.
 • Ở góc bên dưới màn hình, bạn nhấp vào Share (chia sẻ). Sau đó nhấn Copy (sao chép) để chọn sao chép những hình ảnh mà bạn đã chọn.
 • Sau đó bạn trở về màn hình chính, chọn Messages hoặc Mail, chọn tiếp Soạn tin nhắn/soạn Mail. Nhập số điện thoại, địa chỉ email của người nhận vào, sau đó trong phần soạn thảo văn bản, chọn “Paste” để dán tất cả các hình ảnh mà bạn vừa chọn trong thư viện, và bấm “send”.
 • Để kiểm tra tin nhắn của bạn đã được gửi hay chưa, ở dưới mỗi hình ảnh trong message, mail, nếu nhìn thấy dòng chữ "Delivered" (đã gửi) nghĩa là ảnh của bạn đã được gửi.

15. Ẩn biểu tượng ứng dụng Apple App

Ẩn ứng dụng

Bạn muốn ẩn hoặc khóa một vài ứng dụng trên thiết bị của mình mà không cần phải jailbreak? Rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn > Bật giới hạn.

Sau đó chọn Nhập mật khẩu > Nhập lại mật khẩu > Khóa thay đổi > Không cho phép thay đổi.

Các tính năng bạn muốn giấu sẽ bị mờ đi, và khi người khác muốn sử dụng phải biết được mật khẩu lúc ban đầu của bạn. Điều này giúp bảo vệ các ứng dụng, không sợ người khác sẽ thay đổi các thông tin trên iPhone của bạn.

16. Sao lưu tin nhắn SMS từ iPhone vào máy tính

Để sao lưu tin nhắn SMS từ iPhone sang máy tính, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện tại đây.

17. Vô hiệu hóa tính năng xem trước tin nhắn

Vô hiệu hóa tính năng xem trước tin nhắn

Vào Settings > Notifications> Messages> Show Preview.

Chạm vào tùy chọn Show Preview để tắt tính năng xem trước tin nhắn.

Tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 25/12/2015 08:55
2,77 👨 16.724
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Thủ thuật ứng dụng