Tìm hiểu về các cổng kết nối, cáp và adapter trên iPhone, Mac

Nếu kiểm tra trang Power & Cables của Apple (apple.com/us/shop/accessories/all-accessories/power-cables), bạn sẽ được chào đón với rất nhiều loại dây cáp vui nhộn, đi kèm những từ viết tắt không thể giải mã. DVI là gì? Thunderbolt và Lightning khác nhau ra sao?

Bài viết sau đây là một bản phân tích đầy đủ về các loại adapter có sẵn trên trang web của Apple tại thời điểm viết bài.

Hướng dẫn về các loại cáp và ý nghĩa của chúng

Đầu tiên, hãy tìm hiểu sâu hơn về các loại cáp khác nhau và việc chúng được sử dụng để làm gì.

Các loại cáp Mac

MagSafe và MagSafe 2: Power adapter MagSafe hoạt động bằng cách sử dụng từ tính để giữ kết nối nguồn ở đúng vị trí. Lợi ích của việc này là nếu bạn vấp phải hoặc đột ngột kéo cáp ra, nó sẽ ngắt kết nối khỏi máy tính và không gây hại cho cổng sạc.

Apple đang loại bỏ MagSafe để ủng hộ USB-C, cho phép sạc từ bất kỳ cổng nào.

Các loại cáp Mac

5K DisplayPort: Một số màn hình có công suất cao của bên thứ ba sử dụng tiêu chuẩn hiển thị này để kết nối. Chúng cũng yêu cầu một adapter nào đó để kết nối với máy Mac.

Mini DisplayPort: Một tiêu chuẩn cũ của Apple để kết nối màn hình. Mặc dù nó có hình dạng giống hệt như Thunderbolt 2, nhưng Mini DisplayPort không thể truyền dữ liệu. Bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa Mini DisplayPort và Thunderbolt 2 bằng biểu tượng trên cổng.

Thunderbolt 2: Là chuẩn kết nối hiển thị và truyền dữ liệu siêu nhanh, Thunderbolt 2 nhanh như kết nối PCI Express. Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, các ổ cứng kết nối qua Thunderbolt 2 có tốc độ truyền giống như các ổ cứng trong. Do đó, việc có các cổng này giúp tăng cường đáng kể khả năng nâng cấp trong tương lai của máy Mac.

Thunderbolt 3: Tiêu chuẩn mới nhất trên máy Mac, được cải tiến dựa trên Thunderbolt 2, mặc dù các cổng không giống nhau. Bạn có thể sử dụng Thunderbolt 3 để truyền dữ liệu, kết nối màn hình và sạc thiết bị.

Mặc dù các cổng Thunderbolt 3 sử dụng cáp USB-C, nhưng không phải tất cả các cổng USB-C đều hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 3. Ví dụ, MacBook 12 inch có cổng USB-C, nhưng nó không hoạt động với Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3

FireWire: Trước Thunderbolt, FireWire là tiêu chuẩn truyền dữ liệu nhanh nhất của Apple. Apple đã loại bỏ nó trên tất cả các máy Mac hiện tại, nhưng vẫn bán adapter.

Các loại cáp iPhone và iPad

Lightning: Tiêu chuẩn có dây hiện tại cho tất cả các model iPhone. Tuy nhiên, căn cứ theo iPad Pro mới, Apple sẽ sớm chuyển sang USB-C cho tất cả các thiết bị iOS trong tương lai.

30-pin: Tiêu chuẩn này đã được loại bỏ khi iPhone 5 ra mắt vào năm 2012. Mặc dù vậy, adapter này vẫn có sẵn trên trang web của Apple, nếu bạn đang sử dụng iPhone 4S hoặc model cũ hơn.

30-pin

Các loại cáp không phải của Apple

USB-C: Chuẩn USB mới nhất. Nó là một cáp nhỏ, có thể cắm theo cả 2 mặt, gần như là một tiêu chuẩn “tất cả trong một” như ta đã từng có với USB. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các máy tính xách tay Mac mới chỉ có cổng USB-C. Hầu hết các adapter trên trang web Apple là USB-C-to-<xxx>.

USB 3 và 2: USB-C là loại đầu nối vật lý, còn USB 2 và USB 3 là chuẩn kết nối. Như bạn mong đợi, USB 3 nhanh hơn nhiều. Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa chúng bằng màu sắc bên trong đầu nối. USB 3 có màu xanh dương, trong khi cáp USB 2 cũ thì không.

USB 3

3.5 mm audio: Cáp giắc cắm tai nghe tiêu chuẩn.

SD, miniSD và microSD: SD là viết tắt của Secure Digital. Những thứ này về cơ bản là ổ lưu trữ flash nhỏ. Các adapter có sẵn trong Apple Store sẽ cho phép bạn kết nối các ổ này với máy Mac. Một vài ổ trong số chúng yêu cầu một adapter bổ sung, tùy thuộc vào loại thẻ SD bạn có.

VGA, DVI và HDMI: Ba tiêu chuẩn hiển thị phổ biến nhất.

VGA, viết tắt của Video Graphics Array, là chuẩn hiển thị lâu đời nhất. Nó là một tín hiệu video analog. DVI, hay Digital Visual Interface, mới hơn và có độ phân giải cao hơn. Rất nhiều màn hình máy tính sử dụng nó.

HDMI, hay High-Definition Multimedia Interface, là tiêu chuẩn mới nhất. Bạn gần như chắc chắn có một số cổng HDMI trên TV và màn hình máy tính cũng có thể hỗ trợ HDMI. Nó cũng là tiêu chuẩn duy nhất có thể mang cả tín hiệu video và âm thanh, do đó, không cần cáp bổ sung.

Ethernet: Nếu kết nối với Internet có dây, đây là cáp bạn sử dụng. Máy tính xách tay Mac đã loại bỏ cổng này, yêu cầu bạn sử dụng adapter hoặc kết nối qua WiFi.

Máy Mac của bạn có cổng nào?

Hãy nhìn vào các cạnh của máy tính xách tay hoặc mặt sau của iMac. Sau đó hãy lưu ý về những cổng có sẵn. Điều này sẽ thay đổi dựa trên model bạn sử dụng.

Trang web hỗ trợ của Apple có một phần rất tiện dụng giúp bạn xác định các cổng trên máy Mac. Trang này có hình ảnh của tất cả các cổng và cho bạn biết chúng trông như thế nào. Tham khảo tại:

https://support.apple.com/en-us/HT201736

Sau đây là các adapter trên trang web của Apple và cách bạn có thể sử dụng chúng.

Các adapter Thunderbolt 3 và USB-C

Các adapter Thunderbolt 3 và USB-C

USB-C to SD Card Reader: Kết nối thẻ SD với máy Mac qua USB-C.

USB-C to USB Adapter: Kết nối các thiết bị USB-A cũ với máy Mac qua USB-C. Các đánh giá cho thấy adapter này không hoạt động với USB 3, điều đó có nghĩa là thiết bị USB 3.x sẽ kết nối ở tốc độ USB 2.

USB-C Digital AV Multiport Adapter: Kết nối màn hình HDMI với cổng USB-C của máy Mac, đồng thời cung cấp cho bạn một cổng USB-C khác để sạc, cộng thêm một cổng USB-A nữa.

Belkin USB-C to HDMI Adapter: Adapter bên thứ ba này chuyển đổi HDMI sang USB-C, không có cổng phụ.

Belkin USB-C to VGA Adapte: Nếu bạn có màn hình hoặc TV cũ, adapter này sẽ cho phép bạn kết nối USB-C của máy Mac với nó.

USB-C VGA Multiport Adapter: Cáp này kết nối thiết bị VGA với cổng USB-C của máy Mac. Nó cũng cung cấp một cổng USB-C khác để sạc, cùng với một cổng USB-A.

Thunderbolt 3 (USB-C) to Thunderbolt 2 Adapter: Hãy kết nối các thiết bị Thunderbolt 2 cũ với Mac Thunderbolt 3 mới bằng adapter này.

Moshi USB-C to DisplayPort Cable: Cáp này cho phép bạn kết nối Thunderbolt 3 Mac với màn hình DisplayPort 5K. Đừng nhầm lẫn nó với Mini DisplayPort!

The Belkin USB-C to Gigabit Ethernet Adapter: Kết nối cổng USB-C của máy Mac với cổng Ethernet.

PROMISE SANLink3 N1 NBASE-T Ethernet Adapter: Nếu bạn làm việc trong môi trường sử dụng Ethernet 10 Gigabit hoặc nhanh hơn, bạn có thể sử dụng adapter này để kết nối với Mac Thunderbolt 3 của mình và duy trì tốc độ nhanh như chớp đó.

Các adapter Thunderbolt 2

Các adapter Thunderbolt 2

Thunderbolt to Gigabit Ethernet Adapter – Apple: Kết nối cổng Ethernet với máy Mac Thunderbolt 2.

Apple Thunderbolt to FireWire Adapter – Apple: Mặc dù hiện tại FireWire không phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó trên máy Mac cũ với adapter này.

Các adapter Mac khác

Apple HDMI to DVI Adapter: Nếu máy Mac có cổng HDMI, bạn có thể chuyển đổi cáp sang DVI. Hãy nhớ rằng âm thanh sẽ không được truyền.

MagSafe to MagSafe 2 Converter: Nếu vẫn có máy Mac tương thích MagSafe, bạn có thể chuyển đổi bộ sạc cũ sang MagSafe 2 bằng adapter này.

Các adapter Lightning cho iPhone và iPad

Các adapter Lightning cho iPhone và iPad

Lightning to 3.5 mm Headphone Jack Adapter: iPhone 7 đã loại bỏ giắc cắm tai nghe. Hãy mang nó trở lại với adapter Lightning này.

Belkin Lightning Audio + Charge Rockstar: Adapter này chia đôi cổng Lightning thành hai phần, cho phép bạn vừa sạc vừa nghe file âm thanh cùng một lúc.

Belkin 3,5 mm Audio + Charge Rockstar: Tương tự, adapter này chia cổng Lightning thành giắc cắm tai nghe và một cổng Lightning khác.

Lightning to SD Card Camera Reader: Kết nối thẻ SD với iPhone hoặc iPad để nhập ảnh hoặc file nhanh chóng.

Lightning to Micro USB Adapter: Adapter này sẽ chuyển đổi bộ sạc Micro-USB, để hoạt động với cổng Lightning.

Lightning to USB Camera Adapter: Adapter này chuyển đổi cổng Lightning thành USB-A, để kết nối máy ảnh kỹ thuật số.

Lightning to USB 3 Camera Adapter: Adapter này hoạt động với các cổng USB 3. Nó cũng có thêm cổng Lightning để bạn có thể sạc iPad hoặc iPhone cùng một lúc.

Lightning to VGA Adapter: Sử dụng adapter này để kết nối iPhone hoặc iPad với TV hoặc màn hình cũ thông qua VGA.

Lightning Digital AV Adapter: Sử dụng adapter này để kết nối iPhone hoặc iPad với TV hoặc màn hình qua HDMI.

Belkin Ethernet + Power Adapter with Lightning Connector: Kết nối Internet trực tiếp bằng cáp Ethernet với iPhone cũng như iPad để có kết nối nhanh và ổn định hơn.

Những adapter không phải Lightning cho iPhone và iPad

Apple 30-pin to VGA Adapter: Nếu vẫn có iPhone hoặc iPad cũ, bạn có thể sử dụng adapter này để kết nối với màn hình VGA cũ.

Apple iPhone TTY Adapter: Nếu iPhone hoặc iPad có giắc cắm tai nghe, bạn có thể sử dụng adapter này để kết nối với máy Teletype.

Belkin Audio Splitter (3.5 mm-M/2×3.5 mm-F): Sử dụng adapter này để chia giắc cắm tai nghe thành hai giắc riêng biệt.

Adapter của Apple có giá cao, nhưng chất lượng và độ tin cậy rất đáng giá.

Chúc bạn tìm được những lựa chọn ưng ý!

Thứ Tư, 11/09/2019 14:42
52 👨 1.123
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thiết lập cơ bản