Google Play Store là gì? Lịch sử phát triển của Google Play Store

Nếu có quan tâm hoặc đã từng sử dụng các sản phẩm phần cứng cũng như phần mềm của Google, bạn có lẽ đãng không còn xa lạ gì với Google Play Store (hay còn được biết đến với tên gọi CH Play trên smartphone Android cài đặt tiếng Việt). Đây có thể được coi là một “chợ phần mềm trực tuyến”, nơi bạn có thể tìm thấy vô số ứng dụng được viết riêng cho hệ sinh thái của Google (chủ yếu là Android).

Google Play Store đã phát triển thế nào để trở thành một nền tảng cửa hàng ứng dụng trực tuyến lớn nhất thế giới như hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Android Market: Viên gạch đặt nền móng cho Google Play Store

“Cửa hàng phần mềm trực tuyến” đầu tiên của Google là Android market, ra mắt chính thức năm 2008. Cửa hàng này chỉ tồn tại trên các thiết bị Android và nó là nơi bày bán các ứng dụng cũng như trò chơi dành cho nền tảng hệ điều hành này.

Ở thời kỳ sơ khai, Android Market là một nền tảng cực kỳ cơ bản. Nó không hỗ trợ các ứng dụng và trò chơi trả phí cho đến năm 2009. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái Android ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, quy mô và sự “chuyên nghiệp” của Android Market cũng vì thế mà được nâng cao đáng kể. Đến năm 2012, đẫ có tới hơn 450.000 ứng dụng và trò chơi Android khả dụng trên Android Market.

Cũng vào thời điểm này, hệ sinh thái của Google đã mở rộng hơn rất nhiều so với ban đầu. Trên thực tế, Android Market chỉ là một phần trong những thị trường trực tuyến của công ty Mountain View. Theo thời gian, Google cũng đã dần bổ sung thêm nhiều mặt hàng khác nhau vào Android Market.

Nền tảng ba trong một

Việc Google Play Store ra mắt vào năm 2012 được coi là sự kết hợp hoàn hảo của ba thị trường trực tuyến riêng biệt mà Google đang điều hành vào thời điểm bấy giờ, đó là Android Market, Google Music Store và Google eBookstore.

Cửa hàng sách điện tử eBookstore của Google ra mắt vào năm 2010, sở hữu hơn ba triệu đầu sách điện tử. Trong khi đó, Google Music Store ra mắt phiên bản beta vào năm 2011 và cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

Đáng chú ý, phạm vị hỗ trợ của Google eBookstore và Google Music Store không chỉ giới hạn dành riêng cho điện thoại và máy tính bảng Android. Google đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Apple - giữ App Store, Apple Books và iTunes là những thực thể riêng biệt. Tuy nhiên, các cửa hàng trực tuyến của Google không được phổ biến như của Apple, mặc dù sở hữu nhiều mặt hàng hơn.

Để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, Google đã hợp nhất cả ba nền tảng trên thành thương hiệu "Google Play" mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Tuy nhiên trong nội bộ Google Play cũng có sự phân chia cụ thể. Google eBookstore trở thành “Google Play Books”, trong khi Google Music trở thành “Google Play Music”, tất cả đều có trong Play Store.

Play Store về bản chất là một nền tảng cửa hàng phần mềm trực tuyến. Tuy nhiên, cũng đã từng có các thiết bị phần cứng được bán tại đây. Trong một thời gian ngắn, Google đã bán thiết bị Nexus, Chromecast và Chromebook trong tab “Devices” trên Play Store.

Sau đó, với sự lớn mạnh của mảng thiết bị phần cứng, Google đã phát triển tab “Devices” này thành một cửa hàng trực tuyến riêng biệt khác có tên Google Store vào năm 2015.

Tab “Devices”
Tab “Devices”

Google Play hiện tại

Ngày nay, Google Play Store có chứa các ứng dụng và trò chơi Android, phim và chương trình truyền hình, sách điện tử và sách nói.

Google Play Store được cài đặt sẵn trên điện thoại và máy tính bảng Android đóng vai trò là nơi để người dùng download ứng dụng và mua các nội dung số. Nó cũng có thể được tìm thấy trên Android TV và thiết bị phát trực tuyến Google TV, hộp giải mã tín hiệu số và TV thông minh. Tóm lại nếu một thiết bị chạy Android, nó gần như chắc chắn sẽ có Google Play Store.

Google Play hiện tại
Google Play hiện tại
Thứ Năm, 18/02/2021 23:09
57 👨 1.773
0 Bình luận
Sắp xếp theo