Google Imagen AI là gì? Làm sao để dùng thử bản Beta?

Google cũng đã có mô hình AI của riêng mình, được gọi là Imagen. Giống như nhiều công cụ biến văn bản thành hình ảnh AI khác, bạn có thể tạo ra một hình ảnh chỉ bằng một mô tả văn bản, cho phép bạn biến trí tưởng tượng của mình thành hiện thực.

Điều làm nên sự khác biệt của Imagen AI là bản phát hành đầu tiên của nó có những giới hạn rất cụ thể. Bạn có thể sử dụng mô hình AI để tạo tòa nhà với các theme khác nhau hoặc tạo kiểu hoạt hình cho sinh vật.

Sau đây là những điều bạn cần biết về Imagen AI và cách dùng thử trong phiên bản beta của công cụ này.

Google Imagen AI là gì?

Imagen AI là một mô hình biến văn bản thành hình ảnh được phát triển bởi Google. Đây là một sự bổ sung thú vị vào danh sách ngày càng nhiều các công cụ biến văn bản thành hình ảnh AI, chẳng hạn như DALL-E 2, Dream by Wombo và Stable Diffusion, tất cả đều có thể tạo ra những hình ảnh tuyệt vời từ nội dung mô tả bằng văn bản.

Google đã phát hành Imagen thông qua một ứng dụng có tên là AI Test Kitchen. Đây là nơi Google thích thử nghiệm nhiều dự án AI khác nhau trước khi chúng được phát hành ra công chúng.

Một bộ sưu tập các hình ảnh khác nhau được tạo bằng Imagen AI
Một bộ sưu tập các hình ảnh khác nhau được tạo bằng Imagen AI

Bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo Imagen là LAION-400M. Không phải tất cả các công ty AI đều chọn công khai thông tin này và DALL-E 2 có lẽ là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Việc sử dụng các bộ dữ liệu cũng đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, một phần là do nó thu thập hàng triệu hình ảnh từ Internet. Đặc biệt, các nghệ sĩ đã chỉ trích những công ty AI vì họ chưa nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu hình ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật trước khi sử dụng chúng để đào tạo mô hình AI của mình.

Nếu lo lắng về hình ảnh của mình, bạn có thể tìm hiểu xem hình ảnh của mình có được sử dụng để đào tạo mô hình AI hay không và chọn không tham gia.

Với suy nghĩ này, Google đã thận trọng phát hành Imagen. Lần đầu tiên thông qua quyền truy cập beta, bạn có thể thử qua ứng dụng AI Test Kitchen. Từ bộ sưu tập hình ảnh đầu tiên do Imagen tạo ra, có thể thấy sức mạnh của nó nằm ở việc tạo ra các kết quả đầu ra chân thực. Bạn có thể truy cập trang nghiên cứu Imagen để tự mình xem các hình ảnh.

Google Imagen AI khác với DALL-E hay Midjourney như thế nào?

Điều làm cho Imagen trở nên khác biệt là nó được thiết kế để tạo ra hai đầu ra rất cụ thể dựa trên các chức năng có tên City Dreamer và Wobble.

City Dreamer phần nào gợi nhớ đến game Sim City, nơi bạn xây dựng các tòa nhà để tạo ra một thị trấn. Với Imagen, bạn có thể mô tả một cái gì đó giống như một ngôi nhà được làm từ bánh S'mores và mô tả của bạn sẽ được biến thành một hình ảnh.

Mặt khác, Wobble tạo ra những sinh vật độc đáo dựa trên mô tả của bạn và chúng trông giống như các nhân vật hoạt hình của Pixar (như Monsters Inc.). Một số thứ bạn có thể thử là loại quần áo mà sinh vật sẽ mặc, hoặc sinh vật đó được tạo thành từ chất liệu gì.

Ở cấp độ kỹ thuật, nghiên cứu của Google về hệ thống chuyển văn bản thành hình ảnh AI đã phát hiện ra rằng việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn hơn là chìa khóa để tạo ra hình ảnh chất lượng cao, phù hợp hơn với mô tả văn bản.

Tuy nhiên, vì bạn bị giới hạn trong việc tạo một tòa nhà hoặc sinh vật, nên rất khó để so sánh Imagen với những thứ như DALL-E hoặc Stable Diffusion, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn chưa thử, hãy xem cách sử dụng DALL-E để tạo hình ảnh từ văn bản.

Cách dùng thử Imagen Beta

Hiện tại, Imagen chỉ khả dụng cho một nhóm nhỏ trong quá trình phát hành bản beta, thông qua ứng dụng AI Test Kitchen. Nó mang lại cho Google cơ hội quý giá để nhận phản hồi từ người dùng và khắc phục mọi sự cố với mô hình trước khi nó trở thành xu hướng.

Trang giới thiệu ứng dụng AI Test Kitchen
Trang giới thiệu ứng dụng AI Test Kitchen

Nếu muốn tự mình dùng thử Google Imagen AI, bạn có thể đăng ký Imagen AI beta trên trang web AI Test Kitchen. Trong quá trình đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu nêu quốc gia, thiết bị (Android hoặc iOS), nghề nghiệp và lý do bạn muốn sử dụng AI Test Kitchen.

Nếu bạn là một trong số ít người được chọn có cơ hội dùng thử Imagen, hãy đảm bảo cung cấp nhiều phản hồi. Mặc dù có một số ưu và nhược điểm rõ ràng đối với việc tạo tác phẩm nghệ thuật bằng AI, nhưng hy vọng trong tương lai, các mô hình AI sẽ an toàn cho mọi người sử dụng.

Sẽ không lâu nữa trước khi các công ty công nghệ lớn như Google bắt đầu thử nghiệm các mô hình AI. Imagen là một công cụ AI chuyển văn bản thành hình ảnh chắc chắn sẽ rất thú vị khi sử dụng. Hãy đăng ký và tải xuống ứng dụng AI Test Kitchen của Google để xem thêm các dự án đang được phát triển trước bất kỳ ai khác nhé!

Thứ Bảy, 04/03/2023 11:40
3,84 👨 4.796
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản