Tìm hiểu về giao thức IMAP

Internet Messaging Access Protocol (IMAP) là một tiêu chuẩn Internet mô tả một giao thức để truy xuất thư từ máy chủ email. Khi sử dụng IMAP, bạn có thể đồng bộ các ứng dụng trên nhiều máy tính truy cập vào cùng một tài khoản email, để hiển thị cùng trạng thái và tin nhắn.

IMAP giúp đồng bộ email

Thông thường, email được lưu trữ và sắp xếp trong các thư mục trên máy chủ email. Email client trên máy tính và thiết bị di động sao chép cấu trúc đó, rồi đồng bộ các hành động (chẳng hạn như xóa hoặc di chuyển thư) với máy chủ. Với IMAP, bạn có thể di chuyển mail giữa các thư mục một cách liền mạch và giữ nguyên chế độ xem cho tài khoản, cho dù bạn đang truy cập trực tiếp vào tài khoản hay thông qua client.

IMAP là một tiêu chuẩn gần đây và nâng cao hơn cho việc lưu trữ và truy xuất thư so với Post Office Protocol (POP). Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Phân biệt POP và IMAP để biết thêm chi tiết.

IMAP là một tiêu chuẩn nâng cao hơn so với Post Office Protocol (POP)
IMAP là một tiêu chuẩn nâng cao hơn so với Post Office Protocol (POP)

Nhược điểm của IMAP

Các tính năng nâng cao của IMAP làm cho nó phức tạp hơn. Ví dụ, sau khi bạn gửi thư qua SMTP, nó phải được gửi lại qua IMAP để lưu trong thư mục Sent của tài khoản IMAP.

IMAP rất khó triển khai thực hiện, đồng thời các IMAP email client và server có thể khác nhau về cách diễn giải tiêu chuẩn. Các lập trình viên có thể thấy khó khăn trong việc triển khai một phần và những tiện ích mở rộng riêng, cũng như gặp phải các lỗi. Người dùng có thể thấy chức năng email bị chậm và đôi khi không đáng tin cậy.

Tiện ích mở rộng IMAP

Tiêu chuẩn IMAP cơ bản cho phép mở rộng giao thức và các lệnh riêng lẻ trong đó. Nhiều tiện ích mở rộng IMAP đã được xác định hoặc triển khai thực hiện. Một số tiện ích phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

  • IDLE kích hoạt thông báo theo thời gian thực cho email đã nhận.
  • SORT sắp xếp các thư tại máy chủ để chương trình email có thể tìm nạp một số mail nhất định mà không cần tải xuống tất cả chúng.
  • THREAD cho phép email client lấy các thư liên quan mà không cần tải xuống tất cả mail trong một thư mục.
  • CHILDREN triển khai thực hiện một hệ thống phân cấp các thư mục.
  • AccessControlList (ACL) chỉ định quyền cho từng người dùng trong mỗi thư mục IMAP.

Một danh sách đầy đủ các tiện ích mở rộng IMAP có thể được tìm thấy tại Internet Message Access Protocol (IMAP) Capabilities Registry. Ngoài ra, Gmail cũng bao gồm một vài tiện ích mở rộng cụ thể cho IMAP.

Thứ Tư, 04/03/2020 11:37
52 👨 1.456
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản