EPUB và PDF có gì khác biệt?

Sách điện tử đã buộc ngành xuất bản điện tử phải luôn đi đầu trong công nghệ hiện đại. Amazon Kindle, Barnes & Noble Nook và Sony Reader là những thư viện kỹ thuật số hợp túi tiền. Trong thế giới xuất bản điện tử ngày nay, 2 trong số các định dạng sách điện tử phổ biến nhất là EPUB và PDF. Chọn định dạng nào để sử dụng có thể hơi khó khăn, vì vậy bài viết hôm nay sẽ xem xét cả hai lựa chọn để tìm ra lợi ích và nhược điểm của mỗi định dạng.

Tổng quan

PDF

EPUB

 • Định dạng được thiết kế đặc biệt cho sách điện tử.
 • Tùy chọn định dạng nâng cao.
 • Hoạt động tốt với các công cụ đọc sách điện tử.
 • Dựa trên HTML, làm cho định dạng này có khả năng thích ứng cao.

Hãy cùng xem xét một số ưu điểm và nhược điểm của cả định dạng EPUB và PDF cho môi trường xuất bản điện tử.

Ưu và nhược điểm của định dạng PDF

PDF
PDF

Ưu điểm

 • Định dạng tài liệu điện tử được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó độc lập với hệ điều hành và phần cứng của thiết bị xem tài liệu, có nghĩa là các file PDF trông giống nhau trên mọi thiết bị.
 • Tuyệt vời để tùy chỉnh, cung cấp cho bạn quyền kiểm soát bố cục và phông chữ.
 • Được tạo dễ dàng, thường sử dụng các công cụ dựa trên GUI từ những công ty ngoài Adobe.

Nhược điểm

 • Code cần thiết để tạo file PDF rất phức tạp và, theo quan điểm của nhà phát triển phần mềm, rất khó để làm chủ. Việc chuyển đổi các file PDF sang định dạng thân thiện với web cũng khó khăn.
 • Các file PDF không dễ dàng reflowable (các chữ cái có thể phóng to, thu nhỏ, đổi phông để phù hợp với kích thước màn hình thiết bị đọc) và không thích ứng tốt với các màn hình, thiết bị với kích thước khác nhau. Do đó, thật khó để xem một số file PDF trên màn hình nhỏ, đi kèm với trình đọc và điện thoại thông minh.

Portable Document Format (PDF) được tạo bởi Adobe Systems vào năm 1993. PDF cung cấp các file theo bố cục hai chiều, hoạt động độc lập với hầu hết các phần mềm và hệ điều hành. Để xem file PDF trên máy tính, bạn phải có trình đọc PDF như Adobe Acrobat Reader.

Ưu và nhược điểm của định dạng EPUB

EPUB
EPUB

Ưu điểm

 • Khi PDF không đáp ứng được nhu cầu cho các nhà phát triển phần mềm, EPUB xuất hiện như một cứu cánh. EPUB được viết bằng XML và XHTML. Điều này có nghĩa là EPUB hoạt động với hầu hết các phần mềm.
 • Được phân phối dưới dạng một file ZIP, kho lưu trữ file nội dung cho sách một cách có tổ chức. Các nền tảng sử dụng định dạng XML có thể chuyển sang EPUB.
 • Các file cho một cuốn sách điện tử ở định dạng EPUB có thể điều chỉnh lại và dễ đọc trên các thiết bị nhỏ.
 • Có nhiều công cụ để chuyển đổi file EPUB thành các định dạng khác nhau và từ những định dạng khác thành EPUB.

Nhược điểm

 • Có các yêu cầu nghiêm ngặt để tạo kho lưu trữ cho EPUB và việc tạo tài liệu cần một số kiến thức. Bạn phải hiểu cú pháp của XML và XHTML 1.1, cũng như cách tạo một biểu định kiểu.
 • Khi nói đến PDF, người dùng với phần mềm phù hợp có thể tạo tài liệu mà không cần bất kỳ kiến thức lập trình nào. Tuy nhiên, với EPUB, bạn cần biết những điều cơ bản của các ngôn ngữ lập trình liên quan để tạo những file hợp lệ.

EPUB là định dạng XML dành cho sách, có thể chỉnh sửa, được phát triển cho việc xuất bản điện tử. EPUB được chuẩn hóa bởi International Digital Publishing Forum (IDPF - Diễn đàn xuất bản điện tử quốc tế) và đã trở nên phổ biến với các nhà xuất bản lớn. Mặc dù theo thiết kế, EPUB dành cho sách điện tử, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho nhiều loại tài liệu khác, chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng.

Kết luận

Việc lựa chọn định dạng nào sẽ phụ thuộc vào cách bạn muốn sử dụng và phân phối tài liệu. Nếu bạn đang tìm định dạng phổ quát nhất, hãy lựa chọn PDF. Có nhiều thiết bị có thể mở và xem các file PDF. File PDF cũng lý tưởng cho web và việc chia sẻ những tài liệu mà bạn không muốn bị sửa đổi.

EPUB được thiết kế dành riêng cho sách điện tử. EPUB rất tốt cho người đọc tài liệu điện tử và có thể sử dụng những tính năng kiểm soát văn bản và kích thước mà các thiết bị đó cung cấp. Định dạng EPUB cũng được thiết kế để định dạng xuất bản chi tiết hơn, thường thấy trong sách điện tử. Nếu bạn muốn một định dạng sách điện tử phổ quát, EPUB là lựa chọn phù hợp.

Thứ Tư, 10/06/2020 14:25
51 👨 5.275
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Tài liệu PDF