Điều gì chi phối việc chọn laptop?

Giá cả, tính năng, thương hiệu là những yếu tố người tiêu dùng nghĩ đến đầu tiên khi mua máy tính xách tay.


Giá laptop đã giảm nhiều so với mấy năm trước. Ảnh: Blogcdn.

Giá cả

Đặt lên hàng đầu bao giờ cũng là giá thành của sản phẩm. Bạn luôn phải xác định rõ "hầu bao" của mình như thế nào và sẵn sàng chi bao nhiêu, thông thường phải là khoản tiền tối đa để "tậu" một chiếc laptop. Giá laptop đã giảm nhiều, trung bình một mẫu máy "bình dân" có giá dao động quanh mức 550 USD, nhưng những model cao cấp cũng lên tới hàng nghìn USD.

Tính năng

Đây là yếu tố mang nặng tính kỹ thuật trong lựa chọn sản phẩm, nhưng cũng chẳng có gì ghê gớm.

Điều đầu tiên cần cân nhắc đến là kích cỡ màn hình. Màn hình laptop phổ biến từ 11 đến 17 inch (tính theo đường chéo, 1 inch = 2,54 cm). Các mẫu máy đời mới đều sử dụng màn hình rộng - "widescreen". Nếu coi trọng tính cơ động hơn là một không gian làm việc rộng rãi thì màn nhỏ sẽ là lựa chọn đúng đắn, bởi kích cỡ màn đi đôi với trọng lượng của máy. Nhưng cũng nên nhớ rằng màn nhỏ khi làm việc mắt và tay sẽ không được thoải mái mà bị gò bó bởi sự "chật hẹp". Vì vậy, nếu có thể, khi mua máy hãy dùng thử một lúc để đánh giá sự thoải mái cần thiết khi phải dùng nó lâu dài.

Với vi xử lý, bộ nhớ RAM và ổ cứng, những con số lớn hơn sẽ đem đến hiệu quả thực thi tốt hơn cho laptop. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ. Xung nhịp của bộ vi xử lý lõi kép có thể thấp hơn nhưng vẫn thực thi nhanh hơn loại có xung nhịp cao hơn nhưng lại là lõi đơn. Tốt nhất đối với người dùng phổ thông là những mẫu máy có cấu hình tối thiểu, gồm vi xử lý xung nhịp 2 GHz, dung lượng RAM 1 GB, ổ cứng HDD 160 GB. Người dùng phổ thông tạm được "định nghĩa" là những người dùng laptop chủ yếu để lướt web, chạy các ứng dụng văn phòng thông thường, chỉnh sửa ảnh ở mức căn bản, xem phim nghe nhạc định dạng chuẩn hay chơi các game 2D nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, người mua vẫn có thể lựa chọn cấu hình thấp hoặc hơn cho những linh kiện này, nhưng phải đảm bảo đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng mong muốn.


Sự lựa chọn thiết kế, màu sắc, phần nhiều phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Ảnh: Computer.

Thời lượng pin cũng rất quan trọng. Những mẫu laptop có thời gian chạy pin từ 3 đến 5 tiếng là rất lý tưởng. Ngoài ra, cũng phải đảm bảo chiếc laptop bạn chọn có đầy đủ các cổng giao tiếp và kết nối thông dụng nhất như ổ đĩa quang, thường là ổ ghi DVD-RW, ngõ xuất hình ra màn ngoài VGA, cổng USB, kết nối Wi-Fi. Một số tính năng khác như kết nối Bluetooth, firewire, eSata hay cổng HDMI đời mới ít khi dùng đến nhưng sẽ là sự chuẩn bị cho tương lai.

Hệ điều hành không phải là vấn đề khó khăn khi lựa máy bởi có sự phân chia rất rõ ràng với laptop của Apple - tất cả đều chạy Mac OS. Các hãng còn lại chủ yếu dùng Microsoft Windows, phố biến nhất là Windows Vista bên cạnh Windows SP3 ít dần (chủ yếu dùng cho netbook). Còn rất hiếm laptop đưa ra tùy chọn hệ điều hành Linux.

Mang nặng tính chủ quan là màu sắc và thiết kế của laptop. Những lựa chọn này tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Thương hiệu

Yếu tố này cũng ít nhiều mang màu sắc chủ quan, nhưng cũng không nên xem nhẹ khi lựa máy. Nên chọn sản phẩm của các hãng tên tuổi như Lenovo, Acer, Dell, Sony, HP, Panasonic, Toshiba, Apple, IBM, Asus, hay Samsung... và nhiều hãng sản xuất uy tín khác. Bạn nên chủ động tìm kiếm thêm thông tin về nhãn hiệu máy cũng như thương hiệu đã lựa chọn.

Nếu "hầu bao" của bạn rủng rỉnh thì việc cân bằng giữa các yếu tố trên không khó khăn gì, vì thế lựa một thương hiệu uy tín, một cấu hình máy càng cao càng tốt, một mẫu máy thiết kế đẹp, sang trọng cũng sẽ rất đơn giản. Còn nếu khả năng tài chính "eo hẹp", việc lựa chọn laptop sẽ khó khăn hơn vì phải cân đối các yếu tố.

Thứ Hai, 13/07/2009 10:46
11 👨 2.599
0 Bình luận
Sắp xếp theo