Cách đặt Windows Photo Viewer làm trình xem ảnh mặc định trên Windows 11

Windows Photo Viewer được phát hành lần đầu tiên cùng với Windows XP và đã nhanh chóng trở thành một trong những công cụ được sử dụng thường xuyên nhất trên Windows. Mặc dù đã hơi “lỗi thời” về mặt phần mềm, nhưng Windows Photo Viewer vẫn hoạt động khá tốt trong Windows 11. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng trình xem ảnh đơn giản này, có thể kích hoạt và đặt nó làm mặc định trên PC của mình. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Kích hoạt Windows Photo Viewer trên Windows 11

Microsoft không cho phép bạn sử dụng Windows Photo View trong Windows 11 theo mặc định. Phần mềm này vẫn được bao gồm trong hệ điều hành, nhưng nó đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn. May mắn thay, vẫn có phương án “lách luật”. Trong Windows 10, Windows Photo Viewer có thể được kích hoạt lại bằng cách thực hiện một vài chỉnh sửa đối với registry - tương tự trên Windows 11 cũng vậy.

Trước tiên, bạn download các tệp REG nén bằng cách truy cập liên kết phía dưới. Sau đó mở tệp nén ZIP đã download bằng chương trình giải nén mà bạn có. File Explorer sẽ hoạt động tốt trong trường hợp này, vì nó hoàn toàn có khả năng giải nén các tệp ZIP.

  • https://www.howtogeek.com/wp-content/uploads/2022/07/Activate-Windows-Photo-Viewer-on-Windows-11.zip

Tiếp theo, nhấp đúp vào tệp ZIP có tên “Activate Windows Photo Viewer 11” để mở nó, sau đó, bạn tìm REG key có tên “Activate Windows Photo Viewer on Windows 11.reg”.

Nhấp đúp vào REG key này và bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên cảnh báo về các rủi ro bảo mật khi thêm registry key.

Bạn cần phải cẩn thận khi thao tác với các tệp REG, đặc biệt nếu chúng không đến từ một nguồn đáng tin cậy, vì chúng có thể bị sử dụng với mục đích xấu. Nếu nghi ngờ về một tệp REG, bạn có thể tự mình kiểm tra xem nó có tác dụng gì. Chỉ cần mở tệp REG đó trong một trình soạn thảo văn bản thuần túy, chẳng hạn như Notepad, và xem các mục registry mà nó sửa đổi. Nếu vẫn không rõ tệp REG có chức năng gì, bạn có thể tra cứu các key liên quan trên internet. Windows Registry được lưu trữ cực kỳ đầy đủ, vì vậy không quá khó để tìm ra các mục nhập trong tệp REG.

Trong trường hợp này, tệp REG an toàn tuyệt đối và đã được thử nghiệm rộng rãi trong nhiều năm, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nó không độc hại. Chỉ cần tiếp tục và nhấp vào “Yes”.

Nhấp vào “Yes”

Windows Photo Viewer hiện đã được kích hoạt. Nó sẽ hiển thị ở tất cả những vị trí thông thường nơi bạn tìm thấy ứng dụng xem ảnh, như trên menu ngữ cảnh, khi bạn nhấp vào “Open With”, cũng như trong menu Default Programs.

Đặt Windows Photo Viewer làm trình xem ảnh mặc định trên Windows 11

Trên Windows 11, Photos là ứng dụng mặc định xử lý hầu hết mọi định dạng ảnh trên hệ điều hành. Tuy nhiên, bạn muốn chọn Windows Photo Viewer làm trình xem ảnh mặc định, có một số cách thuận tiện để thực hiện.

Nhấp chuột phải vào tệp hình ảnh để thay đổi trình xem mặc định

Đây là phương pháp đơn giản nhất mà bạn nên thử. Chỉ cần nhất chuột phải vào một file ảnh bất kỳ, chẳng hạn như PNG. Trên menu ngữ cảnh hiện ra, bạn chọn “Open with”, sau đó nhấp vào “Choose Another App”.

Nhấp vào “Choose Another App”

Cuộn qua danh sách ứng dụng có sẵn cho đến khi bạn thấy Windows Photo Viewer. Có thể bạn sẽ cần nhấp vào “More Apps” để ứng dụng xuất hiện. Nhấp vào Windows Photo Viewer một lần để chọn nó, tích vào ô vuông ở dưới cùng có nội dung “Always Use This App To Open .png Files”, sau đó nhấp vào “OK”.

Từ bây giờ, bất kỳ tệp PNG nào mà bạn nhấp đúp đều sẽ được mở trong Windows Photo Viewer trừ khi bạn chỉ định ứng dụng khác. Bạn sẽ cần lặp lại các bước này cho mọi định dạng hình ảnh (như JPG hoặc BMP) mà bạn muốn mở trong Windows Photo Viewer.

Thiết lập ứng dụng mặc định trong Settings

Windows 11 có một khu vực quản lý tập trung các định dạng tệp được liên kết với từng ứng dụng cụ thể. Trước tiên bạn cần truy cập ứng dụng Settings, điều hướng đến mục “Apps”, sau đó nhấp vào “Default apps”.

Nhập bất kỳ định dạng hình ảnh nào bạn muốn vào thanh tìm kiếm ở đầu cửa sổ, chẳng hạn như “.jpg”, sau đó nhấn vào biểu tượng hình vuông ở phía bên phải.

Nhấn vào biểu tượng hình vuông ở phía bên phải

Cửa sổ “Open With” sẽ xuất hiện. Cuộn xuống, nhấp vào “More Apps”, rồi tiếp tục cuộn cho đến khi bạn đến Windows Photo Viewer. Nhấp vào nó một lần để chọn, sau đó nhấn “OK”.

Bạn sẽ cần thực hiện việc này cho mọi định dạng hình ảnh mà mình muốn liên kết với Windows Photo Viewer.

Hãy nhớ rằng, việc Windows Photo Viewer được bao gồm trong Windows 11 không có nghĩa là nó được hỗ trợ đầy đủ. Đây là phần mềm cũ và hoàn toàn có thể bị Microsoft khai tử trong tương lai.

Thứ Hai, 22/08/2022 00:42
51 👨 1.172
0 Bình luận
Sắp xếp theo