Có nên mua đế tản nhiệt laptop không?

Nhiệt là kẻ thù của tất cả các thiết bị điện tử. Thật không may, các thiết bị điện tử công suất cao như CPU ​​và RAM tạo ra lượng nhiệt đáng kể. Nhiệt phải được xả ra khỏi hệ thống để đảm bảo chức năng và tuổi thọ của các thành phần này.

Do thiết kế nhỏ gọn, máy tính xách tay phải liên tục việc giữ cho các thành phần tạo nhiệt luôn trong trạng thái mát mẻ. Đôi khi, tính năng làm mát tích hợp không phù hợp, đặc biệt là đối với các ứng dụng tải cao như chơi game và kết xuất. Nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng, bạn có thể làm mát mọi thứ với một đế tản nhiệt laptop.

Đế tản nhiệt laptop hoạt động như thế nào?

Đế tản nhiệt laptop có hai loại: Chủ động và thụ động. Một đế tản nhiệt laptop chủ động bao gồm quạt truyền khí nóng từ máy tính xách tay ra ngoài. Đây là thiết kế phổ biến nhất.

Đế tản nhiệt laptop có hai loại: Chủ động và thụ động
Đế tản nhiệt laptop có hai loại: Chủ động và thụ động

Một đế tản nhiệt laptop thụ động cung cấp khả năng làm mát tối thiểu bằng cách giảm nhiệt. Về cơ bản, nó là một chất dẫn nhiệt hiệu quả cao, cho phép tấm làm mát hấp thụ nhiệt từ máy tính xách tay và tản ra không khí. Tản nhiệt thụ động giống như tản nhiệt CPU, tỏa nhiệt thụ động vào không khí và tránh xa các bộ phận nhạy cảm.

Các thiết bị tản nhiệt chủ động có xu hướng tiết kiệm chi phí nhất, nhưng quạt của chúng hơi to và cần nguồn USB hoặc nguồn điện bên ngoài để hoạt động. Tản nhiệt thụ động hoạt động khá im lặng, nhưng chỉ có các tùy chọn đắt tiền và được thiết kế tốt nhất mới thực sự mang lại hiệu quả.

Tại sao lại cần đế tản nhiệt laptop?

Máy tính xách tay được thiết kế với luồng không khí và khả năng tản nhiệt tốt là mối quan tâm của các nhà sản xuất. Nhưng ngay cả máy tính xách tay đắt tiền được phát triển cẩn thận cũng gặp vấn đề về nhiệt. Nếu máy tính xách tay của bạn chậm lại sau khi sử dụng lâu và bị nóng lên một cách khó chịu, điều này có thể khiến bạn gặp vấn đề. Những vấn đề này xuất hiện thường xuyên hơn khi tuổi máy tính xách tay tăng lên và các laptop giá rẻ cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu hơn so với những model đắt tiền.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, ngay cả những máy tính xách tay chơi game mới nhất, “khủng” nhất cũng không tránh khỏi các vấn đề về nhiệt. Bạn không thể dễ dàng mở một máy tính xách tay để kiểm tra vấn đề, nên giải pháp nhanh nhất thường là dùng thiết bị tản nhiệt.

Giá đỡ máy tính xách tay bằng kim loại cũng có thể hoạt động như tản nhiệt thụ động
Giá đỡ máy tính xách tay bằng kim loại cũng có thể hoạt động như tản nhiệt thụ động

Nên mua thiết bị tản nhiệt laptop nào?

Các thiết bị làm mát hiệu quả nhất sẽ luôn luôn là tản nhiệt chủ động. Hãy tìm kiếm một đế tản nhiệt có nhiều quạt, tốt nhất là 3 hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, hãy xem xét vấn đề tiếng ồn. Tùy thuộc vào chất lượng của quạt, âm lượng tiếng ồn có thể cản trở việc xem video hoặc chơi game.

Nếu quan tâm đến tiếng ồn nhiều hơn là nhiệt, hãy chọn tản nhiệt thụ động. Ưu tiên những tùy chọn làm từ vật liệu có độ dẫn nhiệt cao, như nhôm. Giá đỡ máy tính xách tay bằng kim loại cũng có thể hoạt động như tản nhiệt thụ động. Các đế tản nhiệt nghiêng cũng thường thoải mái hơn so với những tùy chọn phẳng.

Tham khảo thêm: Top 8 đế tản nhiệt tốt nhất cho laptop để có thêm một số gợi ý.

Thứ Năm, 06/02/2020 16:19
53 👨 10.060
0 Bình luận
Sắp xếp theo