Cách xem và xóa lịch sử hoạt động trên Windows 10

Mời các bạn cùng tham khảo cách xem và xóa lịch sử hoạt động trên Windows 10 trong bài viết dưới đây nhé!

Windows 10 thu thập và lưu lại lịch sử hoạt động của bạn trên cả máy tính và đám mây, từ lịch sử duyệt web đến thông tin vị trí và tất cả mọi thứ. May mắn là Microsoft giúp bạn dễ dàng xem lại tất cả dữ liệu đang được lưu trữ và cũng dễ dàng xóa nó.

Windows 10 theo dõi thu thập dữ liệu nào?

Dữ liệu mà Windows thu thập bao gồm:

Nếu bạn sử dụng HealthVault của Microsoft hoặc thiết bị Microsoft Band, bất kỳ hoạt động nào thu thập qua dịch vụ đó cũng được lưu trữ. Microsoft cho biết họ thu thập dữ liệu này để cung cấp cho người dùng các kết quả và nội dung liên quan mà bạn đang quan tâm.

Làm thế nào để xóa lịch sử hoạt động của Windows 10?

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những dữ liệu đã được lưu trữ và làm thế nào để xóa nó. Có hai cách có thể xóa lịch sử hoạt động của mình: trực tiếp xóa trong phần cài đặt của máy tính hoặc xóa trong tài khoản đám mây Microsoft của bạn. Để thực hiện việc này trên máy tính, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Chuyển đến Settings (Cài đặt) > Privacy (Bảo mật) > Activity History (Lịch sử hoạt động).

2. Trong trường hợp muốn xóa lịch sử hoạt động, hãy nhấp vào nút Clear.

Cách tắt tính năng theo dõi hoạt động trong Timeline Windows 10

Quay trở lại năm 2018, Microsoft đã thêm một tính năng Timeline mới, để theo dõi tất cả các hoạt động gần đây của người dùng trên Windows 10. Bạn có thể xem nó bằng cách nhấn các phím Alt+Win. Bạn có thể thấy tất cả các cửa sổ hiện đang mở, cũng như tất cả những file đã mở trong quá khứ.

Hoạt động này đồng bộ giữa tất cả các thiết bị, vì vậy, nếu muốn Windows không lưu trữ hoạt động của mình, thì bạn nên tắt tính năng này.

Để làm điều này, hãy truy cập trang Activity History như bạn đã làm ở trên. Từ đây, bỏ chọn Store my activity history on this device. Điều này ngăn Windows ghi nhớ những gì bạn đã làm trên timeline của mình.

Sau đó, bỏ chọn Send my activity history to Microsoft để ngăn dữ liệu được gửi đến các máy chủ của Microsoft.

Tắt tính năng theo dõi hoạt động trong Timeline Windows 10
Tắt tính năng theo dõi hoạt động trong Timeline Windows 10

Cách xem tất cả lịch sử hoạt động của Windows 10

Nếu muốn xem tất cả lịch sử hoạt động trên Windows 10, bạn có thể làm như vậy trên trang web bảo mật tài khoản Microsoft tại:

https://account.microsoft.com/account/privacy

Sau khi truy cập trang web và đăng nhập, bạn sẽ thấy một loạt các danh mục. Mỗi mục sẽ đưa bạn đến một trang hiển thị tất cả thông tin Microsoft đã lưu trữ về bạn, liên quan đến danh mục đó.

Có rất nhiều thứ để đưa vào trang này, vì vậy, sau đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về mỗi loại và những thứ bạn nên kiểm tra.

Các danh mục lưu lịch sử hoạt động của Windows 10
Các danh mục lưu lịch sử hoạt động của Windows 10
  • Browsing history xử lý dữ liệu bạn đã lưu trữ thông qua trình duyệt của Microsoft, Edge. Như vậy, nếu bạn chỉ sử dụng Edge để tải xuống Firefox hoặc Chrome, có lẽ bạn sẽ không tìm thấy rất nhiều dữ liệu ở đây. Nếu Edge là trình duyệt chính của bạn, hãy xem những thói quen duyệt web nào được lưu trữ ở đây.
  • Search History chỉ hữu ích nếu bạn sử dụng Bing. Khi bạn sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google, chúng có xu hướng nhớ về những gì bạn đã tìm kiếm để cải thiện trải nghiệm. Microsoft sử dụng dữ liệu tìm kiếm để điều chỉnh kết quả tìm kiếm phù hợp hơn, câu trả lời Cortana và đề xuất tìm kiếm trong tương lai.
  • Location Activity bao gồm những lần bạn cho phép thiết bị Windows truy cập vào vị trí của mình. Kiểm tra kỹ phần này để xem Windows có lưu trữ vị trí của bạn không.
  • App and service bao gồm cách bạn sử dụng các sản phẩm của Microsoft. Mục này chia thành hai phần: Activity (hoạt động bạn đã thực hiện) và Performance (nhật ký hệ thống).

Bạn cũng có thể nhấp vào tab Activity History để xem danh sách đầy đủ tất cả các loại dữ liệu: Giọng nói, tìm kiếm, lịch sử duyệt web và thông tin vị trí. Microsoft cũng giúp bạn dễ dàng lọc ra từng danh mục bằng cách nhấp vào nó.

Cách sử dụng Windows 10 và duy trì quyền riêng tư

Microsoft rất mong muốn mọi người có được trải nghiệm Windows 10 nhanh nhất có thể, nhờ đến việc cung cấp các bản nâng cấp miễn phí để khuyến khích việc chuyển đổi. Tuy nhiên, người dùng chưa bao giờ coi Windows 10 là “pháo đài bảo mật”. Kể từ khi phát hành, người dùng đã dần khám phá ra những cách hệ điều hành này theo dõi mọi thứ họ làm.

Do đó, một người quan tâm đến quyền riêng tư có thể cảm thấy không thoải mái khi PC mới của mình được cài sẵn Windows 10. Nếu không muốn phải xóa ổ cứng để cài đặt một hệ điều hành khác, thì có các bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt lượng dữ liệu mà Microsoft thu thập về mình.

Thật không may, không có giải pháp nhanh chóng và dễ dàng nào cho vấn đề quyền riêng tư của Windows 10. Các bước được đề xuất bao gồm từ thiết lập những tùy chọn trong quá trình thiết lập hệ điều hành ban đầu đến cài đặt các công cụ của bên thứ ba để theo dõi mọi thứ.

Chủ đề duy trì quyền riêng tư trong khi sử dụng Windows 10 rất rộng lớn và cần một hướng dẫn riêng để thảo luận chi tiết hơn. Tham khảo bài viết: Kiểm soát quyền riêng tư trên máy tính Windows 10 với 22 thủ thuật sau đây để biết thêm chi tiết.

Giữ dữ liệu an toàn trong Windows 10

Windows 10 không phải là lựa chọn hàng đầu của những người ủng hộ việc coi trọng quyền riêng tư trên hệ điều hành, nhưng bạn có thể theo dõi dữ liệu của mình và điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư cho phù hợp với nhu cầu riêng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết được cách xem dữ liệu Microsoft có về bạn và cách xóa chúng.

Sau khi biết cách bảo mật dữ liệu trong Windows 10, đã đến lúc đảm bảo rằng tất cả các chương trình và cài đặt trên PC của bạn đều được bảo vệ như nhau. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để nâng cao tính bảo mật của máy tính, chẳng hạn như gỡ cài đặt Flashtạo các điểm khôi phục.

Bạn cho phép Windows lưu trữ lịch sử hoạt động của mình hay bạn có muốn giữ tất cả các tùy chọn này hay không? Hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao trong phần nhận xét bên dưới nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Sáu, 23/07/2021 10:16
3,919 👨 130.497
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10