Cách tra cứu lộ trình xe bus tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh

Sử dụng ứng dụng BusMap

Xe buýt hiện nay là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở nước ta, đặc biệt với những bạn sinh viên, học sinh thì xe buýt trở thành phương tiện chính cho việc di chuyển. Và nhằm giúp người dùng có được thông tin nhanh nhất về tuyến xe buýt cần đi trong trong thành phố, ứng dụng BusMap trên điện thoại sẽ mang lại những thông tin cần thiết, đáp ứng nhu cầu tra cứu xe buýt của người dùng.

Ứng dụng BusMap hiện nay đã cập nhật đầy đủ các tuyến xe buýt cho 2 thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng ứng dụng BusMap để tra cứu thông tin xe buýt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

1. BusMap tra cứu xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh:

Bước 1:

Sau khi tải ứng dụng BusMap về thiết bị, chúng ta khởi động ứng dụng. Ở giao diện đầu tiên, người dùng sẽ được hỏi việc cập nhật vị trí để ứng dụng có thể dễ dàng hoạt động, nhấn Có.

Tiếp đến nếu bạn có nhu cầu muốn nhận thông báo từ BusMap thì nhấn Có.

Nhận thông báo từ BusMap Cập nhật vị trí cho BusMap

Bước 2:

Chuyển sang giao diện mới, lựa chọn ngôn ngữ sử dụng gồm Tiếng Việt và Tiếng Anh. Sau đó, bạn chờ ứng dụng khởi động và tìm kiếm vị trí hiện tại của bạn.

Chọn ngôn ngữ sử dụng BusMap Khởi động ứng dụng BusMap

Bước 3:

Trong giao diện chính của ứng dụng, nhấn chọn vào biểu tượng dấu cộng màu xanh. Bạn sẽ thấy có 2 mục là Tra cứu và Tìm đường. Nhấn vào nút Tra cứu trước tiên. Xuất hiện danh sách các tuyến xe buýt đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng ta có thể nhập từ khóa về địa điểm trong ô Tìm nhanh để có được tuyến xe buýt, dựa theo từ tìm kiếm.

Tra cứu thông tin xe buýt Tìm nhanh tuyến xe buýt

Bước 4:

Ở mỗi tuyến xe buýt sẽ có chỉ dẫn từng trạm xe buýt, chẳng hạn tôi sẽ lựa chọn Tuyến số 24. Lộ trình chi tiết của tuyến 24 sẽ hiện ngay sau đó. Xe buýt có trạm đầu là Bến xe Miền Đông và điểm cuối là Bến xe buýt 19/5. Phần Thông tin sẽ là thông tin khái quát về tuyến xe buýt.

Chúng ta chỉ cần dựa theo các điểm trong danh sách để tìm đúng bến mình cần xuống và cần đón xe buýt.

Trạm dừng cho tuyến xe buýt Thông tin về chuyến xe buýt

Bước 5:

Quay trở lại giao diện bản đồ xe buýt, nhấn vào biểu tượng dấu cộng và nhấn vào mục Tìm đường. Trong giao diện Tìm đường, chúng ta sẽ thấy có 2 dấu định vị cho Địa điểm xuất phát và Địa điểm đến. Hoặc bạn có thể nhập trực tiếp địa điểm xuất phát và điểm đến trong khung.

Tìm tuyến xe buýt Sử dụng định vị vị trí

Nhập tên địa chỉ trong khu vực Tìm kiếm. Chẳng hạn tôi sẽ lựa chọn điểm xuất phát là 1018 Tô Ký, Quận 12 và điểm đến là Nhà Thờ Hàng Xanh. Sau khi đã có được địa điểm, nhấn Tìm đường ở bên dưới.

Nhập địa điểm xuất phát và đến Tìm tuyến xe buýt theo tuyến đường

Bước 6:

Chờ vài giây để ứng dụng tìm kiếm thông tin và trả kết quả về cho bạn. Ở giao diện Các chỉ dẫn sẽ có các tuyến xe buýt khác nhau để bạn chọn lựa.

Tuyến đường đi bộ sẽ kèm theo quãng đường từ địa điểm hiện tại tới trạm xe bút khoảng bao nhiêu. Khi nhấn vào 1 tuyến xe buýt, bạn sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách đi, từ điểm xuất phát tới điểm cần đến.

Nếu chúng ta sử dụng định vị thì giao diện sẽ xuất hiện dấu tròn màu xanh. Khi dấu xanh đó trùng với quãng đường màu xanh lá trong bản đồ, nghĩa là bạn đã đi đúng đường.

Bảng chỉ dẫn xe buýt Cách đi chi tiết cho tuyến xe buýt

Như vậy, bạn đã biết cách tìm tuyến xe buýt trong TP. Hồ Chí Minh dựa vào điểm xuất phát hiện tại tới điểm cần đến.

2. Cách dùng BusMap tìm xe buýt tại Hà Nội:

Hiện tại ứng dụng BusMapHN tìm kiếm xe buýt cho Hà Nội chỉ có phiên bản cho Android. Phiên bản iOS sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Bước 1:

Chúng ta tải ứng dụng BusMapHN theo link bên trên và sau đó tiến hành khởi động. Ở giao diện đầu tiên, chúng ta cũng sẽ được hỏi về việc chọn ngôn ngữ sử dụng, nhấn chọn Tiếng Việt. Sau đó chờ ứng dụng khởi động hoàn thành.

Chọn ngôn ngữ cho BusMapHN Khởi động ứng dụng BusMapHN

Bước 2:

Tiếp đến bạn nhấn vào dấu tích để bỏ qua giao diện giới thiệu về ứng dụng. Tại giao diện chính, chúng ta sẽ thấy bản đồ khái quát các tuyến xe buýt tại Hà Nội. Tại đây, bạn cũng nhấn vào biểu tượng dấu cộng màu xanh, rồi nhấn vào mục Tra cứu.

Giao diện bản đồ BusMapHN Tra cứu xe buýt

Bước 3:

Chuyển sang giao diện Chọn tuyến xe buýt, nhập địa điểm vào khung Tìm nhanh hoặc nhấn vào tuyến xe buýt trong danh sách. Khi nhấn vào tuyến xe buýt, chẳng hạn tuyến 20 sẽ thấy thông tin chi tiết về các Trạm dừng của xe, điểm đầu và điểm cuối của tuyến.

Khi nhấn vào các điểm trong danh sách, bản đồ xe buýt sẽ chuyển tới trạm xe buýt cụ thể để người dùng nắm rõ.

Tìm nhanh tuyến xe buýt Chi tiết tuyến xe buýt Địa điểm chi tiết trên tuyến đường

Nhấn vào nút Lượt đi để chuyển đổi qua lại với Lượt về. Thông tin về các điểm dừng xe buýt sẽ tự động đổi theo Lượt về và Lượt đi. Phần Thông tin sẽ khái quát tuyến đường của xe, kèm theo giá vé cho mỗi lượt đi xe.

Đổi chặng lượt đi và lượt về Thông tin khái quát về tuyến xe

Bước 4:

Quay trở lại giao diện chính và nhấn vào nút Tìm đường. Xuất hiện giao diện để chúng ta nhập thông tin điểm xuất phát và điểm đi. Có thể nhấn vào biểu tượng định vị để hiện Điểm tọa độ hiện tại của bạn.

Hoặc người dùng có thể nhập tên cho từng điểm xuất phát và điểm đến. Sau đó nhấn Tìm đường để tìm tuyến đi.

Tìm xe buýt tại Hà Nội Nhập tên địa điểm Tìm tuyến xe buýt theo vị trí

Bước 5:

Ngay sau đó bạn sẽ có Danh sách chỉ dẫn. Biểu tượng đi bộ cũng cho bạn biết quãng đường mà chúng ta cần đi tới điểm bắt xe buýt là bao nhiêu. Giao diện Chi tiết cách đi sẽ hướng dẫn cách đi cho người dùng. Các trạm đi qua sẽ là những điểm dừng chân của xe buýt để đón và trả khách.

Danh sách tuyến xe buýt Cách đi cho tuyến xe buýt Các trạm dừng chân của xe buýt

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ứng dụng BusMap để tìm kiếm trạm xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Người dùng có thể tìm kiếm tuyến xe buýt dựa theo lộ trình đi của mình, sau đó lựa chọn tuyến xe buýt phù hợp nhất để di chuyển.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 15/09/2017 08:47
4,52 👨 5.058
0 Bình luận
Sắp xếp theo