So sánh Apple Maps và Google Maps

Sáu năm rưỡi sau khi phát hành, hãy cùng so sánh Apple Maps với dịch vụ đối thủ Google Maps để xem đâu là ứng dụng bản đồ tốt nhất cho iPhone.

Trước đây, Google Maps là ứng dụng bản đồ quen thuộc cho người dùng iPhone. Nhưng vào năm 2012, Apple đã phát hành ứng dụng của riêng mình - được gọi đơn giản là Apple Maps - như một phần của bản cập nhật phần mềm iOS 6. Hai dịch vụ này đã trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt kể từ đó.

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ so sánh Apple Maps và Google Maps. Sau 6 năm rưỡi kể từ lần ra mắt, liệu Apple cuối cùng đã bắt kịp với đối thủ của mình chưa? Bài viết sẽ xem xét vấn đề này dựa trên các tiêu chí: Độ tin cậy, tính dễ sử dụng và những tính năng đặc biệt, để giúp bạn quyết định ứng dụng bản đồ nào tốt nhất để sử dụng trên iPhone và iPad.

Giá cả và tính khả dụng

Tin tốt là cả hai ứng dụng đều miễn phí. Apple Maps được tải sẵn trên tất cả iPhone và iPad, trong khi bạn có thể tải xuống Google Maps từ App Store. (Apple Maps sẽ vẫn là dịch vụ bản đồ mặc định và iOS sẽ luôn ưu tiên load địa chỉ trong ứng dụng đó).

Là một ứng dụng được cài đặt sẵn, Apple Maps có thể cập nhật bất cứ khi nào có phiên bản iOS mới. Hướng dẫn giao thông công cộng đã được thêm vào như một phần của bản cập nhật iOS 9 vào năm 2015, còn iOS 12 mang đến một dịch vụ hoàn toàn mới.

Độ chính xác của dữ liệu

Khi Apple Maps được phát hành lần đầu tiên, nó có rất nhiều lỗi và không chính xác. Có những hòn đảo xuất hiện đến hai lần, bệnh viện, siêu thị bị lẫn lộn, Dulles Airport bị gắn sai địa chỉ, thậm chí Apple Maps còn đẩy nhiều người rơi vào tình huống nguy hiểm (như một số trường hợp được ghi nhận tại Úc).

Nhưng những vấn đề cần khắc phục là điều khó tránh khỏi ​​khi một dịch vụ mới ra mắt và các lỗi nghiêm trọng này đã được giải quyết sau đó.

Bây giờ, làm thế nào để so sánh độ chính xác dữ liệu của hai dịch vụ Apple Maps và Google Maps?

Độ chính xác của dữ liệu

Trước tiên, ta hãy phác thảo một cái nhìn toàn cảnh về các quy trình được Google sử dụng để đảm bảo dữ liệu của mình chính xác. Hãng này đã mua một công ty chuyên cung cấp hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao mang tên Skybox với giá 500 triệu USD và sử dụng nhân lực để kiểm tra bản đồ, phản hồi các vấn đề do người dùng báo cáo và sửa bất kỳ lỗi nào.

Apple cũng đã bận rộn kể từ khi dịch vụ Maps của hãng này ra mắt. Ví dụ, một phần ba các thương vụ mua lại vào năm 2013 đều có liên quan đến những công ty lập bản đồ. Hãng này đã mua Locationary, một công ty tập trung vào dữ liệu vị trí cộng đồng và HopStop, chuyên thu thập dữ liệu từ hàng trăm cơ quan vận chuyển, trong số rất nhiều những công ty khác.

Và iGeneration báo cáo rằng Apple đã thiết lập chương trình người dùng theo kiểu Mechanical Turk để xác minh dữ liệu trong bản đồ của mình. Những người đóng góp sẽ được trả khoảng 54 xu cho mỗi vị trí, tối đa 600 lần một tuần.

Độ chính xác và lỗi

Thời kỳ mà Apple Maps gặp phải các lỗi nghiêm trọng đã là dĩ vãng và xét trên hầu hết các khía cạnh, bạn sẽ thấy nó gần tương đương hoặc chính xác như Google Maps.

Apple Maps cho thấy tòa nhà cũng như đường phố và nhiều doanh nghiệp địa phương khác (mặc dù bạn có thể thấy thông tin bổ sung này hữu ích hoặc gây mất tập trung, tùy theo quan điểm cá nhân của từng người). Mặt khác, Google dường như kỹ lưỡng hơn về mặt này. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào những màn hình ở trên, bạn sẽ thấy rằng Apple chỉ hiển thị những con đường có thể lái xe được bên dưới Cranbrook Mews, trong khi Google còn đưa ra cả các đường đi bộ và những đường nhánh nhỏ (màu xám).

Cả hai dịch vụ bản đồ hiện này đều có độ chính xác cao, nhưng nếu so sánh với nhau, Apple dường như vẫn còn những lỗi nhỏ xuất hiện.

Apple Maps đánh dấu vị trí của các doanh nghiệp hơi lệch một chút (khoảng vài mét). Google đôi khi cũng gặp vấn đề tương tự, nhưng ít gặp hơn, theo kinh nghiệm của nhiều người dùng.

Tìm kiếm và chỉ đường tại địa phương

Sử dụng ứng dụng bản đồ có khả năng điều hướng xung quanh là điều quan trọng đối với hầu hết mọi người. Cả hai dịch vụ này đều cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để lập kế hoạch tuyến đường: Apple Maps cung cấp các ứng dụng đặt xe, lái xe, đi bộ và giao thông công cộng, trong khi Google lại bổ sung thêm tính năng cho người đi xe đạp.

Tìm kiếm và chỉ đường tại địa phương

Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trong Google Maps, chẳng hạn như nhà hàng, bạn sẽ thấy những lựa chọn phù hợp trong khu vực của mình, được sắp xếp (chủ yếu) theo khoảng cách, nhưng có thể lọc theo các tiêu chí khác. Google cũng cung cấp cho bạn các cảnh báo hữu ích về giờ mở cửa (thông báo “Sắp đóng cửa” được highlight bằng màu cam, “Đóng cửa” được highlight bằng màu đỏ), mô tả, một mức giá nếu có, bộ sưu tập hình ảnh có thể vuốt để xem và đánh giá bằng sao.

Nhấn vào một trong các kết quả tìm kiếm và bạn sẽ thấy thêm chi tiết, cũng như tùy chọn để nhận chỉ đường qua nhiều loại hình giao thông khác nhau. Ứng dụng cũng sẽ cung cấp các tuyến đường thay thế và cho bạn biết chúng sẽ ảnh hưởng đến thời gian đi đến điểm đích của bạn như thế nào.

Danh sách của Apple ngắn gọn hơn

Apple Maps trình bày một danh sách kết quả tìm kiếm tương tự nhưng ngắn gọn hơn. Như với Google, bạn có được khoảng cách, xếp hạng sao, khoảng giá ước tính nếu có và thường xuyên là chỉ có một hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, trong khi Google đưa ra một câu mô tả, thì Apple chỉ cung cấp tên danh mục gồm một hoặc hai từ.

Người dùng có xu hướng thích danh sách nhiều thông tin hơn của Google, nhưng cách tiếp cận của Apple đồng nghĩa với việc bạn có thể duyệt nhiều tùy chọn hơn trên màn hình cùng một lúc. Bạn cũng có xu hướng quan sát bản đồ tốt hơn.

Nhấn vào kết quả trong Apple Maps sẽ đưa bạn tập trung vào chế độ xem bản đồ và cung cấp thêm thông tin, bao gồm địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa đầy đủ, có cho phép đặt chỗ, giao hàng và đánh giá ngắn hay không. Bạn cũng có thể nhận chỉ đường thông qua 4 loại hình giao thông. Apple dường như ít có khả năng cung cấp các tuyến đường thay thế.

Apple dường như ít có khả năng cung cấp các tuyến đường thay thế

Ngoài các danh sách chứa ít thông tin hơn, nhiều người dùng không tin rằng tìm kiếm trên Apple Maps sẽ trả về các tùy chọn tốt nhất. Thực hiện tìm kiếm nhà hàng trong cả hai ứng dụng ở cùng một khu vực, người dùng nhận thấy có rất ít kết quả trùng lặp trong 10 gợi ý hàng đầu. Và trong khi Google tìm ra những lựa chọn hợp lý, thì Apple thường tìm đến các quán cà phê, quán rượu và quán bar trải dài trong khu vực đó.

Cuối cùng, chức năng tìm kiếm trên Apple Maps hoạt động hơi kỳ quặc khi tác giả bài viết khóa “restaurant” thông qua việc tìm kiếm thông thường. Ứng dụng cho biết không có kết quả nào phù hợp cả. Để có được danh sách các tùy chọn được thảo luận ở trên, bạn phải nhấn vào nút Food & Drinks > Restaurants nằm phía trên trường nhập tìm kiếm.

Điều hướng từng chặng

Trọng tâm trong rất nhiều tính năng của cả Google và Apple Maps, điều hướng từng chặng, đã phủ nhận sự cần thiết (và thường đắt tiền) của một công cụ định vị vệ tinh (satnav) truyền thống trong cuộc sống của nhiều người. Mặc dù cả hai đều dễ cài đặt và tự hào khi có tính năng nhắc nhở bằng giọng nói cho từng bước trong hành trình, vẫn có một số khác biệt tinh tế giữa chúng.

Điều hướng từng chặng

Điểm cộng lớn nhất cho tính năng điều hướng từng chặng của Apple Maps là chế độ xem bản đồ 3D (được kích hoạt bằng cách vuốt lên trên bằng hai ngón tay khi bạn bắt đầu hành trình). Bạn có thể nhìn thấy mọi tòa nhà xung quanh bạn ở chế độ 3D, giúp bạn tìm ra chính xác vị trí thực của mình với vị trí trên màn hình.

Chế độ 3D

Trong những tình huống sử dụng thông thường, giao diện điều hướng của Apple Maps rõ ràng hơn so với Google, đặc biệt là khi chỉ nhìn vào màn hình và trông giống như một công cụ định vị vệ tinh truyền thống. Bạn có thể thấy vị trí hiện tại và hướng đi sắp tới của mình rất dễ dàng. Ngược lại, tính năng điều hướng từng chặng của Google không tạo cảm giác tinh tế cho lắm.

Một tính năng mà người dùng không mong đợi là tính năng ra lệnh bằng giọng nói, cho phép bạn điều khiển việc điều hướng từng chặng của Google Maps, bằng cách chạm vào micrô ở phía trên bên phải của ứng dụng và đưa ra hành động của bạn. Mặc dù một số người có thể không thấy tính năng này hữu ích lắm, nhưng điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng Google Maps như một công cụ định vị vệ tinh, bạn sẽ không bị phân tâm khi lái xe và loay hoay với nó.

iOS có thể diễn giải các lệnh thoại của Siri (chẳng hạn như "get directions to British Museum") thành những chỉ đường trên Apple Maps, mặc dù người dùng không phải lúc nào cũng thấy tính năng tiện dụng này tuyệt vời.

Các tính năng độc đáo

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai “gã khổng lồ” về ứng dụng bản đồ này, nhưng bên cạnh đó, Apple Maps và Google Maps cũng có một số khác biệt lớn.

Tính năng độc đáo

Apple Maps có một vài mánh lới quảng cáo. Chuyến tham quan ảo Flyover (có góc nhìn từ trên cao xuống), có sẵn cho nhiều địa điểm trên khắp thế giới, rất thú vị. Thật thú vị khi có một chuyến tham quan ảo (giả sử như đến New York) với bản đồ 3D, cho phép bạn nhìn thấy các điểm tham quan mà không cần phải thực sự đi đến đó. Nhiều người yêu thích cách mà chế độ Flyover hoạt động (hơi giống công nghệ thực tế ảo tăng cường AR). Khi bạn di chuyển điện thoại, chế độ xem sẽ thay đổi tương ứng, làm bạn có cảm giác giống như thực sự ở đó vậy.

Có một số vật thể động trong Flyover - ví dụ như vòng quay London Eye. Mặc dù không đặc biệt hữu ích, nhưng chúng cung cấp cho bạn một cái nhìn thoáng qua về cách các bản đồ tương tác sẽ phát triển trong vài năm tới.

Mặt khác, Google Maps đi kèm với một loạt các tính năng bổ sung - với tính năng chính là Google Street View. Street View đã cách mạng hóa dịch vụ này khi được triển khai và cho phép mọi người có được chế độ xem chi tiết ở mức độ đường phố về nơi họ sẽ đến, cho họ ý tưởng tốt hơn về vị trí đích đến.

Không dừng lại ở việc chỉ đường, người dùng nhận thấy có thể khám phá các địa điểm trên khắp thế giới, vì vậy dịch vụ này vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm sau khi ra mắt. Bạn thậm chí có thể lấy dữ liệu Google Street View bên trong một số tòa nhà nhất định, chẳng hạn như ga Euston, cho phép mọi người tìm cửa hàng và nhà hàng dễ dàng hơn.

Bạn thậm chí có thể lấy dữ liệu Google Street View bên trong một số tòa nhà nhất định

Nếu so sánh hai dịch vụ bản đồ này trước đây, thì có lẽ Google đã vượt qua Apple xét về mọi mặt. Nhưng Apple Maps đã được cải thiện rất nhiều trong thời gian qua và dần bắt kịp với đối thủ của mình ở hầu hết mọi khía cạnh. Công bằng mà nói, nhiều người dùng cảm thấy tính năng điều hướng từng chặng của Apple có thể tốt hơn một chút.

Google Maps vẫn là lựa chọn được yêu thích cho việc tìm kiếm tại địa phương, vì danh sách mà ứng dụng này đưa ra có nhiều thông tin hơn và, theo suy nghĩ chủ quan, dường như tạo ra nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn.

Mặc dù có những lĩnh vực mà cả Google và Apple đều có thể cải thiện trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng việc sử dụng Apple Maps sẽ không làm bạn lái xe đến nhầm vị trí và hầu hết các vấn đề ban đầu trong ứng dụng đã được khắc phục. Quyết định cuối cùng của bạn có thể dẫn đến sự khác biệt về mặt thẩm mỹ giữa các giao diện hoặc dựa vào việc bạn thấy Street View hay Flyover có trải nghiệm AR hấp dẫn hơn.

Chúc bạn tìm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Chủ Nhật, 08/09/2019 16:40
45 👨 9.512
0 Bình luận
Sắp xếp theo