Cách tối ưu hóa hệ thống Windows 10 Creators Update

Tăng tốc máy tính cấu hình yếu

Ngay sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành Windows 10 Creators chính thức từ Microsoft, rất nhiều máy tính đã nâng cấp bản mới này để trải nghiệm các tính năng mới cập nhật, cũng như nâng cấp hơn so với trước. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp, thì việc cài đặt cũng như sử dụng các tính năng trên Windows 10 Creators sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể tối ưu hệ điều hành trên máy tính để có thể tăng khả năng làm việc, hiệu suất của hệ thống máy tính khi cài đặt Windows 10 Creators.

1. Dọn dẹp file rác trên Windows 10 Creators:

Bước 1:

Tại giao diện trên máy tính, chúng ta truy cập vào Settings sau đó, chọn tiếp thiết lập System.

Nhấn chọn System

Bước 2:

Trong giao diện System ở danh sách bên trái giao diện, chúng ta tìm tới phần thiết lập Storage.

Nhấn chọn mục Storage

Bước 3:

Ở nội dung bên phải, người dùng tìm xuống bên dưới và tại mục Storage sense, chuyển sang chế độ On bằng cách gạt thanh ngang sang bên phải. Tiếp tục bạn nhấn chọn vào Change how we free up space.

Dọn dẹp hệ thống máy tính

Bước 4:

Ở giao diện mới này chúng ta sẽ có 2 lựa chọn làm gọn hệ thống bao gồm:

  • Delete temporary files that my apps aren't using: lựa chọn xóa toàn bộ những tập tin tạm thời không có nhu cầu sử dụng trên hệ thống.
  • Delete files that have been in the recycle bin for over 30 days: lựa chọn xóa các tập tin tồn tại trong mục Recycle bin khi quá hạn 30 ngày.

Người dùng sẽ chuyển sang chế độ On ở cả 2 tùy chọn này để dọn sạch các file không có nhu cầu sử dụng trên máy tính. Sau đó nhấn chọn Clean now để hoàn thành việc xóa các tập tin, dọn dẹp file rác trên máy tính.

Xóa file rác trên hệ thống

2. Tăng tốc hệ thống Windows 10 Creators:

Bước 1:

Khi đã kích hoạt tính năng Storage Sense trên Windows 10 Creators, xóa file rác nhằm tăng dung lượng trống cho hệ thống, người dùng tiếp tục điều chỉnh tăng tốc hệ thống. Tại Cortana, nhập từ khóa System và click vào kết quả tìm được.

Nhập từ khóa System tại Cortana

Bước 2:

Trong giao diện thông tin về hệ thống, bạn tìm tới tùy chọn Advanced System Settings ở danh sách menu ngoài cùng bên trái giao diện.

Cài đặt nâng cấp trên hệ thống

Bước 3:

Xuất hiện giao diện System Properties, click chọn vào tab Advcanced rồi nhấn chọn tiếp vào nút Settings ở bên dưới phần Performance.

System Properties

Bước 4:

Chuyển sang giao diện Performance Options, chúng ta tiếp tục nhấn vào nút Advanced rồi nhấn vào phần Change... ở phần Virtual memory bên dưới.

Nhấn chọn Performance Options

Bước 5:

Hộp thoại Virtual Memory, bỏ tích tại tùy chọn Automatically manage paging file size for all drivers. Sau đó người dùng click vào phân vùng ổ đĩa C ở danh sách bên dưới và chọn Custom size.

Virtual Memory

Bước 6:

Ở đây người dùng sẽ tiến hành điều chỉnh dung lượng tại phần Custom size. Tùy thuộc vào dung lượng phân vùng còn trống hiện tại trên máy tính mà chúng ta thay đổi các giá trị vào Initial size (MB) và Maximun size (MB). Chúng ta có thể nhập Initial size là 2048 và Maximum size là 4096.

Cuối cùng nhấn nút Set bên dưới để thay đổi thiết lập mới.

Điều chỉnh dung lượng

Ngay sau khi người dùng đã dọn dẹp các tập tin rác, cũng như điều chỉnh lại hệ thống, máy tính sẽ hoạt động trơn tru hơn, khắc phục tình trạng chạy chậm ở những máy tính cấu hình yếu, khi cài đặt hệ điều hành Windows 10 Creators Update

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 09/05/2017 22:00
44 👨 8.018
0 Bình luận
Sắp xếp theo