5 cách sửa lỗi dxgmms2.sys trong Windows 11

Lỗi BSOD không khi nào được chào đón trong Windows. Một sự cố màn hình xanh chết chóc đặc biệt nổi tiếng là lỗi dxgmms2.sys, thường xảy ra khi chơi game. Kèm theo thông báo như SYSTEM_THREAD_EXCEPTION_NOT_HANDLED hoặc DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL, lỗi phần lớn là do driver đồ họa hoặc phần cứng bị trục trặc.

Tuy nhiên, sự cố này cũng có thể là do các vấn đề cơ bản khác. Rất may, bạn có thể khắc phục lỗi ngay tại nhà bằng các cách khắc phục được liệt kê bên dưới.

1. Thay đổi driver đồ họa

Hành động đầu tiên bạn nên thực hiện khi xử lý lỗi màn hình xanh dxgmms2.sys là thực hiện các thay đổi đối với driver đồ họa. Nếu bạn không nhớ driver màn hình được cập nhật lần cuối khi nào, hãy cập nhật chúng. Lỗi cũng có thể xuất hiện sau khi cài đặt bản cập nhật driver mới gần đây. Trong trường hợp đó, bạn nên thử đưa chúng trở lại bản cập nhật trước đó.

Có hai cách chính để thay đổi driver đồ họa của bạn. Nếu bạn sử dụng card đồ họa chuyên dụng, bạn nên sử dụng phần mềm đồng hành như NVIDIA GeForce Experience hoặc AMD Radeon Software. Bạn cũng có thể quản lý tất cả các driver của mình bằng Device Manager trong Windows.

2. Vô hiệu hóa Hardware Acceleration

Một lý do phổ biến khác gây ra lỗi dxgmms2.sys là tính năng Hardware Acceleration trong Windows 10 và 11. Tính năng Hardware Acceleration giúp cải thiện hiệu suất của máy tính, nhưng bạn có thể tắt tính năng này để xem lỗi dxgmms2.sys có còn xuất hiện không.

Bạn sẽ phải chỉnh sửa cài đặt Registry để tắt Hardware Acceleration, vì vậy hãy đảm bảo bạn tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi tiếp tục.

Registry Editor trong Windows 11
Registry Editor trong Windows 11

B1: Nhấn Win + R để mở ứng dụng Run.

B2: Nhập regedit vào hộp văn bản và nhấn Enter. Bạn sẽ cần các quyền admin để thực hiện các thay đổi đối với Windows Registry.

B3: Trong Registry, điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Avalon.Graphics bằng cách sử dụng ngăn điều hướng ở bên trái.

B4: Tại đây, nhấp chuột phải vào khoảng trống trong ngăn bên phải và đi đến New > DWORD (32-bit) Value.

B5: Đặt tên cho mục nhập là DisableHWAcceleration.

B6: Bây giờ, hãy bấm đúp vào mục nhập mới được tạo và trong Value data, hãy nhập 1.

B7: Nhấp vào OK.

B8: Thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại máy tính.

Nếu bạn vẫn gặp lỗi màn hình xanh sau phương pháp này, hãy đảm bảo kích hoạt lại Hardware Acceleration bằng cách thay đổi dữ liệu giá trị trong mục nhập DisableHWAcceleration thành 0.

3. Chạy DirectX Diagnostic Tool

Lỗi dxgmms2.sys liên quan trực tiếp đến DirectX trên Windows. Trên thực tế, bản thân tên file là dạng rút gọn của DirectX Graphics MMS.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để chẩn đoán hiệu quả sự cố là mở DirectX Diagnostic Tool tích hợp trong Windows:

Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool trong Windows 11
Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool trong Windows 11

B1: Khởi chạy lệnh Run bằng cách sử dụng phím tắt Windows + R.

B2: Nhập dxdiag vào hộp thoại và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở tiện ích DirectX Diagnostic.

B3: Chờ DirectX Diagnostic Tool hoàn tất việc khắc phục sự cố.

B4: Bây giờ, nhấp vào tab Display trong cửa sổ.

B5: Kiểm tra phần Notes để biết bất kỳ lỗi hoặc xung đột nào.

B6: Nếu bạn thấy lỗi trong phần này, hãy tải xuống DirectX Web Installer để cài đặt lại các thành phần cần thiết.

Điều này sẽ giải quyết lỗi dxgmms2.sys cho nhiều người dùng. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

4. Chạy tiện ích Windows Memory Diagnostic

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bộ nhớ bị trục trặc hoặc bị lỗi cũng có thể dẫn đến lỗi màn hình xanh dxgmms2.sys. Trong trường hợp này, Windows cũng có một tiện ích tích hợp có thể chẩn đoán và khắc phục sự cố một cách hiệu quả. Công cụ này có tên là Windows Memory Diagnostic.

Công cụ Windows Memory Diagnostic trong Windows 11
Công cụ Windows Memory Diagnostic trong Windows 11

B1: Trong thanh tìm kiếm của menu Start, hãy tìm kiếm Windows Memory Diagnostic.

B2: Một lời nhắc sẽ được hiển thị.

B3: Nhấp vào tùy chọn Restart now and check for problems để khởi động lại máy tính của bạn ngay lập tức.

B4: Bạn cũng có thể chọn tùy chọn Check for problems the next time I start my computer, nếu bạn có công việc chưa lưu đang mở trên máy tính.

B5: Windows sẽ quét các vấn đề liên quan đến bộ nhớ khi máy tính khởi động.

5. Cập nhật BIOS

BIOS lỗi thời có thể dẫn đến nhiều lỗi trên PC, một trong số đó là dxgmms2.sys BSOD. Bạn nên luôn cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

Mặc dù các phương pháp cập nhật BIOS của PC có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau, nhưng quy trình chung sẽ giống như trong bài viết: Hướng dẫn nâng cấp BIOS.

Các phương pháp được liệt kê ở trên sẽ giải quyết lỗi dxgmms2.sys cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, sự cố với phần cứng cũng có thể gây ra lỗi, trong trường hợp này, bạn sẽ phải thay thế GPU hoặc RAM của mình. Có nhiều dấu hiệu khác có thể cho bạn biết liệu đã đến lúc nâng cấp GPU hay chưa.

Thứ Năm, 10/03/2022 08:10
32 👨 2.282
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 11