Cách sử dụng Xbox Game DVR để quay màn hình trong Windows 10

1. Khi từ ngữ không đủ để diễn tả hết ý

Đôi khi cách duy nhất để giải thích điều gì đó là chỉ ra cách thực hiện nó như thế nào, đặc biệt khi nói đến máy tính hoặc bất cứ điều gì liên quan đến kỹ thuật. Đối với những trường hợp này, việc ghi lại một screencast có thể rất hữu ích. Ứng dụng Xbox tích hợp trong Windows 10 có một công cụ được sử dụng không chính thức để ghi lại các chương trình truyền hình. Không chính thức, bởi vì về mặt kỹ thuật nó dùng để ghi lại các trò chơi, nhưng đó không phải là tính năng duy nhất của ứng dụng này.

2. Một Screencast là gì?

Screencast là một video ghi lại màn hình máy tính Windows. Nó được sử dụng để minh họa một hành động hoặc tập hợp các hành động bên trong một chương trình, hoặc chỉ để truyền hình ảnh trong một cuộc nói chuyện. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy cho ai đó cách chuyển đổi một tài liệu trong Microsoft Word từ DOCX sang DOC, bạn có thể ghi lại màn hình cách thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, Screencast không chỉ là hướng dẫn. Nếu bạn đang gặp vấn đề với một chương trình trên máy tính ghi lại một screencast (khi có thể) có thể giúp người khác tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Screencast

Trước Windows 10, việc tạo một screencast không hề dễ dàng. Bạn phải trả rất nhiều tiền để mua ứng dụng hoặc sử dụng một giải pháp miễn phí phù hợp.

Mọi thứ đã thay đổi trong Windows 10. Tính năng Game DVR của Microsoft trong ứng dụng Xbox cho phép bạn ghi lại màn hình. Như đã nói ở trên, Game DVR được thiết kế chính thức để ghi lại những khoảnh khắc trong trò chơi cho các game thủ PC hardcore. Sau đó, họ có thể chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất của họ trên Twitch, YouTube, PlaysTV và Xbox Live. Tuy nhiên, tính năng Game DVR còn có thể ghi lại các hoạt động khác, không chỉ là trò chơi.

Giải pháp này hiện chưa hoàn chỉnh. Ví dụ như có những chương trình mà Game DVR thể không hoạt động. Game DVR cũng không thể chụp toàn bộ màn hình như taskbar, nút Start, v.v... Nó sẽ chỉ hoạt động trong một chương trình duy nhất vì nó được thiết kế để ghi lại hoạt động chơi game.

3. Bắt đầu

Bước khởi đầu

Mở ứng dụng Xbox trong Windows 10 bằng cách nhấp vào nút Start. Sau đó, cuộn menu xuống cho đến khi bạn đến phần X và chọn Xbox.

Nếu bạn không muốn cuộn xuống toàn bộ menu, bạn cũng có thể nhấp vào tiêu đề chữ cái đầu tiên mà bạn nhìn thấy, đó là dấu # hoặc A. Trình đơn Start sẽ hiển thị cho bạn toàn bộ bảng chữ cái. Chọn X và bạn sẽ chuyển ngay đến phần này trong danh sách ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

4. Kiểm tra cài đặt Xbox Game DVR

Kiểm tra cài đặt Xbox Game DVR

Sau khi mở ứng dụng Xbox Windows, chọn Settings cog ở dưới cùng của lề trái. Sau đó, trong màn hình Settings, chọn tab Game DVR phía trên cùng của màn hình, và ở phía trên của phần Game DVR, bật thanh trượt có nhãn Record game clips and screenshots using Game DVR. Nếu nó đã được kích hoạt, bạn không cần làm bước này.

5. Mở The Game Bar

Mở The Game Bar

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tạo video hướng dẫn nói trên về cách biến một tài liệu DOCX Word thành một tệp DOC thông thường. Để thực hiện điều này, chúng ta sẽ mở Microsoft Word và tệp DOCX mà chúng ta muốn chuyển đổi.

Tiếp theo, nhấn Win+G trên bàn phím để tìm Game Bar. Đây chỉ là giao diện Game DVR ghi lại nội dung trên màn hình của bạn. Lần đầu tiên bạn truy cập Game Bar có thể sẽ mất nhiều thời gian.

Khi Game Bar xuất hiện, nó sẽ hỏi "Do you want to open Game Bar?" Dưới đây là hộp kiểm xác nhận rằng chương trình bạn đang sử dụng thực tế là một trò chơi. Rõ ràng là không, nhưng Windows không biết điều này đâu. Chỉ cần đánh dấu vào ô xác nhận đó là trò chơi và tiếp tục.

6. Ghi lại màn hình Windows

Ghi lại màn hình Windows

Bây giờ chúng ta đã cho Windows biết rằng nó đang xem xét một trò chơi và chúng ta có thể bắt đầu ghi hình miễn phí. Như bạn có thể thấy trong ví dụ này, Game bar trông rất giống với bảng điều khiển của đầu phát VCR hoặc DVD.

Nhấn nút lớn màu đỏ và Game bar bắt đầu ghi lại mọi hành động của bạn trong Word. Game bar có một hộp kiểm cho phép bạn ghi lại micrô của PC nếu bạn cũng muốn tường thuật các hành động của mình. Trong các lần thử nghiệm, nếu có bất kỳ bản nhạc nào đang phát trong khi quay, Game DVR sẽ lấy âm thanh đó và hoàn toàn bỏ qua lời nói của người dùng trên micrô.

7. Tiếp tục ghi

Tiếp tục ghi

Bây giờ chúng ta chuyển qua các bước để tạo video hướng dẫn chuyển đổi tệp DOCX sang DOC. Trong quá trình này, Game bar sẽ xuất hiện dưới dạng "mini-player" ở góc trên bên phải màn hình. Nó sẽ hiển thị thời gian ghi âm hiện tại. Sẽ hơi khó để xem mini-players vì nó lẫn với phần còn lại của màn hình. Tuy nhiên, khi bạn đã hoàn thành việc ghi lại hành động, hãy nhấn vào biểu tượng hình vuông màu đỏ trong mini-player.

8. Quay lại ứng dụng Xbox

Quay lại ứng dụng Xbox

Khi video của bạn được ghi lại, bạn có thể truy cập video đó trong ứng dụng Xbox. Chúng ta sẽ thảo luận cách truy cập trực tiếp các bản ghi này thông qua File Explorer.

Tuy nhiên, bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng Game DVR ở lề trái của ứng dụng - tại đây, nó trông giống như một cảnh quay với bộ điều khiển trò chơi ở phía trước.

Trong phần này của ứng dụng Xbox, bạn sẽ thấy tất cả các clip đã quay. Mỗi video sẽ tự động có tiêu đề với tên của tệp bạn đã ghi, tên chương trình và ngày giờ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đã ghi lại một tài liệu không có tiêu đề trong Word vào ngày 5 tháng 12 lúc 4 giờ chiều, tiêu đề video sẽ như sau "Document 1 - Word 12_05_2016 16_00_31 PM.mp4."

9. Điều chỉnh cho video

Điều chỉnh lại video

Bạn có thể điều chỉnh video quay lại bên trong ứng dụng Xbox. Nhấp vào video bạn muốn sử dụng và nó sẽ mở rộng trong ứng dụng Xbox để bạn có thể phát video đó. Từ đây bạn có thể cắt video nếu có các đoạn muốn bỏ qua. Bạn cũng có thể xóa, đổi tên video, và tải nó lên Xbox Live nếu muốn.

Nếu bạn muốn gửi video này qua email cho ai đó hoặc chỉ cần tải video đó lên YouTube, hãy nhấp vào nút Open folder bên dưới video và ứng dụng sẽ đưa bạn đến nơi lưu video. Đối với hầu hết mọi người, vị trí đó là Videos > Captures.

Nếu bạn muốn truy cập vị trí này mà không cần truy cập ứng dụng Xbox, hãy nhấn Win+E trên bàn phím để mở File Explorer trong Windows 10. Trong cột điều hướng bên trái, chọn Video và sau đó trong màn hình chính của File Explorer, nhấp đúp vào thư mục Captures.

10. Kết thúc công việc

Hoàn tất mọi công việc

Trên đây là những điều cơ bản của việc ghi lại các chương trình (không phải game) với Xbox Game DVR. Hãy ghi nhớ rằng các video được quay bằng Game DVR có thể có dung lượng khá lớn. Bạn không thể làm gì để cải thiện điều này đâu. Chỉ cần nhớ rằng bạn nên để các screencasts này càng ngắn càng tốt thì kích thước tệp mới nhỏ. Nếu muốn kiểm soát kích thước tệp, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu sâu hơn về screencasts với phần mềm dành riêng cho mục đích sử dụng của bạn.

Còn với ai cần một phương pháp nhanh chóng để ghi lại một chương trình trên máy tính để bàn thì Game DVR là đủ rồi.

Xem thêm:

Thứ Tư, 21/11/2018 08:06
44 👨 24.437
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10