Cách sử dụng vDOS chạy các chương trình DOS cũ trên Windows 10

Nếu cảm thấy luyến tiếc các trò chơi 8 bit hoặc cần chạy một số phần mềm cũ, Windows 10 32-bit không tương thích. Bạn cần thực hiện một số việc để có thể chạy các chương trình DOS cũ trên Windows phiên bản 64-bit mới hơn.

Bạn có thể sử dụng vDos để chạy phần mềm DOS cũ nếu cần mặc dù đây không phải là lựa chọn thích hợp để chơi game. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm này để chạy các chương trình DOS cũ trên Windows 10.

vDos là gì?

Để cho phép các chương trình DOS cũ hơn chạy trên các nền tảng Windows mới hơn, bạn cần sử dụng máy DOS ảo (NTVDM). Windows 32-bit có máy ảo này nhưng phiên bản 64-bit thì không. Thay vào đó, người dùng Windows sẽ thấy một cảnh báo bật lên thông báo không thể chạy các chương trình DOS.

Thông báo không thể chạy các chương trình DOS

vDos là trình giả lập DOS bên thứ ba, thay thế công nghệ NTVDM của Windows. Khi chạy phần mềm DOS thông qua vDos, nó sẽ tải trong cửa sổ riêng, thêm hỗ trợ mạng và in, cung cấp quyền truy cập clipboard và cho phép trực tiếp truy cập vào các file hệ thống.

Tuy nhiên, vDos không phải là trình giả lập DOS duy nhất. DOSBOX là một giải pháp thay thế, chủ yếu được thiết kế cho các trò chơi DOS cũ mà vDos không thể chạy. Bạn cũng có thể sử dụng vDosPlus nhưng vDos nhận được cập nhật thường xuyên hơn nhiều.

Cách cài đặt vDos

Nếu muốn cài đặt vDos, hãy đến trang tải vDos theo link bên dưới và tải chương trình cài đặt. Quá trình cài đặt rất dễ dàng, bạn chỉ cần mở trình cài đặt và làm theo hướng dẫn.

https://www.vdos.info/download.html

Đảm bảo cho phép vDos vá và cập nhật lên phiên bản mới nhất trong quá trình cài đặt.

Cài đặt vDos

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể mở vDos từ menu Start.

vDos đi kèm với phiên bản thử nghiệm của DataPerfect, một công cụ cơ sở dữ liệu DOS cũ. File cấu hình ban đầu sẽ tự động tải DataPerfect khi chạy. Nếu vDos hoạt động, DataPerfect sẽ tải trong cửa sổ của nó.

Tải DataPerfect

Nếu vDos hoạt động chính xác, hãy đóng cửa sổ kiểm tra và truy cập vào thư mục cài đặt vDos (thường là C:\vDos).

Mở file autoexec.txt và xóa mọi thứ được liệt kê trong đó trước khi lưu và đóng.

Mở file autoexec.txt và xóa mọi thứ được liệt kê trong đó

Mở vDos một lần nữa và bạn sẽ thấy dấu nhắc C:\ điển hình. Từ đây, bạn có thể chạy bất cứ phần mềm DOS nào yêu thích.

Cách sử dụng vDos

Khi cấu hình khởi động vDos ban đầu bị xóa, bạn sẽ thấy dấu nhắc DOS mỗi khi chạy chương trình vDos. Có nhiều lựa chọn phần mềm DOS thú vị có sẵn trực tuyến mà bạn có thể dùng tải về, từ trình duyệt web dựa trên văn bản đến các công cụ chỉnh sửa đồ họa.

Để chạy phần mềm DOS cũ, tải phần mềm yêu thích và đặt nó trong cùng một thư mục với vDos (ví dụ C:\vDos). Thư mục này được coi là thư mục C:\ ban đầu.

Sử dụng lệnh dir để liệt kê file trong thư mục hiện tại, sau đó sử dụng lệnh cd theo sau là tên thư mục để di chuyển đến thư mục đó. Gõ .. để đi lên một thư mục.

Sử dụng lệnh dir

Tại dấu nhắc DOS C:\, gõ tên file EXE phần mềm DOS và nhấn Enter. Phần mềm DOS sẽ tải trong cửa sổ vDos, sẵn sàng để sử dụng.

Chạy chương trình DOS trên Windows 10

DOS không chỉ lỗi thời mà nó còn cổ với bản phát hành cuối cùng của MS-DOS gần 20 năm trước tuy nhiên nó giúp người dùng có thể chạy các phần mềm cũ hơn. Hỗ trợ cho DOS vẫn phổ biến cho những ai muốn chơi game DOS trong Windows.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 18/10/2019 16:27
55 👨 3.101
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10