Cách sử dụng lịch sử Clipboard trong Windows 10

Tiện ích clipboard của Windows đã có được một sự cải tiến lớn với bản cập nhật tháng 10 của Windows 10. Trong các hệ thống Windows trước đây, lịch sử clipboard thường sẽ không được lưu lại. Điều này chỉ đơn giản ngụ ý rằng khi bạn thực hiện một thao tác sao chép, chỉ mục đó ngay lập tức được sao lưu vào clipboard và để bạn thực hiện thao tác dán. Tất cả các nội dung trên clipboard trước đó sẽ được ghi đè theo mặc định và biến mất vĩnh viễn.

Có một số phần mềm của bên thứ ba được sử dụng làm phương án duy nhất để quản lý các mục trong clipboard. Một vài trong số các phần mềm đó có khả năng nhớ tất cả mọi thứ được sao chép, từ văn bản thuần túy, văn bản với định dạng HTML, hình ảnh và thậm chí là cả các tệp.

Với bản cập nhật tháng 10 vừa qua, giờ đây trong Windows 10, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào lịch sử các mục đã từng được sao chép vào clipboard, ghim các mục được sử dụng thường xuyên cũng như đồng bộ hóa clipboard trên máy tính của mình.

Cách bật tính năng clipboard mới của Windows 10

Tính năng này chỉ khả dụng trong Windows 10 phiên bản 1809 trở lên. Tuy nhiên sẽ vẫn bị vô hiệu hóa theo mặc định và bạn sẽ cần phải kích hoạt để tận hưởng các tính năng phong phú của nó.

Để kích hoạt tính năng mới trên clipboard, hãy mở cài đặt máy tính của bạn từ menu Start và điều hướng đến System -> Clipboard. Sau đó bật tùy chọn Save multiple items.

 Bật tùy chọn Save multiple items

Windows sẽ tự động đồng bộ tất cả các mục đã được sao chép trên tất cả các thiết bị theo mặc định khi bạn bật tùy chọn Save multiple items. Nếu bạn muốn đảm bảo các thông tin nhạy cảm không được đồng bộ hóa, có thể bật thêm cả tùy chọn Never automatically synch text that I copy.

Never automatically synch text that I copy

Cách truy cập vào lịch sử clipboard

Cách nhanh nhất để truy cập vào lịch sử của các mục đã được lưu trong clipboard của bạn là sử dụng tổ hợp phím Win + V. Hotkey này có thể được sử dụng từ bất kỳ ứng dụng nào mà bạn muốn truy cập vào clipboard.

Sau đó, bảng điều khiển clipboard và các mục đã được lưu trữ trên clipboard sẽ được hiển thị. Các mục này sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ lần truy cập gần đây nhất. Khi bạn nhấp vào bất kỳ mục nào được hiển thị mục đó sẽ được dán vào ứng dụng hiện tại.

Tính năng clipboard mới này của Windows 10 cũng cho phép bạn ghim các mục thường xuyên được dán nhất để có thể sử dụng nhanh bằng cách nhấp vào biểu tượng ghim ở bên phải của các mục bạn cần ghim.

Ghim các mục thường xuyên được dán nhất

Cách xóa lịch sử clipboard

Vì các mục được sao chép sẽ tự động được lưu trong clipboard mới của Windows 10, do đó, việc xóa lịch sử clipboard đôi khi cũng rất cần thiết. Xóa một lịch sử clipboard cũng rất đơn giản, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng các mục một khi đã đã xóa sẽ bị mất vĩnh viễn.

Để xóa lịch sử clipboard, đầu tiên bạn mở mục Settings từ menu Start và điều hướng đến System -> Clipboard. Tiếp theo, nhấp vào nút Clear trong mục Clear Clipboard Data.

Tất cả các mục trong lịch sử clipboard sẽ bị xóa trừ các mục đã được ghim. Để xóa các mục đã ghim, trước tiên, bạn phải bỏ ghim chúng và lặp lại quy trình ban nãy.

Nhấp vào nút Clear trong mục Clear Clipboard Data.

Tổng kết

Các mục được sao chép trong clipboard Windows 10 mới này có thể được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị chạy bản cập nhật mới nhất của Windows. Tuy nhiên, để làm được việc này, bạn phải đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft trên tất cả các thiết bị đó. Hiện tại, Windows 10 sẽ chỉ đồng bộ hóa những dữ liệu có kích thước nhỏ hơn 100KB bằng tính năng này. Các phần văn bản và hình ảnh có kích thước lớn hơn 100KB sẽ không thể đồng bộ hóa được cho đến khi Microsoft có những cản cập nhật cải thiện thêm cho tính năng này trong tương lai.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Bảy, 12/11/2022 16:44
53 👨 41.797
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10