Cách quay màn hình MacBook bằng QuickTime

Để có thể quay lại những thao tác của một trò chơi nào đó, hay đơn giản ghi lại từng bước hướng dẫn trên máy tính Windows, chúng ta buộc phải sử dụng các chương trình hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng một số chương trình như Bandicam, VLC Media Player, Open Broadcaster Software,.. mà chúng tôi đã giới thiệu tới bạn trong Những phần mềm quay video màn hình Windows chất lượng.

Để quay màn hình Macbook thì đơn giản hơn rất nhiều, chúng ta sẽ không phải cài đặt bất cứ chương trình nào để ghi lại màn hình máy Mac, mà chỉ cần dùng công cụ ghi âm thanh QuickTime Player có sẵn. Chúng ta có thể thực hiện các thao tác như ghi lại quá trình làm việc trên máy, hướng dẫn thực hiện cài đặt, thậm chí quay video chơi game. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ QuickTime Player, quay video trên máy Mac.

Quay màn hình Macbook với tùy chọn mặc định

Bước 1:

Trước hết, chúng ta mở Finder trên máy và tìm tới tab Applications. Trong giao diện mới này, bạn tìm tới công cụ QuickTime Player và click chọn để khởi động chương trình.

QuickTime Player

Bước 2:

Tại giao diện chương trình QuickTime Player, chúng ta click chuột vào File và chọn New Screen Recording.

QuickTime Player

Bước 3:

Xuất hiện hộp thoại Screen Recording. Để tiến hành ghi âm hoặc quay video trên máy Mac chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng tròn đỏ chính giữa để bắt đầu ghi hình.

Sau khi hoàn thành xong mọi công đoạn quay video, muốn dừng quay chúng ta chỉ cần nhấn nút Stop hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Command + Control + ESC đều được.

QuickTime Player

Bước 4:

Xuất hiện giao diện chính của công cụ QuickTime Player. Chúng ta nhấn tiếp vào File và chọn Save để lưu video đã quay lại.

QuickTime Player

Bước 5:

Trong giao diện hộp thoại mới, người dùng chọn nơi lưu trữ videotên công việc vừa thực hiện là My Screen Recording, rồi nhấn Save là xong.

QuickTime Player

Cách quay video màn hình Macbook kèm âm thanh hệ thống

Như đã nói ở trên, tùy chọn ghi màn hình trong Quicktime là một tính năng hữu ích để bạn ghi lại một phần hoặc toàn bộ màn hình với chất lượng cao, phục vụ cho bất kỳ mục đích nào. Quicktime cũng cho phép bạn ghi lại âm thanh của mình thông qua mic tích hợp, do đó bạn có thể ghi lại mọi thứ, từ hướng dẫn đến video đơn giản giải thích vấn đề mà bạn đang gặp phải trên hệ thống.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn quay video hoặc clip trực tuyến, bạn sẽ thấy rằng không có tùy chọn nào để ghi đầu ra âm thanh của Mac theo mặc định. Bạn bị mắc kẹt với tùy chọn ghi âm giọng nói từ mic tích hợp của Mac.

Để giải quyết vấn đề này, Matt Ingalls (GitHub) đã tạo ra một add-on có tên Soundflower, một tiện ích mở rộng âm thanh cho macOS. Bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng này làm nguồn đầu ra âm thanh và nguồn đầu vào trong Quicktime, bạn có thể ghi âm trực tiếp từ hệ thống của mình, bỏ qua mic tích hợp. Cách thực hiện phương pháp này dễ hơn so với bạn tưởng tượng. Cùng Quantrimang.com tìm hiểu cách làm trong phần dưới đây nhé!

Tải và cài đặt Soundflower trên máy Mac

1. Tải xuống Soundflower trên máy Mac bằng cách mở trang Soundflower trên GitHub, cuộn xuống phần Assets và nhấp vào “Soundflower-2.0b2.dmg”. Nếu không, bạn có thể tải xuống trực tiếp tại đây. Trình cài đặt hỗ trợ gần như tất cả các phiên bản Mac OS X/macOS cho đến 10.14 Mojave hiện tại, do đó, nó sẽ hoạt động trên hệ thống của bạn.

2. Sau khi tải xuống, hãy mở file DMG, giữ phím Ctrl trên bàn phím và mở trình cài đặt. Sau đó, cài đặt add-on.

Cài đặt Soundflower trên máy Mac

Ban đầu, bạn có thể gặp lỗi trong quá trình thiết lập, vì trình cài đặt Soundflower chưa được sign. Bạn cần phải cho phép nó được cài đặt từ ứng dụng System Preferences.

3. Điều hướng đến System Preferences > Security and Privacy. Ở phía dưới bên trái, bạn sẽ thấy cảnh báo cho Soundflower bên cạnh nút Allow.

4. Nhấp vào Allow. Trình cài đặt sẽ tự khởi động lại. Nếu không, thì chỉ cần điều hướng đến file đã tải xuống và chạy lại trình cài đặt. Bạn nên khởi động lại hệ thống của mình sau khi cài đặt.

Nhấp vào Allow

Cách ghi màn hình kèm âm thanh với Soundflower

Khi đã cài đặt Soundflower, chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới để ghi lại âm thanh hệ thống trong bản ghi màn hình là được:

1. Trước khi bắt đầu ghi màn hình, bạn cần thay đổi đầu ra âm thanh hệ thống từ loa mặc định sang card âm thanh mới được cài đặt. Để thực hiện việc này, hãy mở System Preferences và nhấp vào Sound.

Nhấp vào Sound

2. Từ Output, chọn Soundflower (2ch) làm đầu ra. Bạn có thể nhận thấy rằng nếu phát bất kỳ âm thanh nào trên hệ thống của mình, bạn sẽ không nghe thấy tiếng động nào cả.

Từ Output, chọn Soundflower (2 ch) làm đầu ra

3. Bây giờ, hãy mở Quicktime và chọn “New Screen Recording” từ menu File.

Mở Quicktime và chọn “New Screen Recording”

4. Nhấp vào mũi tên bên cạnh nút ghi màu đỏ và chọn “Soundflower (2ch)” làm đầu vào âm thanh.

Chọn “Soundflower (2ch)” làm đầu vào âm thanh

Nếu đã phát âm thanh, bạn sẽ nhận thấy mức âm thanh hiển thị trong Quicktime.

5. Bắt đầu ghi âm và chỉ định phần màn hình bạn muốn đưa vào bản ghi.

6. Sau khi hoàn tất, hãy đảm bảo thay đổi đầu ra âm thanh trở lại Internal speakers từ System Preferences (System Preferences > Sound > Output). Nếu không, bạn sẽ không nghe thấy âm thanh được thu cùng bản ghi màn hình. Đó là tất cả các bước cần làm!

Thay đổi đầu ra âm thanh trở lại Internal speakers từ System Preferences

Soundflower thực sự là một công cụ tiện dụng để nhanh chóng đưa đầu ra âm thanh hệ thống vào các bản ghi màn hình với Quicktime. Hãy cho mọi người biết phương pháp này hiệu quả với bạn không trong phần bình luận bên dưới nhé!

Kết luận

Video quay màn hình đã được lưu lại khi chúng ta thực hiện bằng công cụ QuickTime Player có sẵn trên máy Mac rồi đấy. Chúng ta có thể tải video lên Youtube, hoặc chia sẻ file bằng cách gửi email cho bạn bè. Dung lượng video sẽ lớn hơn so với những video khác, do máy Mac có độ phân giải màn hình cao, giúp video nét hơn rất nhiều. Đừng bỏ qua QuickTime Player nếu bạn muốn ghi âm hoặc quay video trên máy Mac nhé.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 04/06/2019 17:13
55 👨 8.461
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Phần mềm hệ thống