8 cách kiểm tra tốc độ mạng cực kỳ chính xác bạn không nên bỏ qua

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn đưa ra rất nhiều lời khẳng định về tốc độ download và upload khi đăng ký dịch vụ nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi những con số đó so với tốc độ thực tế khác nhau như thế nào? Các cách kiểm tra tốc độ dựa trên trình duyệt thay thế này sẽ giúp xác định tốc độ upload và download cũng như xác định các sự cố mạng khác chẳng hạn như mất gói, các vấn đề về độ trễ hoặc các sự cố kết nối vật lý. Dưới đây là 8 công cụ kiểm tra tốc độ Internet cực kỳ chính xác, mỗi loại đều phụ thuộc vào loại dữ liệu và giao diện bạn đang tìm kiếm.

1. Speedof.me

Trang web Speedof.me

Speedof.me là công cụ kiểm tra tốc độ mạng dựa trên HTML5, nhẹ và được thiết kế để sao chép các điều kiện duyệt web và download thực tế bằng cách yêu cầu một loạt các tệp tăng kích thước và ghi lại tốc độ tải xuống. Trang web không chỉ hiển thị một biểu đồ về tốc độ đạt được trong thời gian thực, mà còn cho phép người dùng so sánh kết quả của mình với các thử nghiệm trước đó. Thay vì chọn vị trí, trang web tính toán máy chủ nhanh và đáng tin cậy nhất từ 88 máy chủ có sẵn và tất cả các tệp được download và upload theo thứ tự mà không đồng thời một lúc để bắt chước các điều kiện duyệt web thực.

2. Testmy.net

Nếu đang tìm kiếm một công cụ kiểm tra cung cấp nhiều dữ liệu hơn tốc độ trung bình, thì TestMy.net là lựa chọn thích hợp. Nó chạy một loạt các bài kiểm tra và cung cấp rất nhiều dữ liệu so sánh hữu ích. Có các tùy chọn riêng cho cả hai bài kiểm tra download và upload.

Trang web Testmy.net

Khi thực hiện xong, kết quả đánh giá tốc độ mạng sẽ được so sánh với kết quả người dùng khác thực hiện gần đây để bạn có thể biết tốc độ mạng của mình nhanh hay chậm. TestMy.net cũng hiển thị một đồ thị kết nối theo thời gian. Nếu nhiều người không quen thuộc với dạng đồ thị có thể tham khảo rất nhiều tài liệu hướng dẫn giúp xác định rõ vấn đề với kết nối Internet.

3. Speedtest.net

Trang web Speedtest.net

Phần mềm chẩn đoán băng thông của Ookla xuất hiện trên một số trang kiểm tra tốc độ màn khác được liệt kê ở đây, nhưng bài kiểm tra đầy đủ nhất là trên Speedtest.net, thuộc sở hữu của Ookla. Công nghệ được sử dụng ở đây rất thông minh và nhanh chóng, nó chọn 5 máy chủ gần đó (trong một danh sách hơn 1.000 máy chủ), chạy bài kiểm tra đầy đủ và trả về tốc độ upload, download, độ trễ và mất gói.

4. Bandwidthplace.com

Đây là một trang web kiểm tra tốc độ mạng dựa trên HTML5 khác. Bandwidth Place thực hiện bất cứ thứ gì có thể đạt được kết quả chính xác và đủ nhẹ để chạy trên một số lượng lớn các thiết bị. Trang web đã được khoảng một thời gian từ năm 2002, nhưng nó đã tiếp nhận các giao thức HTML mới vào đầu năm 2013 để mở rộng tính tương thích và cho phép truy cập dễ dàng từ các thiết bị di động.

Trang web Bandwidthplace.com

Lựa chọn máy chủ được thực hiện bằng ping có sẵn thấp nhất hoặc bằng cách sử dụng vị trí cụ thể và máy chủ cho phép xem khoảng cách làm thay đổi độ trễ và tốc độ mạng. Ngoài cung cấp thông tin về tốc độ Internet, Bandwidth Place cũng cung cấp thông tin về các dịch vụ băng rộng và các lựa chọn kết nối toàn diện hơn.

5. Fast.com

Trang web Fast.com

Fast.com là một trang web đơn giản được điều hành bởi Netflix. Trang web này sẽ tự động khởi chạy bài kiểm tra tốc độ và cho ra kết quả nhanh chóng. Tất nhiên, mục tiêu của trang web này là dành cho những người muốn kiểm tra xem tốc độ hiện tại có thể xử lý nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao và 4k được hay không. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra tốc độ mạng bình thường. Nếu không quan tâm đến bất kỳ biểu đồ hoặc dữ liệu độ trễ nào, đơn giản chỉ muốn một con số tốc độ đơn giản thì Fast được tạo dành cho bạn.

6. FCC Speed Test cho Android

Ứng dụng FCC Speed Test cho Android

Nếu muốn kiểm tra kết nối mạng trên Android, hãy thử ứng dụng FCC Speed Test cho Android này. Nó cho phép người dùng thực hiện nhiều bài kiểm tra tốc độ bằng cả dữ liệu di động và mạng Wifi. Ứng dụng sẽ đo tốc độ download, upload, độ trễ, mất gói và một loạt các số liệu khác. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích khi cần tìm một kết nối Wifi mạnh mẽ trong một khu vực rộng lớn, đặc biệt khi đi du lịch. Ngoài ra, ứng dụng tương thích với nhiều nền tảng khác ngoài Android.

7. Các bài kiểm tra tốc độ mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet

Bài kiểm tra tốc độ mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet

Nếu muốn kiểm tra tốc độ "cá nhân" chính xác, thay vì các bài kiểm tra tốc độ Internet chung chung, bạn nên kiểm tra nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp các kiểm tra tốc độ riêng, thường là cho khách hàng nhưng đôi khi với tất cả mọi người. Cách dễ dàng nhất để tìm chúng là chỉ cần truy cập trang web chính thức của nhà cung cấp dịch vụ Internet và tìm chúng hoặc tìm kiếm trên Google.

8. Các bài kiểm tra tốc độ mạng của công cụ tìm kiếm

Cuối cùng, một trong những cách nhanh nhất để thực hiện kiểm tra tốc độ đơn giản là sử dụng công cụ tìm kiếm như Bing.com hoặc Google.com, nhập “speed test" (kiểm tra tốc độ mạng) và sau đó chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên xuất hiện. Cả hai công cụ đều cung cấp nhiều thông tin chi tiết, nhanh và dễ dàng.

Bài kiểm tra tốc độ mạng của Google

Trong trường hợp của Google, đây là công cụ được cung cấp bởi Measurement Lab (M-Lab), là sự hợp tác giữa Viện công nghệ mở của New America, Google Open Source Research, PlanetLab của Princeton University và các tổ chức khác. Công cụ của M-Lab có thể được kích hoạt bằng cách nhấp vào "Run Speed Test" và một cửa sổ nhỏ sẽ mở ra với các điểm download và upload đơn giản.

Bài kiểm tra tốc độ mạng của Bing

Bing cũng có một công cụ riêng, nó chạy ngay khi nhấp vào "Start". Nó sẽ cho biết địa chỉ IP hiện tại của bạn (có thể hữu ích nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet thường xuyên thay đổi), thời gian ping, tốc độ download và upload.

Ngoài các công cụ trên, bạn có thể sử dụng lệnh cmd để kiểm tra tốc độ mạng, đặc biệt tiện dụng trên Linux và Mac.

Xem thêm: 7 điều ảnh hưởng tới tốc độ mạng WiFi

Thứ Năm, 09/11/2017 09:24
52 👨 22.942
0 Bình luận
Sắp xếp theo