Cách khắc phục Windows 10 Taskbar không ẩn khi phóng to màn hình

Như chúng ta đã biết, Windows Taskbar là một trong những thành phần chính của hệ điều hành Windows, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Với thanh Taskbar, người dùng có thể quản lý tất cả các tác vụ, các chương trình hiện đang chạy và truy cập nhanh chóng vào các cài đặt khác nhau trên hệ thống.

Phiên bản mới nhất của Windows 10 đi kèm với một tùy chọn được gọi là tự động ẩn thanh tác vụ để bạn có thể thiết lập máy tính Windows tự động ẩn thanh này khi hệ thống nhàn rỗi. Đôi khi bạn cần ẩn thanh Taskbar Windows 10 để có thêm không gian trên màn hình máy tính hoặc có thể xuất hiện chỉ khi cần.

Thanh Taskbar không ẩn khi ở chế độ toàn màn hình

Tóm lại, bạn có thể dễ dàng thiết lập thanh taskbar để ẩn tự động theo ý muốn. Tuy nhiên với bản cập nhật Windows gần đây, nhiều người dùng phàn nàn về vấn đề Windows 10 Taskbar không ẩn khi ở chế độ toàn màn hình và hiển thị trong khi xem video toàn màn hình trên YouTube hoặc VLC.

Nếu đã bật tính năng Taskbar auto-hide, thanh taskbar Windows 10 sẽ tự động ẩn sau một thời gian hệ thống nhàn rỗi. Nhưng nếu nó không tự ẩn thì có nghĩa đã xảy ra vấn đề với thanh tác vụ hoặc những thứ liên quan khác cần sửa chữa.

Cách khắc phục Windows 10 Taskbar không ẩn khi toàn màn hình

Mặc dù, có thể có rất nhiều lý do khiến thanh taskbar không ẩn ở chế độ toàn màn hình, nó xảy ra khi một ứng dụng hoặc thông báo hệ thống bật lên cho đến khi bạn xem hoặc bỏ thông báo đó đi. Nếu không phải thông báo là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, thì hãy xem hai giải pháp sau đây nhé.

Phương pháp 1: Kiểm tra cài đặt Taskbar của Windows 10

Trước khi thực hiện bất kỳ điều gì hoặc thay đổi nào trên hệ thống của bạn, hãy kiểm tra nhanh cài đặt Taskbar trên Windows 10 và thực hiện một số thay đổi nếu cần.

Bước 1: Trước hết, hãy nhấn Windows + I để mở Windows Settings và sau đó nhấp vào tùy chọn Personalization.

Chọn Personalization

Bước 2: Bây giờ trên cửa sổ Personalization, click vào tùy chọn Taskbar.

Chọn Taskbar

Bước 3: Trong cài đặt của Taskbar, hãy đảm bảo bật tùy chọn “Automatically hide the taskbar in desktop mode”.

Bật tùy chọn “Automatically hide the taskbar in desktop mode"

Trong trường hợp sử dụng máy tính bảng hoặc chế độ máy tính bảng trên hệ thống, thì đảm bảo chọn tùy chọn “Automatically hide the taskbar in tablet mode”. Khi kích hoạt tùy chọn tự động ẩn thanh taskbar, bạn sẽ thấy nó ẩn trên Windows 10 nếu không sử dụng.

Phương pháp 2: Khởi động lại Windows Explorer

Windows Explorer (được gọi là File Explorer trong Windows 10) là một ứng dụng quản lý tập tin trong hệ điều hành Windows, cho phép người dùng quản lý tất cả các file, thư mục và kết nối mạng cũng như tìm kiếm các file khác nhau và các thành phần liên quan.

Trong trường hợp, nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với vấn đề thanh taskbar Windows 10 không ẩn trong chế độ toàn màn hình, hãy thử khởi động lại Windows Explorer bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh taskbar Windows 10 và sau đó chọn tùy chọn Task Manager để mở nó.

Chọn Task Manager

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, vào tab Processes và chọn Windows Explorer và sau đó nhấp vào nút Restart.

Chọn Restart

Bây giờ chờ vài phút và sau khi Windows Explorer được sao lưu, bạn có thể chạy video YouTube ở chế độ toàn màn hình trên Chrome hoặc Firefox để kiểm tra vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

Phương pháp 3: Kiểm tra các ứng dụng và chương trình đang hoạt động

Một lý do khác khiến thanh tác vụ Windows có thể không ẩn là nếu một ứng dụng hoặc chương trình đang hoạt động cần bạn chú ý. Trong trường hợp đó, biểu tượng của ứng dụng trên thanh tác vụ cũng sẽ phát sáng. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng ứng dụng phát sáng trên thanh tác vụ và xử lý cảnh báo hoặc thông báo của ứng dụng. Sau đó, thanh tác vụ sẽ tự động ẩn.

Biểu tượng phát sáng trên thanh tác vụ Windows
Biểu tượng phát sáng trên thanh tác vụ Windows

Khi đang sử dụng, bạn cũng có thể muốn kiểm tra các biểu tượng ẩn trong khay hệ thống và xem liệu một trong những ứng dụng chạy nền có cần bạn chú ý hay không.

Phương pháp 4: Sửa đổi cài đặt thông báo cho các ứng dụng có vấn đề

Nếu một ứng dụng cụ thể trên PC của bạn ngăn thanh tác vụ ẩn bằng cách gửi thông báo liên tục, bạn có thể cần thay đổi cài đặt thông báo của nó để giải quyết vấn đề.

Xem qua cài đặt của ứng dụng và tìm hiểu liệu nó có cho phép bạn tắt các thông báo không mong muốn hay không. Nếu không, bạn có thể phải tắt hoàn toàn thông báo cho ứng dụng đó. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy tham khảo hướng dẫn của Quantrimang.com về cách tắt thông báo trên Windows và làm theo các bước được liệt kê ở đó.

Phương pháp 5: Đăng ký lại Taskbar qua PowerShell

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử đăng ký lại Windows Taskbar để khôi phục chức năng của nó. Mặc dù điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng việc đăng ký lại Taskbar chỉ yêu cầu bạn chạy một lệnh duy nhất trong Windows PowerShell. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo.

1. Nhấn phím Windows, nhập Windows PowerShell vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Run as administrator.

2. Chọn Yes khi lời nhắc User Account Control (UAC) xuất hiện.

3. Trong cửa sổ PowerShell, dán lệnh sau và nhấn Enter.

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml”}
Đăng ký lại Windows Taskbar
Đăng ký lại Windows Taskbar

4. Đóng cửa sổ PowerShell, mở File Explorer và điều hướng đến C:\Users\[Username]\AppData\Local. Tìm thư mục TileDataLayer và xóa nó.

Phương pháp 6: Chạy quét SFC và DISM

Việc thanh tác vụ không thể tự động ẩn có thể liên quan đến các file hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử chạy quét SFC (hay System File Checker) trên PC của mình để sửa mọi file hệ thống bị hỏng.

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhập lệnh sau để chạy quét DISM (hoặc Deployment Image Servicing and Management). Nó sẽ cố gắng phát hiện và sửa chữa bất kỳ vấn đề nào với image hệ thống.

Khởi động lại PC, sau đó xem thanh tác vụ có tự động ẩn như mong đợi hay không.

Phương pháp 7: Cài đặt bản cập nhật Windows

Các bản cập nhật Windows thường mang lại nhiều loại cải tiến và sửa lỗi cho hệ điều hành. Có thể vấn đề không ẩn thanh tác vụ chỉ có ở phiên bản hiện tại mà PC của bạn đang sử dụng. Trong trường hợp đó, việc nâng cấp lên một bản build mới hơn sẽ giúp ích.

Phương pháp 8: Thử sử dụng System Restore

Nếu sự cố với thanh tác vụ chỉ mới xảy ra gần đây, bạn có thể thực hiện khôi phục hệ thống để giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.

System Restore là một tính năng hữu ích cho phép bạn hoàn tác bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với hệ thống của mình và khôi phục Windows về trạng thái trước đó. Bạn có thể sử dụng tính năng này để đưa máy tính của mình trở lại thời điểm khi thanh tác vụ hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện việc này nếu trước đó bạn đã bật System Restore trên PC của mình.

Hy vọng rằng, điều này sẽ giải quyết vấn đề.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Ba, 04/10/2022 10:13
4,825 👨 73.786
0 Bình luận
Sắp xếp theo