Cách đấu nhiều loa vào ampli

Đấu nhiều loa vào amply là cách mà người ta thường sử dụng để mở rộng không gian âm nhạc. Tuy nhiên, chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình đấu có thể làm hỏng hệ thống loa và amply của bạn. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để biết mình nên làm gì bạn nhé!

Những điều bạn cần biết trước khi đấu nhiều loa vào ampli

Kết nối nhiều loa nghe nhạc vào amply khi chưa hiểu rõ các thông số của chúng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, để thành công, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau đây:

  • Trở kháng của loa: cho biết loa có thể tải được cường độ dòng điện bao nhiêu. Thông thường, loa sẽ được chế tạo với các mức trở kháng tiêu chuẩn như 15 ohm, 8 ohm và 4ohm. Loa có trở kháng càng lớn thì tải được dòng điện cường độ càng thấp, cho ra âm thanh càng bé và ngược lại. Như vậy, trong 3 loa 4ohm, 15ohm và 8ohm thì loa 4ohm tạo ra âm thanh lớn nhất, tiếp đến loa 8ohm và 15ohm.
  • Trở kháng của ampli: thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1ohm
  • Nếu nối loa có trở kháng quá thấp hoặc nhiều dây loa đấu song song vào ampli sẽ gây ra hiện tượng quả tải. Hậu quả là, chất lượng âm thanh bị suy giảm hoặc nặng hơn thì có thể gây cháy amly.

nắm rõ thông số loa và ampli trước khi kết nối

Cần nắm rõ thông số của loa và amply trước khi kết nối

Cách đấu nhiều loa vào ampli đúng kỹ thuật

Để đấu nhiều loa vào amply, bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: kiểm tra dây tín hiệu, các cực ra vào của loa cũng như amply.

Loa có 2 sợi dây, 1 âm, 1 dương. Thường thì dây loa dương sẽ có chữ, còn dây loa âm không có chữ. Amply có đầu âm màu đen và đầu dương màu đỏ.

Bước 2: lấy dây loa dương nối với đầu dương (màu đỏ) của amply, dây loa âm nối với đầu âm (màu đen) của amply. Những loa khác bạn cũng tiến hành tương tự để kết nối với ampli.

Bước 3: sau khi hoàn thành kết nối, vặn volume về 0 rồi điểu chỉnh âm lượng tăng từ từ để test thử. Nếu thấy hệ thống hoạt động ổn định, âm thanh chất lượng thì có nghĩa là bạn đã kết nối thành công.

sơ đồ đấu loa với amply

Sơ đồ đấu nhiều loa với amply

Bạn thấy đấy, đấu nhiều loa vào ampli không có gì phức tạp. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ được các thông số kỹ thuật của loa, amply. Ngoài ra cũng đừng quên thực hiện đúng theo hướng dẫn kết nối của chúng tôi nhé. Ghé thăm META.vn để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về cách sử dụng các thiết bị âm thanh.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn kết nối micro không dây vào ampli

Thứ Sáu, 18/10/2019 13:58
55 👨 6.124
0 Bình luận
Sắp xếp theo