Cách biến bức ảnh theo phong cách tối giản nghệ thuật hơn

Mang những nét chất riêng cho hình ảnh tối giản

Nghệ thuật chụp ảnh phong cách tối giản hóa cũng được rất nhiều nhiếp ảnh, thợ chụp hình ưa thích. Hình ảnh với bố cục đơn giản, không có quá nhiều chủ thế, hình khối, đường nét nhưng lại gây được ấn tượng và sự thích thú với người xem. Và để có thể làm đẹp hơn cho tấm hình của mình, bạn cũng nên có những mẹo khi chụp ảnh tối giản.

1. Lựa chọn bố cục phù hợp:

Khái niệm đơn giản khác hoàn toàn với tối giản hóa. Thậm chí, bức ảnh càng đơn giản thì bạn càng phải sáng tạo. Để chụp được các bức ảnh tối giản, bạn phải biết cách sử dụng và sắp xếp các không gian trống. Như vậy, chủ thể không cần phải quá lớn mà vẫn gây được ấn tượng. Hãy cân nhắc kĩ những gì sẽ đưa vào khung hình, và những gì phải bỏ ra ngoài. Đây không phải là một điều dễ dàng, và bạn sẽ cần tập luyện nhiều cho tới khi thành thục. Khi chụp, hãy để nhiều khoảng trống phía sau hay mở khẩu độ lớn để tách chủ thể khỏi hình nền.

chụp ảnh tối giản hóa

Một cách để nâng cao khả năng chọn bố cục là hãy chú ý tới nó ngay từ khi bạn sắp chụp ảnh, thay vì sắp xếp bố cục bằng cách cắt cúp ở hậu kì. Việc sử dụng khẩu mở lớn cũng sẽ giúp bạn tách được chủ thể khỏi nền, tạo nên trường sâu cho bức ảnh.

2. Kết hợp màu sắc hài hòa:

Các màu sắc tươi sáng, có độ tương phản cao sẽ giúp chủ thể nổi bật hơn. Bề mặt của chủ thể cũng vậy, bạn nên chọn những chủ thể với bề mặt có thể khiến người xem dễ liên tưởng và cảm nhận.

Đôi lúc bạn cũng sẽ phải tìm những góc chụp khác nhau để làm bật lên màu sắc và bề mặt của chủ thể. Đừng ngại ngần, hãy thử hết những góc chụp thẳng hay nghiêng, cao hoặc thấp.

Nhiếp ảnh tối giản

3. Sử dụng các đường nét và tạo hình:

Các đường thẳng có thể giúp cho bức hình được chú ý hơn. Hãy bắt đầu với các công trình kiến trúc ở quanh mình, các đường thẳng và tạo hình của những công trình này có thể tạo nên một bức ảnh đẹp. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm những gì đơn giản hơn, như một con chim đậu trên dây điện chẳng hạn. Xung quanh bạn có rất nhiều hình ảnh đẹp, bạn chỉ cần chịu khó tìm mà thôi.

Nhiếp ảnh tối giản

4. Mang câu chuyện vào hình ảnh:

Một bức ảnh tối giản đặc sắc là bức ảnh kể được một câu chuyện. Con người và những chủ đề liên quan vẫn luôn là mục tiêu chính của nhiếp ảnh, nhưng bạn vẫn có thể tạo được những bức ảnh chụp người tối giản bằng cách tập trung vào phần nền ảnh. Những đường thẳng, cong, đổ bóng đều có thể tạo nên cảm xúc cho bức ảnh. Đôi khi môi trường xung quanh có thể tạo nên một câu chuyện cho bức ảnh, và nhiệm vụ của người chụp ảnh là nhận ra khoảnh khắc này. Cũng có lúc bạn phải chọn trước một khung cảnh, và kiên nhẫn chờ đợi chủ thể di chuyển vào khung cảnh đó.

Nhiếp ảnh tối giản
Chụp ảnh theo phong cách tối giản hóa vẫn có thể tạo nên những cảm xúc mới lạ, đặc biệt tới người xem nếu như bạn biết cách chụp, lựa chọn bố cục hay màu sắc và sáng tạo thêm nhiều cách chụp khác nhau. Hãy xách máy ảnh lên và trải nghiệm với nhiều bức ảnh khác nhau. Và bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm hữu ích khi chụp ảnh phong cách tối giản hóa.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Bảy, 17/09/2016 21:32
41 👨 1.200
0 Bình luận
Sắp xếp theo