4 phương pháp ẩn và hạn chế ứng dụng trên Android

Thật dễ dàng bị phân tâm bởi rất nhiều ứng dụng trên điện thoại. Cách tốt nhất để giảm thời gian “dán” mắt vào màn hình là đưa các ứng dụng này ra khỏi tầm mắt của bạn. Ngoài ra, nếu là phụ huynh, bạn không muốn con bạn có quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng, đặc biệt là những thứ nhạy cảm như ứng dụng ngân hàng.

May mắn thay, bạn có thể ẩn và hạn chế các ứng dụng trên Android. Dưới đây là cách thực hiện việc này, cho dù bạn muốn ẩn ứng dụng khỏi chính bản thân, người khác hay trẻ em.

Cách ẩn ứng dụng trên Android

Có một số tình huống mà bạn muốn ẩn một ứng dụng cụ thể trên điện thoại của mình.

Chẳng hạn, các bậc phụ huynh có thể muốn đảm bảo con cái họ không vô tình đặt hàng thông qua các chi tiết thẻ tín dụng đã lưu. Bạn cũng có thể ẩn các ứng dụng khỏi những người thường tò mò, lén duyệt các cuộc trò chuyện cá nhân của bạn và gửi những phản hồi ngớ ngẩn.

Ngoài ra, việc ẩn các ứng dụng gây nghiện như Instagram có thể giúp bạn kiềm chế cơn nghiện điện thoại thông minh của mình. Vì bạn không cần phải gỡ cài đặt chúng hoàn toàn khỏi điện thoại, nên bạn luôn có thể sử dụng chúng bất cứ khi nào mình muốn.

1. Calculator Vault

Công cụ tiện dụng này có thể “ngụy trang” bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của bạn như một tiện ích máy tính tiêu chuẩn.

Calculator Vault sao chép ứng dụng mà bạn muốn ẩn trong không gian riêng của nó. Khi đã thêm ứng dụng vào đây, bạn không cần gỡ cài đặt nó khỏi điện thoại của mình. Mặc dù ứng dụng được đề cập sẽ không còn khả dụng ở bất kỳ nơi nào khác trên điện thoại, bạn vẫn có thể tiếp tục truy cập ứng dụng đó từ Calculator Vault.

Ứng dụng cho phép bạn bảo vệ nó bằng mật khẩu. Màn hình khóa của nó giống như một máy tính để đánh lừa những người dùng không được phép. Nhưng khi bạn nhập mã PIN trên bàn phím số hoặc quét vân tay, ứng dụng sẽ mở khóa và tiết lộ chức năng thực sự của nó. Ngoài ra, Calculator Vault còn có các đặc điểm khác để giúp nó dễ dàng “hòa nhập” với các ứng dụng khác trên điện thoại. Biểu tượng và tên của nó giống như một ứng dụng máy tính thông thường.

Ngoài ra, còn có một cài đặt giữ cho Calculator Vault không hiển thị trong menu đa nhiệm. Đối với thông báo, bạn có thể yêu cầu Calculator Vault chỉ hiển thị số lượng thông báo đang chờ thay vì nội dung của chúng hoặc bạn có thể tắt chúng hoàn toàn.

2. Google Family Link

Google Family Link là một công cụ giám sát di động tuyệt vời dành cho phụ huynh. Nó cho phép bạn giám sát và kiểm soát điện thoại Android con của mình.

Với Family Link, bạn có thể ẩn ứng dụng từ xa trên điện thoại của con bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn các ứng dụng mà bạn muốn ẩn. Sau đó, Family Link sẽ tự động “tống khứ” chúng mà không cần gỡ cài đặt ứng dụng.

Ngoài ra, Family Link cung cấp cho bạn khả năng theo dõi các hoạt động trên điện thoại của con bạn, cũng như những ứng dụng mà chúng đang dành thời gian sử dụng. Ứng dụng thậm chí cho phép bạn đặt các hạn chế, phê duyệt tải xuống và mua trong ứng dụng, cũng như khóa điện thoại từ xa. Một tính năng theo dõi vị trí cũng có sẵn, cho bạn biết chỗ hiện tại của điện thoại được kết nối.

Nếu bạn không hài lòng với bộ tính năng của Google Family Link, hãy xem các ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh khác trên Android.

Cách hạn chế ứng dụng trên Android

Quá trình ẩn ứng dụng có thể khiến bạn cảm thấy hơi cực đoan, tùy thuộc vào việc sử dụng của bạn. Thay vào đó, bạn có thể đặt ra hạn chế đối với các ứng dụng. Điều đó cho phép bạn (hoặc con cái bạn) thỏa mãn phần nào sự say mê đối với ứng dụng một cách có chừng mực.

Bạn có thể hạn chế các ứng dụng cụ thể hoặc chọn khoảng thời gian mà bạn không được sử dụng điện thoại của mình.

1. Digital Wellbeing

Kể từ Android 9 Pie, điện thoại chạy Android có một tiện ích tích hợp ghi lại việc sử dụng thiết bị hàng ngày và cho bạn biết chính xác những gì đang làm mất thời gian của bạn. Tiện ích này có sẵn tại Settings > Digital Wellbeing & parental controls. Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy nó, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng từ Google Play.

Với Digital Wellbeing, bạn có thể thiết lập giới hạn ứng dụng. Khi hết thời gian cho phép sử dụng ứng dụng trong ngày, biểu tượng của nó sẽ chuyển sang màu xám và bạn không thể mở nó nữa. Android cũng sẽ chặn các thông báo của ứng dụng, để bạn không bị cám dỗ sau khi thấy một tin nhắn hoặc bình luận chưa đọc.

Để cấu hình giới hạn ứng dụng, hãy khởi chạy Digital Wellbeing. Nhấn vào Dashboard, sau đó chọn ứng dụng mà bạn muốn đặt giới hạn. Nhấn vào tùy chọn App Timer và xác định khoảng thời gian cho phép sử dụng ứng dụng hàng ngày của bạn. Cuối cùng, nhấn nút OK.

Nếu điện thoại của bạn chưa chính thức hỗ trợ Digital Wellbeing, bạn có thể sử dụng giải pháp thay thế của bên thứ ba, chẳng hạn như ActionDash.

ActionDash có tất cả các tính năng của Digital Wellbeing và hơn thế nữa. Nó cung cấp những cái nhìn sâu sắc về thời gian sử dụng điện thoại của bạn, một dark theme, giới hạn ứng dụng và một loạt các tùy chọn tùy chỉnh khác. Không giống như Digital Wellbeing, ActionDash hoạt động trên mọi điện thoại chạy Android 5 Lollipop trở lên.

Mặc dù ActionDash là một bản tải xuống miễn phí, cả giới hạn ứng dụng và chế độ downtime (thời gian ngừng hoạt động) đều là các tính năng cao cấp, yêu cầu bạn trả mức chi phí là $7 (161.000VND)..

2. Google Family Link và hạn chế của Google Play Store

Ngoài việc cho phép bạn ẩn ứng dụng, Google Family Link còn có tùy chọn đặt giới hạn ứng dụng. Ứng dụng này hoạt động tương tự như Digital Wellbeing. Do đó, một khi người dùng sử dụng hết giới hạn hàng ngày của mình, họ sẽ không thể sử dụng ứng dụng đó cho đến ngày hôm sau. Sự khác biệt ở đây là chỉ có cha mẹ mới có khả năng kiểm soát và điều chỉnh các hạn chế.

Để tìm hiểu cách thiết lập tính năng này và đặt giới hạn ứng dụng, hãy xem hướng dẫn của Quantrimang.com về cách bảo vệ điện thoại của trẻ em với Family Link.

Cha mẹ cũng có thể tận dụng các tính năng kiểm soát của phụ huynh trên Google Play Store để thiết lập các hạn chế tải xuống. Bạn có thể chọn xếp hạng nội dung cho ứng dụng, game, phim và nhạc. Cùng với đó, Play Store yêu cầu bạn cấu hình khóa mã PIN để trẻ không thể tinh chỉnh các hạn chế một cách đơn giản từ phần cài đặt.

Bạn có thể tìm thấy các cài đặt kiểm soát của phụ huynh tại Google Play Store > Left menu > Settings > Parental Controls. Google Play xếp hạng các game và ứng dụng bằng hệ thống xếp hạng riêng cho khu vực của bạn, vì vậy hãy xem hướng dẫn của Quantrimang.com về cách xếp hạng ESRB và PEGI để tìm hiểu thêm.

Các ứng dụng gây nghiện là lý do khiến bạn rất khó để đặt điện thoại xuống. Sử dụng các phương pháp trên, bạn có thể ẩn và hạn chế các ứng dụng chiếm phần lớn thời gian của mình.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều bạn có thể làm để hạn chế chứng nghiện điện thoại thông minh . Bạn không cần phải từ bỏ mọi thứ để tạo ra sự thay đổi tích cực. 5 cách giảm “nghiện smartphone” là những lời khuyên thiết thực giúp bạn cắt giảm việc sử dụng điện thoại thông minh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Bảy, 31/08/2019 07:57
4,217 👨 11.139
0 Bình luận
Sắp xếp theo