10 lý do bạn nên mua laptop doanh nhân

Tất nhiên, đắt hơn không có nghĩa là tốt hơn nhưng rõ ràng những chiếc laptop doanh nhân (business laptop) mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn so với dòng sản phẩm phổ thông (consumer laptop). Giá cả đôi khi không đắt hơn nhưng laptop doanh nhân luôn mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.

Dưới đây là các tiêu chí giải thích tại sao bạn nên đầu tư cho laptop doanh dân thay vì dòng laptop phổ thông…

1. Kết cấu tốt hơn: Hiển nhiên, bạn sẽ “kết” một chiếc laptop có chất liệu nhẹ hơn như kiểu sợi carbon hoặc hợp kim nhôm hơn là loại vỏ nhựa rẻ tiền. Chẳng hạn như chiếc Lenovo ThinkPad T400 tuy có giá dưới 700USD, và có vẻ như dành cho người dùng bình dân nhưng lại có vỏ bằng sợ carbon rất bền và đẹp. Trong khi đó, chiếc IdeaPad Y450 hạng phổ thông có giá dưới 500USD, và rõ ràng là trông ọp ẹp hơn nhiều.

2. Màn hình tốt hơn: Các nhà sản xuất tin rằng màn hình gương sẽ thu hút sự chú ý của người dùng hơn bởi kiểu dáng bóng bẩy và hình ảnh sắc nét. Tuy nhiên, cái dở của màn hình gương chính là hay bị lóa. Hãy tưởng tượng khi bạn lướt web, thay vì nhìn rõ các dòng chữ trên màn hình thì bạn lại nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Một số mẫu máy dùng cho doanh nghiệp có màn hình gương nhưng thường có thêm tính năng chống lóa. Chẳng hạn như chiếc Dell Inspiron 13 có màn hình gương dạng wide-screen, trong khi chiếc Dell Vostro 13 còn có thêm tính năng chống lóa.

3. Bàn phím và bàn di chuột tốt hơn: Ở đây, chúng ta không nói là bàn phím và bàn di chuột của dòng laptop phổ thông là không tốt, nhưng rõ ràng những chiếc laptop doanh nghiệp có ưu điểm vượt trội hơn về mặt này. Khả năng đáp ứng của chúng tốt hơn nhằm hiệu quả sử dụng của người dùng. Chẳng hạn như chiếc IdeaPad U350 13-inch (850USD) có bàn phím khá nhạy. Hay như chiếc Thinkpad X200s 12-inch (giá tương đương) cũng có bàn phím rất khá. Trong khi đó, chiếc HP Pavilion dm3 dành cho người dùng phổ thông thì lại có bàn di chuột dở tệ. Đối lập với Pavilion dm3 là chiếc ProBook 5310m cũng của HP nhưng có bàn di chuột rất chính xác và tiện lợi.

4. Ít phần mềm “rác” đi kèm: Dĩ nhiên các doanh nghiệp không có thời gian đi gỡ bỏ những phần mềm kèm theo máy mà họ mua về. Hiểu được điều này nên các nhà phân phối máy tính tránh cài đặt vào laptop doanh nghiệp những phần mềm ở dạng không mong muốn. Tất nhiên là bạn vẫn có thể tìm thấy một số phiên bản phần mềm thử nghiệm, như bảo mật chẳng hạn, nhưng với số lượng khá hạn chế. Đó cũng là lý do tại sao những chiếc latpop doanh nhân thường khởi động nhanh hơn laptop bình dân.

5. Nhiều lựa chọn chuột điều khiển hơn: Tuy khó có thể nêu tên chính xác mẫu laptop bình dân chỉ có duy nhất 1 bàn phím di chuột để điều khiển, nhưng rõ ràng với laptop doanh nghiệp thì lựa chọn này nhiều hơn hẳn. Chẳng hạn như dòng Lenovo ThinkPad đều có thêm trỏ chuột (núm điều khiển chuột màu đỏ nằm ở giữa bàn phím), hay như các mẫu HP ProBook, Dell Latitude, và Toshiba Tecra đều có cơ chế điều khiển chuột linh động hơn.

6. Nhiều lựa chọn lưu trữ hơn: Bạn muốn có thêm ổ cứng trạng thái rắn (SSD) hoặc một chiếc ổ cứng tốc độ cao (7.200 vòng/phút) để tăng tốc cho chiếc laptop? Đối với dòng laptop doanh nghiệp thì khả năng này là hoàn toàn có thể, còn với laptop bình dân thì ít có những lựa chọn này. Chẳng hạn như chiếc laptop bình dân Satellite A500 16-inch chỉ có duy nhất lựa chọn ổ cứng 7.200 vòng/phút; chỉ có chiếc Satellite P500 18,4-inch mới có lựa chọn ổ SSD. Hầu hết dòng Tecras và Porteges dành cho doanh nhân đều có lựa chọn ổ SSD và ổ cứng 7.200 vòng/phút.

7. Công cụ bảo mật tốt hơn: Nếu là laptop bình dân, nhiều khả năng bạn sẽ không nhận được các công cụ bảo mật như sản phẩm doanh nghiệp. Những chiếc laptop này (doanh nghiệp) được trang bị phần mềm bảo mật giúp tăng cường độ an toàn của mật khẩu, mã hóa ổ cứng, cũng như xóa bỏ an toàn các tệp tin nhạy cảm trên hệ thống. Bạn có thể tìm thấy công cụ bảo mật Protect Tools trên dòng máy ProBook doanh nghiệp chứ không phải Pavilions bình dân. Rất nhiều laptop doanh nghiệp cũng được trang bị thêm bộ đọc vân tay, cho phép đăng nhập vào Windows nhanh hơn. Tuy một số mẫu laptop bình dân có phần mềm nhận dạng khuôn mặt nhưng hầu hết đều hoạt động không hiệu quả. Thời gian xử lý bằng công nghệ này quá lâu, nên nhập mật khẩu có khi còn nhanh hơn.

8. Nhiều lựa chọn mở rộng: Hầu hết dòng laptop doanh nghiệp đều có khả năng mở rộng và nâng cấp tính năng, chẳng hạn như thêm pin, thêm ổ cứng, hoặc gia hạn bảo hành. Trong khi đó, bạn khó có thể tìm thấy những lựa chọn này trên dòng laptop phổ thông.

9. Trông đẹp hơn: Laptop doanh nhân vừa nhiều tính năng vừa được thiết kế chau chuốt hơn. Chẳng hạn như chiếc HP ProBook 5310m có vỏ bằng hợp kim nhôm; hay như chiếc ThinkPad T400s vừa mỏng và được chế tạo bằng sợi carbon; hay như thiết kế siêu mỏng của Dell Vostro V13. Ngoài kiểu dáng thiết kế và tính năng, dòng laptop doanh nhân còn có rất nhiều màu sắc để người dùng lựa chọn.

10. Xem phim, chơi game: Nếu muốn biến chiếc latpop trở thành rạp hát tại gia và sử dụng chúng để xem đĩa phim Blu-ray thì tốt nhất bạn nên trang bị cho mình chiếc laptop doanh nhân. Tuy nhiên, nếu chỉ yêu cầu các tác vụ giải trí đơn giản như xem DVD, video trực tuyến, nghe nhạc hoặc chơi game đơn giản thì chỉ cần chiếc latpop phổ thông là đủ.

Về yếu tố giá cả, theo logic thông thường, những chiếc laptop cao cấp hơn bao giờ cũng đắt tiền hơn. Với dòng laptop doanh nhân cũng vậy, chúng thường đắt hơn dòng laptop bình dân, nhưng cũng có những mẫu laptop rẻ hơn. Chẳng hạn như chiếc IdeaPad G550 15,6-inch (CPU Intel Core 2 Duo 2.2-GHz, 4GB RAM, ổ cứng 320GB, card đồ họa Nvidia) cũng chỉ có giá khoảng 550USD; hay như chiếc ThinkPad SL510 với bàn phím tốt hơn mà giá cũng chỉ có 499USD.

Đôi khi những chiếc latpop doanh nhân đắt hơn không có nghĩa là chúng cao cấp hơn. Chẳng hạn như chiếc HP ProBook 5310m, đắt hơn Pavilion dm3 vài trăm USB nhưng về chất lượng, bàn phím, công cụ bảo mật… thì lại chẳng hơn là bao.

Thứ Tư, 16/12/2009 09:58
23 👨 2.947
0 Bình luận
Sắp xếp theo