Cách chạy Ubuntu 18.04 hoặc 18.10 trên Raspberry Pi

Raspberry Pi và Ubuntu có vẻ như là một sự kết hợp lý tưởng, nhưng không có Ubuntu image tiêu chuẩn chính thức cho máy tính single-board (đơn bo). Khi xem danh sách các hệ điều hành được đề xuất của Raspberry Pi Foundation, bạn đọc sẽ thấy 2 cái tên Ubuntu MATE và Ubuntu Core xuất hiện, nhưng cả hai đều không phải là phiên bản tiêu chuẩn hiện tại của Ubuntu. Ubuntu MATE rất tuyệt vời, nhưng phiên bản duy nhất có sẵn là 16.04. Ubuntu Core là một bản phân phối IoT với một bộ công cụ hoàn toàn khác.

Nếu bạn muốn có phiên bản Ubuntu hiện tại, trong trường hợp này là 18.04 hoặc 18.10, được cài đặt trên Raspberry Pi, hãy đọc bài viết sau. Có một vài lựa chọn khác nhưng RaspEX là một gói hoàn chỉnh được thiết kế để hoạt động tốt trên Raspberry Pi. Đó là lý do tại sao hướng dẫn hôm nay lựa chọn RaspEX.

Cài đặt Ubuntu 18.04 hoặc 18.10 trên Raspberry Pi

Tải xuống và giải nén RaspEX

Mở trình duyệt và tải xuống RaspEX từ kho lưu trữ Sourceforge. Nó được nén trong một file ZIP. 

Tải RaspEX

Sử dụng trình quản lý lưu trữ yêu thích để giải nén file ZIP này. Các file kết quả sẽ có phần mở rộng là .img.

Giải nén file Zip

Tải xuống Etcher

Tiếp theo, bạn sẽ cần một chương trình để flash file image vào thẻ MicroSD cho Raspberry Pi. Etcher từ Balena là một tùy chọn cực kỳ đơn giản, hoạt động trên các nền tảng Windows, Mac và Linux. Tải Etcher cho hệ điều hành tại đây. Người dùng Windows có hai lựa chọn cài đặt Etcher hoặc sử dụng phiên bản độc lập, và cả hai đều hoạt động tốt.

Flash file image

Mở Etcher. Bạn sẽ thấy giao diện rất đơn giản. Có ba cột. Cột đầu tiên cho phép người dùng chọn file image. Xác định vị trí thẻ MicroSD trong cột ở giữa. Tiếp theo, sau khi xác nhận thông tin ở cả hai cột đầu tiên đều chính xác, nhấn nút ở cột cuối cùng để flash file image.

Flash

Quá trình flash sẽ mất một vài phút, vì vậy hãy kiên nhẫn. Các file image có dung lượng khá lớn. Khi Etcher hoàn thành, bạn có thể gỡ thẻ ra khỏi máy tính.

Boot Raspberry Pi

Bắt đầu thiết lập Pi. Lắp thẻ MicroSD. Sau đó, kết nối Pi với màn hình, bàn phím và chuột. Cắm cáp Ethernet (nếu sử dụng). Sau khi mọi thứ khác được thiết lập, hãy cắm Raspberry Pi.

Pi sẽ thực hiện một số công việc thiết lập cơ bản. Khi hoàn thành, Raspberry Pi sẽ boot vào RaspEX và trình quản lý hiển thị SLiM. Người dùng và mật khẩu mặc định cho bản phân phối RaspEX là raspex. Mật khẩu người dùng root là root. Người dùng nên thay đổi cả hai mật khẩu này khi đăng nhập.

Môi trường desktop đi kèm với RaspEX là LXDE. Đây là một trong những desktop nhẹ nhất dành cho Linux, do đó, nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho Pi. Nhìn chung, RaspEX rất giống với Ubuntu. Bạn có thể cài đặt các gói với Apt. Hầu hết các công cụ và chương trình tương tự đều có sẵn. Việc cập nhật mọi thứ trên RaspEX cũng gần như giống hệt trên Ubuntu.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng sử dụng Ubuntu trên Raspberry Pi. Hãy theo dõi trang web của nhà phát triển để biết các bản dựng trong tương lai (http://raspex.exton.se/), nhưng bạn có thể thực hiện mọi thứ thông qua chính Ubuntu.

<pChúc bạn thành công!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 06/09/2019 14:21
51 👨 1.371