Cách tùy chỉnh Quick Access menu trong Windows 10 và 8

Microsoft đã giới thiệu Quick Access menu trong Windows 8. Menu này còn được gọi là Power User menu chứa một số lượng lớn phím tắt cho các tiện ích hệ thống như Control Panel, Command Prompt, Task Manager, File Explorer, Device Manager và nhiều hơn thế.

Menu được truy cập bằng phím tắt Windows + X hoặc kích chuột phải vào biểu tượng menu Start. Chúng ta có thể dùng ứng dụng Win+X Menu Editor miễn phí để biến tính năng hữu ích này thành công cụ điều hướng trung tâm cho máy tính.

Win+X Menu Editor

Windows+X Menu Editor

Bắt đầu bằng cách truy cập trang Winaero. Cuộn xuống cuối trang và download Win+X Menu Editor. Trong kho lưu trữ, bạn sẽ tìm thấy hai thư mục: x86 và x64. Chọn x64 nếu bạn sử dụng Win 64-bit và x86 nếu bạn dùng Win 32-bit. Nếu bạn không chắc mình sử dụng loại Win nào, nhấn phím Windows + X, chọn System và kiểm tra System type trong cửa sổ mở ra. Bạn thấy không, chúng ta còn chưa bắt đầu mà đã phải sử dụng đến menu Win+X rồi. Điều đó chứng tỏ nó rất hữu dụng đó.

Khi bạn đã biết loại Windows mà mình sử dụng, giải nén các kho lưu trữ liên quan. Sau đó chạy WinXEditor.exe để cài đặt công cụ.

Download ứng dụng tại đây.

Di chuyển các chương trình

Chúng ta sẽ bắt đầu với tính năng Win+X Menu Editor cơ bản. Ngay cả khi bạn không muốn thêm hoặc xóa các chương trình từ Quick Access menu, bạn vẫn muốn di chuyển chúng, hoặc nhóm chúng theo cách khác nhau.

Tạo nhóm

Chọn Create a group trong menu. Nhóm mới sẽ xuất hiện ở đầu danh sách. Bạn sẽ phải ghép nhóm với các chương trình trước khi nó xuất hiện trong Quick Access menu.

Di chuyển một chương trình

Giờ thì bạn đã tạo được một nhóm, bạn sẽ cần thêm một chương trình vào đó. Bạn có hai lựa chọn:

  • Nhấp chuột phải vào nhóm vừa tạo và chọn Add. Sau đó chọn một ứng dụng.
  • Nhấp chuột phải vào ứng dụng Quick Menu hiện ra, và Move to group.

Khi bạn đã hoàn tất, nhấn Restart Explorer.

Xóa một chương trình

Có một số mục trong Quick Access Menu mà tôi chưa truy cập bao giờ. Tôi đang nói đến menu được giới thiệu trong Windows 8. Nhưng may mắn là Win+X Menu Editor cho phép người dùng xóa bất kì tùy chọn nào không sử dụng đến.

  • Nhấp chuột phải vào mục vi phạm và chọn Delete. Sau đó, Restart Explorer.
  • Nếu bạn suy nghĩ lại, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại mặc định bằng cách chọn Restore Defaults.

Tạo các nhóm menu

Thật không may là Win+X Menu Editor không thể tạo sub-menu mới. Sub-menu chỉ dành riêng cho Shutdown Options. Tuy nhiên, bạn có thể sắp xếp các phím tắt Quick Menu sử dụng các nhóm menu con một cách lần lượt.

Mỗi nhóm sẽ có nhiều sub-menu. Bạn có thể tạo bao nhiêu nhóm tùy thích hoặc sử dụng một danh sách duy nhất.

Thêm hoặc thay đổi các tiện ích hệ thống

Một trong những cải tiến tốt nhất của Win+X Menu Editor là thêm các tiện ích hệ thống vào Quick Access menu. Thay vì phải duyệt qua nhiều menu hay phải nhớ quá nhiều phím tắt, chúng ta có thể thêm các item từ Control Panel, Administrative Tools folder và nhiều thư mục khác.

Nhấp vào Add a program > Add a Control Panel Item/Add an Administrative Tool, sau đó chọn công cụ hoặc item bạn muốn thêm.

Làm tương tự cho các ứng dụng

Về cơ bản, Quick Access menu cung cấp một lựa chọn vô cùng hợp lý cho các chương trình. Tuy nhiên, nó không mô tả các ứng dụng thường xuyên được sử dụng của bạn. Quick Access menu có thể làm việc bên cạnh hoặc thay các biểu tượng shortcut Taskbar.

Chọn Add a program > Add a program INS, sau đó duyệt ứng dụng bạn muốn thêm. Bạn có thể thêm bao nhiêu tùy ý, sau đó Restart Explorer để xem các thay đổi.

Thêm các ứng dụng vào Quick Access menu là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ nó còn phụ thuộc vào quy trình làm việc của bạn. Cá nhân tôi thì muốn giữ Quick Access menu của mình cho các tiện ích hệ thống và các công cụ quản trị và sử dụng Taskbar cho các ứng dụng truy cập thường xuyên.

Truy cập web nhanh hơn

Bạn có biết rằng chúng ta có thể thêm các shortcut của website vào Quick Access menu không? Win+X Menu Editor tận dụng thực tế Quick Access menu là một trình quản lý shortcut ngụy trang. Nghĩa là chúng ta có thể thêm các shortcut Quick Menu vào các trang web yêu thích.

Đầu tiên, bạn cần tạo một shortcut. Kéo và thả shortchut trang web từ địa chỉ của trình duyệt hoặc thanh bookmark thành một thư mục. Sau đó, chọn Add a program > Add a program INS và duyệt shortchut trang web đó.

Quay lại Command Prompt

Windows 10 Creators Update đã giới thiệu một vài tính năng mới cho hệ điều hành. Nhưng thật không may, phiên bản này cũng đã sửa đổi một số tính năng lâu năm của Windows. Ví dụ, tùy chọn Open Command Prompt here được thay thế bằng Open PowerShell window here. Điều này gây một chút khó chịu cho người dùng.

PowerShell cũng thay thế tùy chọn Command Prompt trong Quick Access menu. Nếu điều này làm phiền bạn, hãy sử dụng Win+X Menu Editor để mang Command Prompt về với menu Quick Access

Windows 8: Thêm các tùy chọn Shutdown

Microsoft đã mở rộng các tùy chọn shutdown trong Quick Access menu trên Windows 8.1. Menu phụ các tùy chọn shutdown đã chuyển sang Windows 10. Tuy nhiên, người dùng Windows 8 không có chức năng như vậy - trừ khi bạn tự thêm chúng.

Tới Add a program > Add a preset > Shutdown options, có đầy đủ các tùy chọn shutdown, bao gồm Advanced boot options, sẽ được chèn vào một nhóm mới.

Hợp lý hóa hoạt động của bạn

Sử dụng Win+X Menu Editor để sắp xếp Quick Access hợp lý hơn, chẳng hạn như thay đổi hoàn toàn menu, loại bỏ những mục bạn không cần hoặc tinh chỉnh nó để phù hợp hơn với công việc của mình.

Quick Access menu là một tính năng ít được sử dụng trong Windows 10. Trong khi đó, Microsoft vẫn đang tiếp tục ghép Control Panel với bảng Settings mới giúp kiểm soát Win 10 dễ hơn bao giờ hết. Theo đó, Quick Access menu có thể bị sẽ bị bỏ rơi.

Các shortcut Quick Access menu mà bạn sẽ thay đổi là gì? Tôi có bỏ lỡ tính năng nào của Win+X Menu Editor không? Nếu bạn có bất kì ý kiến gì, hãy comment bên dưới nhé!

Thứ Ba, 06/06/2017 14:20
54 👨 5.743
0 Bình luận
Sắp xếp theo