Cách sử dụng TrustedNews để biết tin tức bạn đang xem có đáng tin hay không

Bạn đã bao giờ nhấp vào một liên kết trên Facebook và được đưa đến một trang web mà bạn chưa bao giờ nghe nói, rồi tự hỏi liệu những gì bạn đang đọc là có đáng tin không? Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần gặp trường hợp này. Ngay cả với một người có hiểu biết về công nghệ, họ vẫn bị đánh lừa bởi một số trang web có diện mạo khá giống với các website phổ biến.

May mắn thay, Eyeo, một công ty thuộc AdBlock Plus, hoạt động với mục đích chống lại “khu vực màu xám” trên Internet này, đã tạo ra phần mở rộng trình duyệt mới - TrustedNews. Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ cách TrustedNews hoạt động.

Cách cài đặt TrustedNews

Đáng buồn thay, hiện tại, TrustedNews chỉ khả dụng cho Chrome, vì vậy nếu bạn sử dụng Firefox, Safari hoặc trình duyệt khác, bạn sẽ phải chờ tiện ích này được mở rộng.

Nếu bạn sử dụng Chrome, hãy mở một tab mới và truy cập vào trusted-news.com, rồi nhấp vào Get TrustedNews for Chrome. Thao tác này sẽ đưa bạn đến Chrome Web Store. Ở đó bạn sẽ cần phải nhấp vào Add to Chrome. Và lúc này, tiện ích TrustedNews sẽ ngay lập tức hoạt động, không cần thiết lập gì thêm.

Khi bạn truy cập trang vào một web tin tức, biểu tượng tiện ích mở rộng trong Menu Chrome ở phía trên bên phải của trình duyệt sẽ cho bạn biết liệu nguồn đó có đáng tin cậy hay không.

Cách TrustedNews hoạt động

TrustedNews

Tiện ích TrustedNews hoạt động dựa trên MetaCert Protocol và sử dụng các nguồn như SnopesPolitiFact để "đo lường tính trung thực của nội dung tin tức".

Khi bạn truy cập một trang web, trang web đó sẽ được xếp hạng. Nếu đó là một trang web đáng tin cậy, biểu tượng trong Chrome Menu sẽ hiển thị dấu kiểm màu lục. Nếu bạn nhấp vào biểu tượng đó, nó sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt ngắn gọn về lý do tại sao nó được coi là một trang web đáng tin cậy. Dưới đây là một vài xếp hạng hoặc trạng thái khác mà TrustedNews có thể cung cấp:

  • Unknown (Không xác định): Việc không thể thu thập đủ dữ liệu ngăn cản TrustedNews đánh giá một trang web.
  • Untrustworthy (Không đáng tin cậy): Trang web cố ý đưa ra thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm.
  • Satire (Châm biếm): Trang web xuất bản nội dung trào phúng và không được sử dụng cho các tin tức thực tế.
  • Biased (Có thiên vị): Trang web đã xuất bản thông tin có xu hướng chính trị và "làm tăng lượt xem ảo/không chính xác".
  • Malicious (Độc hại): Trang web tấn công máy tính của bạn bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, virus, phần mềm gián điệp hoặc các mối đe dọa khác xâm phạm đến quyền riêng tư hoặc máy tính của bạn.
  • Clickbait: Trang web cố ý sử dụng các tiêu đề gây hiểu lầm để thu hút người đọc nhằm tăng lưu lượng truy cập và sau đó là doanh thu.
  • User-Generated Content (Nội dung do người dùng tạo): Trang web chứa nội dung do người đóng góp của bên thứ ba tạo ra. Đây có thể là một trang mạng xã hội như Twitter, Instagram hoặc Facebook, hoặc nó cũng có thể giống như một blog Tumblr.

Trong thời gian thử nghiệm TrustedNews, có vẻ như nó đang hoạt động khá tốt. Ví dụ như tất cả các trang mạng xã hội tiêu biểu đều được gắn thẻ là User-Generated Content. Hầu hết các trang web người viết thử truy cập đều có màu xanh lục.

Tuy nhiên, rất nhiều trang web vẫn không có đủ dữ liệu cho TrustedNews để đưa ra đánh giá hợp lý. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi trong tương lai, khi nhiều người sử dụng phần mở rộng hơn.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng tiện ích mở rộng để hiển thị thêm thông tin về xếp hạng, có một phần với nội dung "Give feedback on this rating (coming soon).". Vì vậy, đối với các trang web được kiểm soát bởi các đối tác của TrustedNews, người dùng vẫn có thể xác định độ tin cậy của một trang web.

Eyeo trao đổi với TechCrunch rằng công ty đã làm việc với MetaCert Protocol để xây dựng một cơ chế mới, trao thưởng cho những người gửi phản hồi về độ tin cậy của một trang web. Hãng cũng đang có một kế hoạch phân cấp cơ sở dữ liệu phản hồi do người dùng gửi bằng cách đặt nó vào blockchain Ethereum và thực hiện một cơ chế để ngăn chặn các thành phần xấu phá hỏng dữ liệu bằng các phản hồi không chính xác.

TrustedNews rất dễ dàng sử dụng, vì vậy không có lý do gì để không sử dụng nó. Chỉ cần cài đặt tiện ích mở rộng và lướt qua góc phải của cửa sổ trình duyệt khi truy cập một trang web lạ để biết rõ mức độ đáng tin cậy của trang web đó. Chúc bạn cài đặt và sử dụng TrustedNews thành công!

Xem thêm:

Thứ Tư, 04/07/2018 20:56
51 👨 110
0 Bình luận
Sắp xếp theo