Các thủ thuật người dùng Google Chrome nên biết

Đem lại sự thuận tiện, hiệu quả cho người sử dụng

Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay, nó cung cấp tốc độ lướt web nhanh và nhiều tùy chỉnh cho người dùng sử dụng. Bài viết tổng hợp những thủ thuật trên Google Chrome có thể giúp người dùng nắm bắt và thao tác nó theo ý muốn của mình một cách hiệu quả nhất.

Thủ thuật sử dụng Chrome

Đánh dấu trang (Bookmarks) và các thanh công cụ

1. Thêm nút Home vào thanh công cụ

Theo mặc định, nút Home không ở trên thanh công cụ trong Chrome. Bạn chỉ cần click biểu tượng 3 dấu chấm dọc đứng góc trên bên trái và chọn Cài đặt. Tại giao diện trang Cài đặt, bạn kéo xuống mục Hình thức và di chuyển thanh trượt bên cạnh ô Hiển thị nút trang chủ sang trái. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng đến trang chủ chỉ bằng một cú click chuột.

Chọn nút Hiển thị nút trang chủ

2. Chỉ hiển thị những biểu tượng trên thanh Bookmarks

Nếu bạn đánh dấu nhiều trang web, có hữu dụng hơn không nếu những trang ưa thích được hiển thị trên thanh công cụ dưới dạng biểu tượng ưa thích? Rất dễ để làm điều này. Trước hết, hãy chắc chắn thanh Bookmarks luôn được hiển thị. Click biểu tượng 3 dấu chấm dọc đứng, chọn Cài đặt và di chuyển thanh trượt bên cạnh ô Hiển thị thanh dấu trang trong phần Hình thức sang bên trái.

Hiển thị thanh dấu trang - Bookmark
Hiển thị thanh dấu trang - Bookmark

Sau đó, bạn click chuột phải vào các trang bookmark, chọn Chỉnh sửa. Tại hộp thoại mới mở ra, bạn xóa dòng chữ trong mục Tên. Khi đó, bookmark sẽ chỉ còn lại biểu tượng.

Chọn Chỉnh sửa sau khi click chuột phải vào trang đã bookmark
Chọn Chỉnh sửa sau khi click chuột phải vào trang đã bookmark
Xóa tên trang bookmark
Xóa tên trang bookmark trong phần Tên

Thẻ Tab

1. Ghim một thẻ Tab vào thanh Tab

Có những website mà bạn thường xuyên truy cập mỗi khi mở Chrome. Thay vì cứ phải gõ địa chỉ website nhiều lần, hãy ghim những website này vào thanh tab một cách cố định, để có thể truy cập chúng một cách nhanh nhất mỗi lần mở Chrome.

Để làm điều này, vào website mong muốn trên một tab, kích chuột phải vào tab đó và chọn Ghim tab từ menu hiện ra. Thẻ tab sẽ biến thành biểu tượng của website và nhảy về phía ngoài cùng bên trái thanh tab.

Ghim tab lên đầu tiên
Ghim tab lên đầu tiên

2. Mở nhiều website khi khởi động Chrome

Một cách khác để tự động mở các website truy cập mỗi lần mở Chrome là chỉ định một vài URL trong Cài đặt. Các bạn cũng click 3 dấu chấm thẳng đứng ở góc bên phải, chọn Cài đặt, tới phần Khi khởi động, kích chọn ô Mở một trang cụ thể hoặc tập hợp các trang.

Kích chọn ô Mở một trang cụ thể hoặc tập hợp các trang
Kích chọn ô Mở một trang cụ thể hoặc tập hợp các trang

Chọn Thêm trang mới và thêm URL những website bạn muốn. Bạn cũng có thể truy cập từng website trên những tab riêng và sau đó kích vào Sử dụng trang hiện tại để thêm chúng vào danh sách một cách nhanh chóng.

Có thể sử dụng những trang đang mở hiện tại
Có thể sử dụng những trang đang mở hiện tại
Hoặc chọn Thêm trang mới và thêm URL những website khác bạn muốn
Hoặc chọn Thêm trang mới và thêm URL những website khác bạn muốn

3. Quản lý nhiều Tab một cách dễ dàng

Có thể quản lý các tab dễ dàng với tiện ích TooManyTabs. Tiện ích hiển thị tất cả những tab đã mở, cho phép tìm kiếm qua các tab, sắp xếp tab trên màn hình hiển thị của TooManyTabs theo thời gian tạo, domain hay tên và khôi phục những tab đóng gần đây. Bạn cũng có thể tắt những tab đang không sử dụng để tiết kiệm bộ nhớ.

Tiện ích TooManyTabs

4. Mở một link ở vị trí bất kỳ trên thanh Tab

Khi click chuột phải vào một link và chọn Mở liên kết trong tab mới thì trang được mở ra trong một tab mới bên cạnh tab hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mở trang từ link tại một vị trí riêng trên thanh tab. Để làm điều này, nhấn giữ link và kéo nó tới vị trí mong muốn trên thanh tab.

Mở link tại vị trí quy định trên tab

5. Tách một Tab sang cửa sổ Chrome mới

Nếu muốn chuyển một tab sang một cửa sổ Chrome mới, chỉ cần kéo tab đó ra ngoài cửa sổ trình duyệt hiện tại. Thẻ tab bị gỡ khỏi cửa sổ cũ. Bạn cũng có thể kéo nó lại cửa sổ Chrome gốc.

Nếu thẻ tab bạn kéo ra khỏi một cửa sổ Chrome là thẻ tab duy nhất trên cửa sổ này thì cửa sổ sẽ đóng tự động.

Tách tab sang cửa sổ mới

Sử dụng Omnibox

Mỗi một Tab trên Chrome có một bảng điều khiển và một thanh địa chỉ riêng mà các nhà phát triển của Google gọi đó là Omnibox.

Omnibox không chỉ là nơi mà người dùng nhập địa chỉ. Nó sẽ đưa ra những gợi ý về những trang web mà người dùng đã truy cập lần trước hoặc đưa ra một loạt những gợi ý là những trang web mà họ chưa hề truy cập dựa theo từ khóa nhập vào trong Omnibox.

Người dùng có thể truy tìm lại lịch sử của trình duyệt thông qua Omnibox để tìm lại những trang mà họ đã truy cập trước đó nhưng quên chưa kịp Bookmark (ghi nhớ, lưu trang web ưa thích).

Sau đây là một số thủ thuật hay ho với Omnibox bạn nên biết.

1. Dán và truy cập/Dán và tìm kiếm

Nếu bạn sao chép URL từ một chương trình nằm ngoài Chrome và muốn mở website bằng Chrome, thường là bạn sẽ dán URL vào Omnibox và nhấn Enter. Tuy nhiên, có thể truy cập nhanh và trực tiếp hơn bằng cách click chuột phải vào thanh địa chỉ hay Omnibox, chọn Dán và truy cập.

Click chọn Dán và truy cập
Click chọn Dán và truy cập

Nếu đã sao chép đoạn văn bản nằm ngoài Chrome và muốn tìm kiếm bằng Google, thường là bạn sẽ dán đoạn văn bản vào Omnibox và nhấn Enter. Tuy nhiên, có thể tìm nhanh hơn bằng cách click chuột phải vào Omnibox, chọn Dán và tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm của Google sẽ hiển thị trên tab hiện tại.

Click chọn Dán và tìm kiếm
Click chọn Dán và tìm kiếm

2. Tìm kiếm nhanh văn bản được chọn

Nếu có một từ hay cụm từ trên một website xa lạ với bạn thì có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm nó trên Google. Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Tìm kiếm trên Google cho... từ menu hiện ra. Một tab mới sẽ mở ra chứa kết quả tìm kiếm qua Google cho cụm từ bạn cần.

Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Tìm kiếm trên Google cho...
Chọn từ hay cụm từ, kích chuột phải và chọn Tìm kiếm trên Google cho...

3. Nhận kết quả tính toán nhanh từ thanh địa chỉ

Không những có thể sử dụng Omnibox để tìm kiếm trên Google mà ta còn có thể dùng nó để thực hiện tính toán hay quy đổi đơn giản.

Ví dụ như, bạn gõ 10*10 hoặc đổi 2 miles in km thì trong vòng 1 đến 2 giây sau, kết quả sẽ được hiển thị trong hộp tìm kiếm kết quả ở dưới.

Tính toán nhanh các phép tính đơn giản
Tính toán nhanh các phép tính đơn giản

4. Thay đổi công cụ tìm kiếm trong Omnibox

Bạn có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định bằng cách click chuột phải vào Omnibox và chọn Chỉnh sửa công cụ tìm kiếm từ cửa sổ hiện ra.

Từ cửa sổ Quản lý công cụ tìm kiếm, bạn có thể theo dõi những công cụ tìm kiếm mặc định. Những công cụ tìm kiếm có sẵn được liệt kê ở phần trên.

Công cụ tìm kiếm mặc định
Công cụ tìm kiếm mặc định

Còn với những Công cụ tìm kiếm khác, khi bạn sử dụng hộp tìm kiếm trên một website riêng, ví dụ như như Quantrimang, website đó sẽ tự động được thêm vào như là một trong những công cụ tìm kiếm có thể lựa chọn. Chỉ cần kéo chuột tới công cụ mong muốn, kích vào biểu tượng 3 dấu chấm thẳng đứng và chọn Đặt làm mặc định.

Công cụ tìm kiếm khác
Công cụ tìm kiếm khác

Thiết lập thông tin cá nhân và đồng bộ

Đồng bộ thiết lập với tài khoản trên Google

Nếu thường hay sử dụng nhiều máy tính thì tính năng đồng bộ trong Google sẽ rất có ích cho bạn. Với Chrome, bạn có thể đồng bộ những trang web ưa thích, các tiện ích hữu dụng, themes theo cá tính và rất nhiều thứ khác tới tài khoản trên Google, vì thế các thiết lập sẽ sẵn sàng trong Chrome với bất cứ máy tính, thiết bị nào bạn sử dụng.

Để làm điều này, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của mình để có thể đồng bộ dữ liệu trong Chrome.

Đầu tiên, click vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc đứng ở góc trên bên phải rồi chọn Cài đặt. Ở ngay nội dung trên đầu, bạn nhấp vào Bật tính năng đồng bộ hóa rồi nhập địa chỉ Gmail, mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản.

Nhấp vào Bật tính năng đồng bộ hóa
Nhấp vào Bật tính năng đồng bộ hóa
...rồi nhập địa chỉ Gmail, mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản
...rồi nhập địa chỉ Gmail, mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản

Cửa sổ ẩn danh (Incognito Window)

1. Sử dụng cửa sổ ẩn danh, lướt web một cách riêng tư

Nếu đang dùng chung máy với người khác hoặc đang sử dụng máy tính ở công ty, sẽ có nhiều trường hợp bạn không muốn hoạt động duyệt web của mình bị ghi lại. Phục vụ nhu cầu này của người dùng, Chrome đã tạo ra một chế độ duyệt riêng tư, gọi là Ẩn danh - Incognito.

Với chế độ này, bất kỳ trang web nào bạn mở, file nào bạn tải về đều không lưu lại trong lịch sử trình duyệt. Những Cookie được tạo trong chế độ ẩn danh sẽ bị xóa khi đóng cửa sổ ẩn danh. Tuy nhiên, bất cứ thay đổi nào liên quan tới những thiết lập, đánh dấu hay chỉnh sửa trang thì vẫn sẽ được lưu lại.

Để mở cửa sổ ẩn danh, click vào 3 dấu chấm dọc đứng ở góc trên bên phải và chọn Cửa sổ ẩn danh mới từ menu hiện ra.

Cửa sổ ẩn danh sẽ đặc biệt hơn cửa sổ thường, dấu hiệu nhận biết dễ nhất là toàn bộ khung cửa sổ đều màu đen. Nhập URL trong Omnibox để truy cập các trang bạn muốn và yên tâm cookies và lịch sử sẽ không bị lưu lại.

Website Quantrimang.com ở chế độ ẩn danh
Website Quantrimang.com ở chế độ ẩn danh

Lưu ý:

 • Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+N để thao tác mở một cửa sổ ẩn danh mới.
 • Để mở một link bằng chế độ ẩn danh, bạn kích chuột phải vào link và chọn Mở liên kết bằng cửa sổ ẩn danh từ menu hiện ra.
Mở link bằng cửa sổ ẩn danh
Mở link bằng cửa sổ ẩn danh

2. Tự động khởi động Chrome trong chế độ ẩn danh

Nếu thường xuyên dùng chế độ ẩn danh thì bạn có thể thiết lập một biểu tượng tắt cho Chrome để luôn khởi động trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Đầu tiên, hãy tạo một bản sao của biểu tượng shortcut Chrome thông thường. Kích chuột phải vào bản sao và chọn Properties từ menu. Trong hộp Target trên thẻ Shortcut, sau câu lệnh khởi động Chrome, đánh dấu cách một lần rồi gõ “-incognito”. Nhấn OK để lưu thay đổi. Khi click vào biểu tượng tắt mới này sẽ mở Chrome trong chế độ ẩn danh.

Thêm -ingconito vào ô Target
Thêm -ingconito vào ô Target

Tính riêng tư

1. Xóa cookie và lịch sử duyệt web

Các cookie có nhiệm vụ lưu lại thông tin đăng nhập một website hoặc các thông tin mua sắm, bán hàng của bạn bằng cách lưu thông tin ID. Tuy nhiên, không phải tất cả cookie đều phục vụ mục đích chính đáng. Với nhiều trường hợp, chúng được sử dụng vào mục đích theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Vì vậy, cần phải để ý, sát sao cookie khi sử dụng web, đây là một việc làm đơn giản giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Nếu bạn không sử dụng chế độ ẩn danh và muốn xóa cookie thủ công, hãy click vào biểu tượng 3 dấu chấm thẳng đứng bên góc phải để mở Cài đặt. Tiếp đó, kéo xuống dưới cùng, rồi click chọn Nâng cao.

Click chọn Nâng cao trong Cài đặt
Click chọn Nâng cao trong Cài đặt

Trong phần Quyền riêng tư và bảo mật, hãy nhấn Xóa dữ liệu duyệt web và tích chọn các tùy chọn cần thiết muốn xóa. Khi đã chọn xong, click Xóa dữ liệu.

Trên cửa sổ Xóa dữ liệu duyệt web, click chọn Xóa dữ liệu.
Trên cửa sổ Xóa dữ liệu duyệt web, click chọn Xóa dữ liệu.

2. Chọn dữ liệu muốn đồng bộ

Đồng bộ thiết lập Chrome với tài khoản Google cho phép ta sử dụng lại chúng trên nhiều máy. Khi đồng bộ thiết lập, lịch sử Omnibox sẽ được đồng bộ cùng với bookmarks, mật khẩu và các tiện ích mở rộng.

Tuy nhiên, nếu lăn tăn về vấn đề bảo mật và không muốn đồng bộ một số dữ liệu nhất định nào đó, bạn có thể chọn loại dữ liệu muốn hoặc không muốn đồng bộ. Click vào 3 dấu chấm quen thuộc và chọn Cài đặt. Tiếp đó, trong phần Đồng bộ hóa, hãy click Quản lý dữ liệu đồng bộ hóa.

Lưu ý: Người dùng phải đăng nhập Google để đồng bộ thiết lập.

Nếu cho phép đồng bộ tất cả, bạn chỉ cần gạt thanh trượt bên cạnh Đồng bộ hóa mọi thứ sang bên phải, còn nếu chỉ muốn đồng bộ một vài mục thì bạn chọn thủ công, bật tắt tương tự ở bên dưới.

Đồng bộ một vài mục thì chọn thủ công, bật tắt thanh trượt bên cạnh
Đồng bộ một vài mục thì chọn thủ công, bật tắt thanh trượt bên cạnh

Các thiết lập trong Chrome

Xem và thay đổi thiết lập bằng cách sử dụng những URL của Chrome

Bạn có thể dễ dàng xem, thay đổi dữ liệu và các thiết lập trình duyệt bằng cách sử dụng những URL đặc biệt, bắt đầu bằng chrome://. Ví dụ:

chrome://about

Lệnh này dùng để hiển thị toàn bộ danh sách URL trong Chrome. Những URL này sẽ cho phép bạn xem lịch sử duyệt web, các lượt tải về, các trang ưa thích, các tiện ích mở rộng và nhiều tính năng ẩn khác.

Danh sách URL
Danh sách URL

Lịch sử trình duyệt

1. Xóa lịch sử lướt Web

Cũng như bất kỳ trình duyệt nào khác, Chrome luôn theo dấu những website bạn truy cập. Điều này làm nó dễ dàng truy cập lại những website đó bằng cách sử dụng chức năng auto-complete tích hợp sẵn trong Chrome.

Tuy vậy, nếu băn khoăn về tính riêng tư hoặc quên không bật chế độ ẩn danh, bạn vẫn có thể dễ dàng xóa lịch sử duyệt web trong Lịch sử Chrome. Để vào lịch sử duyệt web, có một số phương pháp sau:

 • Cách 1: Chọn Lịch sử từ menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome
 • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+H
 • Cách 3: Nhập chrome://history trong Omnibox và nhấn Enter.
Chọn Lịch sử từ menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome
Chọn Lịch sử từ menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome

Tích vào ô trước truy cập cũ bạn muốn xóa, hoặc để xóa toàn bộ thì chọn Xóa dữ liệu duyệt web ở phía bên trái.

2. Xem nhanh các website vừa truy cập

Để xem một danh sách ngắn gọn những website vừa truy cập trước đó một cách nhanh nhất, kích chuột phải vào nút Back hoặc nhấn và giữ vào nó. Một danh sách ngắn những website gần đây được liệt kê trên menu hiện ra với một tùy chọn Hiển thị toàn bộ lịch sử ở cuối menu để mở trang lịch sử.

Xem nhanh các website vừa truy cập
Xem nhanh các website vừa truy cập

Tải và đăng file

1. Gỡ một item từ danh sách Download

Để truy cập danh sách các item đã tải về, có một số cách sau:

 • Chọn Tải xuống trong menu Tùy chỉnh và điều khiển Chrome (3 dấu chấm ở góc phải).
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl+J.
 • Nhập chrome://downloads trong Omnibox và nhấn Enter.

Để gỡ một item từ danh sách tải về, kích vào dấu X phía bên phải mục.

Để gỡ một item từ danh sách tải về
Để gỡ một item từ danh sách tải về

2. Quy định vị trí lưu file tải về mặc định

Theo mặc định, Chrome tải file về thư mục Downloads. Nếu muốn lưu file đến vị trí khác, bạn vào Cài đặt, kéo xuống dưới cùng, rồi click chọn Nâng cao, kéo xuống phần Tệp đã tải xuống và click vào Thay đổi rồi chọn vị trí lưu mặc định mong muốn.

Thay cho vị trí lưu file mặc định, bạn có thể thiết lập Chrome luôn hỏi vị trí bạn muốn lưu file tải về bằng cách bật chế độ Hỏi vị trí lưu từng tệp trước khi tải xuống.

Quy định vị trí lưu file tải về mặc định
Quy định vị trí lưu file tải về mặc định

Những tính năng và tiện ích mở rộng khác

1. Chrome Task manager

Mỗi tab trong trình duyệt Chrome được liệt kê như là một process riêng trong Task Manager của Chrome. Điều này cho phép bạn đóng bất cứ tab nào đang gây vấn đề cho bạn mà không cần đóng cả Chrome.

Task manager hiển thị những tab đang mở và tiện ích được cài đồng thời hiển thị cho bạn những tài nguyên bộ nhớ và CPU được dùng bởi mỗi tab và tiện ích.

Để truy cập Task Manager, bạn sử dụng các cách sau:

 • Cách 1: Click vào biểu tượng 3 chấm dọc đứng ở góc trên cùng bên phải màn hình rồi chọn Công cụ khácTrình quản lý tác vụ.
 • Cách 2: Kích chuột phải vào biên trên cửa sổ trình duyệt và chọn Trình quản lý tác vụ từ menu hiện ra.
 • Cách 3: Sử dụng tổ hợp phím Shift+Esc

Để đóng một tab hay tiện ích có vấn đề, chọn nó trong danh sách và nhấn Kết thúc quá trình.

Trình quản lý tác vụ của Google Chrome
Trình quản lý tác vụ của Google Chrome

2. Chỉnh sửa trang Web bất kỳ trong Chrome

Chrome cho phép chỉnh sửa trang web trực tiếp trong trình duyệt. Để làm điều này, click chuột phải vào trang web và chọn Kiểm tra từ menu hiện ra. Bạn có thể sửa mã nguồn HTML và nhấn Enter để xem kết quả.

Chỉnh sửa trang web trực tiếp
Chỉnh sửa trang web trực tiếp

3. Đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định

Khi mới cài Google Chrome, người dùng sẽ được hỏi có muốn đặt Chrome làm trình duyệt mặc định hay không. Nếu bạn đã chọn Để lúc khác thay vì đồng ý nhưng sau lại muốn thay đổi lại, hãy vào Cài đặt, kéo xuống dưới tìm mục Trình duyệt mặc định và nhấn Đặt làm mặc định.

Đặt Chrome làm trình duyệt mặc định
Đặt Chrome làm trình duyệt mặc định

Các phím tắt

Đây là một số phím tắt để sử dụng Chrome nhanh và hiệu quả.

 • Alt + F – Mở thực đơn thiết lập Chrome
 • Ctrl + J – Mở cửa sổ Downloads
 • Ctrl + H – Mở cửa sổ History
 • Ctrl + Tab – Chuyển tab theo thứ tự
 • Ctrl + 1, Ctrl + 2 .. Ctrl + 9 – Nhảy tới các tab khác nhau. Ctrl + 9 nhảy đến tab cuối cùng.
 • Ctrl + T – Mở tab mới
 • Alt + Home – Mở trang chủ
 • Ctrl + U – Xem mã nguồn trang hiện tại
 • Ctrl + K – Tìm nhanh trong thanh địa chỉ
 • Ctrl + L – Bôi đậm URL trong thanh địa chỉ. Sử dụng để copy và dán nhanh
 • Ctrl + N – Mở một cửa sổ Chrome mới
 • Ctrl + Shift + N – Mở cửa sổ ẩn danh mới
 • Ctrl + Shift + B – Hiện/Ẩn thanh Bookmarks
 • Ctrl + Shift + T – Mở tab đã đóng gần nhất. Nhấn Ctrl + Shift + T lần nữa để mở tab bị đóng trước tab gần nhất. Chrome sẽ lưu 10 tab cuối cùng bị đóng
 • Ctrl + W – Đóng tab hiện tại
 • Alt + Phím mũi tên trái – Đến trang trước đó
 • Alt + Phím mũi tên phải – Đến trang tiếp theo
 • Phím cách – Cuộn trang xuống

Tất cả những tính năng và tiện ích này sẽ giúp tăng cường trải nghiệm duyệt web của bạn trên Google Chrome. Hãy thử xem nhé!

Tham khảo thêm:

Thứ Tư, 07/08/2019 14:44
4,369 👨 188.187
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Google Chrome