Sử dụng dịch vụ đánh giá Website của Alexa

Website Alexa.com ra đời từ năm 1996, chuyên theo dõi, đo lường tần suất truy cập và xếp thứ hạng của tất cả Website trên Internet theo Top 500/ 10.000/ 100.000. Với mức độ “thâm niên” của mình, Alexa đang được mọi người trên thế giới xem là dịch vụ đánh giá Website đáng tin cậy và cần tham khảo nhất.

Để sử dụng dịch vụ đánh giá miễn phí của Alexa, bạn mở trang Web www.alexa.com -> gõ địa chỉ Website của mình vào ô tìm kiếm -> bấm nút Web Search. Nếu Website của bạn đã lọt vào “mắt xanh” của Alexa, trong trang Web thứ nhì, bạn sẽ biết được thứ hạng hiện thời (Traffic Rank for ... ) của nó - trong số hàng tỷ trang Web trên Internet. Mục See more Related Links cho biết Website của mình được các trang web nào liên kết đến. Mục See Traffic Details thống kê/ đánh giá về lượt người truy cập (Reach per million users), số trang được xem (Page Views per user). Ý kiến, bình chọn của người xem (User Reviews) và các thông tin về việc điều hành Website (Contact Info for ...).

* Đăng ký trang Web với Alexa

Nếu Website của mình mới “chào đời”, bạn nên báo cáo sự tồn tại của mình với Alexa bằng cách cuộn màn hình để đến khung For Webmasters -> chọn mục Update Your Info.

Trong trang Contact Information Editor bạn gõ địa chỉ Website cần đăng ký -> khai báo các thông tin cần thiết trong trang Site Information Editor. Khi cần thay đổi thông tin đã có, bạn cũng làm tương tự như trên.

* “Chèn” bảng đánh giá của Alexa vào trang Web

Nếu trang Web của bạn có thứ hạng cao, bạn có thể tích hợp bảng đánh giá của Alexa vào trang Web để người xem có thể theo dõi trực tiếp. Vào trang chủ của Alexa rồi chọn mục For Webmasters/ Certified Site Info Alexa, Alexa cung cấp ba loại bảng đánh giá (mỗi loại có ba kích thước khác nhau) là Traffic Rank Button (Thứ hạng), Site Stats Button (Thống kê) và Traffic History Graph (So sánh). Bạn nhập địa chỉ trang Web trong Step 1 -> bấm nút Build this cho kích thước bảng muốn chọn ở Step 2 -> dùng chuột chọn toàn bộ đoạn mã do Alexa cung cấp, bấm Ctrl+C để sao chép -> mở mã nguồn của trang Web, bấm Ctrl+V để dán đoạn mã vào vị trí muốn cho xuất hiện bảng đánh giá. Riêng phần Traffic History Graph, bạn nhập địa chỉ các trang Web cần so sánh vào Step 1, mỗi địa chỉ cách nhau bằng một khoảng trắng -> chọn phạm vi thời gian so sánh ở Step 2 -> bấm nút Build this ở Step 3.

Để đơn giản, bạn có thể sao chép một trong những đoạn mã (tương ứng với các dạng bảng khác nhau) được trình bày dưới đây để chèn vào trang Web của mình và thay thế địa chỉ www.quantrimang.com bằng địa chỉ trang Web của bạn.

- Traffic Rank:

<SCRIPT type='text/javascript' language='JavaScript' src='http://xslt.alexa.com/site_stats/js/t/a?url=www.quantrimang.com'></SCRIPT>

Trong đó: /a cho bảng có kích thước 120x65 (H1). /b = 120x90 (H2). /c = 468x60 (H3).

- Site Stats:

<SCRIPT type='text/javascript' language='JavaScript' src='http://xslt.alexa.com/site_stats/js/s/a?url=www.quantrimang.com'></SCRIPT>

Trong đó: /a = 120x95 (H4). /b = 120x240 (H5). /c = 468x60 (H6)

Người xem có thể bấm nút More Info để mở trang đánh giá với đầy đủ thông tin của Alexa.

- Traffic History:

<SCRIPT type='text/javascript' language='JavaScript' src='http://xsltcache.alexa.com/traffic_graph/js/g/a/3m?&u=www.vnn.vn+www.tuoitre.com.vn'></SCRIPT>

Trong đó: /a = 256x147. /b = 329x233. /c = 426x329. Bạn thay hai địa chỉ www.vnn.vn+www.tuoitre.com.vn bằng các địa chỉ muốn so sánh.

User Review: là ý kiến đánh giá của người xem dành cho Website. Số lượng sao hiển thị sẽ là trung bình cộng của các bình chọn đã có.

Khi muốn đánh giá Website đang xem, chọn mục Write an online review trong phần User Reviews for của trang đánh giá rồi khai báo địa chỉ e-mail và password để vào trang góp ý (người muốn góp ý phải đăng ký là thành viên của Alexa để được cấp password).

Trong trang góp ý, bạn cho điểm từ 1 đến 5 sao (tốt nhất) rồi nhập ý kiến (tối đa là 1000 từ) dành cho Website này.

Thứ Tư, 31/03/2004 09:12
3,819 👨 6.006
0 Bình luận
Sắp xếp theo