AMD và Nvidia - ai là vua thống trị GPU?

Trong nhiều năm, một trận chiến đã nổ ra trên thị trường card đồ họa về việc công ty nào tạo ra sản phẩm tốt hơn, AMD hay NVIDIA. Với mỗi lần phát hành sản phẩm mới, các công ty luôn cố gắng đưa ra những lựa chọn tốt hơn và khẳng định mức độ thống trị mới trên thị trường.

Thực tế là mỗi công ty đều tạo ra những sản phẩm chất lượng và “tốt hơn” là một khái niệm mang tính chủ quan đối với các game thủ. Các nhu cầu khác nhau đòi hỏi những loại card khác nhau và nhiều mức ngân sách nghĩa là hiệu suất cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, hãy cùng Quantrimang.com tìm hiểu bối cảnh thị trường GPU hiện tại và xem card đồ họa chuyên dụng nào phù hợp nhất với ví tiền của bạn.

Ngân sách dưới $200 (khoảng 5.000.000VND)

Ngân sách thấp

Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận, việc xác định cái tên vượt trội hơn trong phạm vi giá này sẽ khó khăn hoặc dễ dàng nhất. Build một PC chơi game với ngân sách hạn chế, có thể chơi nhiều loại game mới nhất từ ​​lâu đã là một thách thức. Khi bạn cho rằng phần lớn ngân sách của mình sẽ dành cho card đồ họa, đó là một quyết định khó khăn.

AMD

Nếu ngân sách của bạn chỉ ở mức $200, bạn sẽ không tìm được một lựa chọn tốt hơn RX 590. Không còn nghi ngờ gì nữa, card này là một lựa chọn nổi bật. Hãy build một dàn máy chơi game PC đúng cách và bạn sẽ có thể chơi một số tựa game AAA mới nhất trên thị trường ở độ phân giải 1080p. Bạn cũng có thể thấy hiệu suất 4K trông như thế nào trên card đồ họa giá thân thiện với ngân sách này. Nhờ có quạt kép và công nghệ làm mát, chơi game 4K không phải là điều không thể, nhưng hãy chú ý đến nhiệt độ để đảm bảo máy không quá nóng. Và nếu bạn muốn thử sức mình với việc chơi game thực tế ảo, card này đã sẵn sàng để sử dụng ngay bây giờ.

NVIDIA

So với lựa chọn được yêu thích gần đây nhất trong tầm giá này, GTX 1050 Ti, GTX 1650 là một cải tiến đáng kể. Ghép nối độc đáo với bất kỳ màn hình G-Sync nào và tốc độ khung hình phù hợp để chơi game 1080p, đây là một con chip tiết kiệm năng lượng, đáng giá đến từng xu. Model Zotac bổ sung các cải tiến về core (lõi) và tốc độ xung nhịp cũng như bộ nhớ nhanh hơn. GTX 1650 không yêu cầu bất kỳ nguồn cung cấp năng lượng bên ngoài nào để chạy, nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm điện trong khi vẫn có thể chơi một số tựa game AAA hiện đại.

Tùy chọn vượt trội hơn: AMD

Tóm lại, AMD RX 590 cung cấp một sự cân bằng về mức giá và tính năng tốt hơn GTX 1650.

Ngân sách tầm trung - $200 đến $350 (5.000.000 - 8.000.000VND)

Ngân sách tầm trung

AMD

Nếu cảm thấy thoải mái với một chút tinh chỉnh để đạt hiệu suất tối đa, tùy chọn tốt nhất trong phạm vi giá này là AMD RX 5700. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi card này dễ dàng xử lý 60 đến 90 khung hình mỗi giây, cho bất kỳ game hiện đại nào đang chạy ở độ phân giải QHD. Đây là một card đồ họa có khả năng đáng ngạc nhiên khi xét về giá cả.

NVIDIA

Giống như đối thủ AMD của mình, Nvidia GeForce GTX 1660 Ti là đối thủ đáng gờm ở mức giá $350. Card đồ họa này cung cấp hiệu suất thường có thể cạnh tranh với các phiên bản đắt tiền hơn. Bạn có thể ném bất kỳ game 1080p nào vào để card này xử lý. Một trong những khía cạnh tốt nhất là card có một số công nghệ làm mát tốt nhất trên thị trường, thêm vào đó là tiềm năng ép xung mạnh mẽ.

Tùy chọn vượt trội hơn: Quá khó để đưa ra quyết định

Đây là một khía cạnh rất khó để tìm ra tùy chọn chiến thắng. Nvidia nổi bật với công nghệ làm mát phi thường, nhưng AMD lại ghi điểm nhờ hiệu năng xuất sắc. Bạn có chọn bất cứ cái nào trong số những card đồ họa này.

Ngân sách lớn - $350 đến $500 (8.000.000 - 11.500.000VND)

Ngân sách lớn

AMD

Tùy chọn nổi bật với mức giá dưới $500 là AMD RX 5700 XT. Các thử nghiệm chơi game của bên thứ ba cho thấy hiệu năng tổng thể tốt hơn khoảng 30% so với đối thủ Nvidia 2060 Super của nó. Khoảng cách đó khó có thể bỏ qua. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc mua GPU này khiến bạn đến gần hơn với hiệu suất GPU cao cấp, và chính điều đó đã khiến nó trở thành tùy chọn chiến thắng, xét trong tầm giá này.

NVIDIA

Ở mức giá này, bạn bắt đầu nghĩ đến việc chơi game 1440p và Nvidia GeForce RTX 2060 Super sẽ mang đến cho bạn điều đó. Có rất nhiều điều để người dùng yêu thích ở đây, một mức giá cạnh tranh và diện mạo đẹp mắt. Bạn chưa sẵn sàng để xử lý mọi tựa game AAA, nhưng “dư sức” đối với các game eSport và những tùy chọn cao cấp khác. Nếu hiệu suất phù hợp là mong muốn số 1 của bạn, card đồ họa này là tùy chọn đáng xem xét.

Tùy chọn vượt trội hơn: AMD

AMD đã giành chiến thắng với 5700 XT và hiệu suất đã nói lên điều đó. Bạn sẽ phải trả thêm một chút so với tùy chọn NVIDIA, nhưng với chi phí tăng thêm đó, bạn sẽ có được hiệu năng lớn hơn nhiều.

Ngân sách không giới hạn - từ $500 (11.500.000VND) trở lên

Ngân sách không giới hạn

AMD

Thật không may cho AMD, một khi bạn bắt đầu nhìn vào phân khúc giá từ $500 trở lên, mọi thứ trở nên hơi mờ nhạt. Công ty này chỉ đơn giản là không thể cạnh tranh so với các đối thủ Nvidia ở cấp cao hơn. Nói một cách đơn giản, AMD không có cửa ở cấp độ này. Phần trước đã đề cập đến RX Vega 64, nhưng thật khó để khuyến nghị mọi người nên dùng model AMD 5700 XT mới hơn và nói rằng hiệu năng mạnh mẽ của nó đáng tiền. Hy vọng là một ngày nào đó AMD sẽ tham gia vào thị trường này và thúc đẩy sự cạnh tranh như đã làm ở phân khúc giá thấp và trung bình.

NVIDIA

Trong khi AMD vật lộn ở phân khúc cao cấp, thì Nvidia rất vui mừng được chiếm lĩnh vị trí độc tôn. Nếu tiền không phải là vấn đề với bạn, hãy chọn Nvidia RTX 2080 Ti, “ông vua” hiện tại của thị trường card đồ họa. Ném bất kỳ game AAA nào bạn chọn vào GPU này và game đó sẽ không bị chậm lại.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu bạn muốn lao vào chơi game thực tế ảo hoặc trải nghiệm đồ họa 4K, đây là card đồ họa dành cho bạn. Bên cạnh việc chơi game, card này còn rất lý tưởng cho bất kỳ ai muốn thử sức mình với việc tạo mô hình 3D. Đối với bất cứ ai quan tâm đến hiệu suất cực cao, không tùy chọn nào có thể làm tốt hơn. Bạn bè hoặc gia đình sẽ đầy ghen tị khi bạn có thể chơi liền mạch nhiều game PC tốt nhất.

Tùy chọn vượt trội hơn: NVIDIA

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nvidia trở thành tùy chọn chiến thắng mà không có sự so sánh nào với AMD. NvidiaTHER RTX 2080 Ti là một card đồ họa nổi bật và sẽ là đối thủ cạnh tranh khốc liệt với một sản phẩm AMD tương đương.

Trong thị trường card đồ họa chuyên dụng, sự cạnh tranh rất gay gắt và đó là một điều tốt cho người tiêu dùng. Cả hai phân khúc giá thấp và tầm trung đều có mức độ cạnh tranh tuyệt vời. Từng là người khổng lồ thống trị thị trường, Nvidia không bằng lòng ngồi và nhìn AMD vượt qua mình. AMD đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi đưa ra rất nhiều những tùy chọn đáng xem xét. Ví dụ, các trang web chơi game trên PC đều đồng ý rằng dòng RX 580/590 cung cấp giá trị và hiệu suất tuyệt vời.

Tuy nhiên, nhờ vào khối lượng dịch vụ khổng lồ, Nvidia vẫn là nhà vô địch về card đồ họa. Có các tùy chọn được khuyến nghị mạnh mẽ ở gần như mọi mức giá.

Bạn sẽ không phải hối tiếc khi lựa chọn bất kỳ card đồ họa nào được đề cập trong mỗi danh mục. Tính cạnh tranh có thể không làm cho quyết định của bạn dễ dàng, nhưng đó luôn là một điều tốt.

Chúc bạn tìm được cho mình một lựa chọn phù hợp!

Thứ Bảy, 26/10/2019 11:54
54 👨 10.637
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z