AMD và Nvidia - ai là vua thống trị GPU?

Cuộc chiến giữa hai nhà sản xuất chip đồ họa AMD và Nvidia đã diễn ra hàng chục năm nay. Dù trong những năm gần đây, Nvidia dường như chiếm được lợi thế nhưng trước khi quyết định ai là người chiến thắng trong cuộc chiến sản xuất chip đồ họa GPU, hãy cùng phân tích tình hình một chút.

Những chipset mới đây nhất của Nvidia là những con chip thuộc dòng GeForce 10. Những card đồ họa này được tích hợp sẵn vào các các con chip dòng GP100 và đưa tới khách hàng với tên gọi GeForce GTX 1060, 1070, 1080 và 1080Ti, Titan Xp… Đây là những card đầu tiên sử dụng vi kiến trúc mới của Nvidia có codename là Pascal, được hãng giới thiệu là nhanh hơn kiến trúc Maxwell cũ 10 lần.

Pascal sử dụng kích thước mới (16mm FinFET) nhưng có các đặc điểm thiết kế cơ bản là giống với Maxwell. Đương nhiên nó cũng có nhiều tính năng mới như bộ nhớ đồng nhất giúp nhà phát triển đỡ phải tối ưu hóa chipset, bộ nhớ băng thông lớn (HBM) hỗ trợ băng thông 1TB và bộ nhớ GDDR5X 16GB, cùng với đó là NVLink giúp tăng tốc quá trình giao tiếp từ 5 tới 12 lần so với tốc độ của PCIE 3.0.

AMD cũng mới tung ra dòng card đồ họa mới vào đầu năm 2017: dòng Radeon 500 gồm Radeon RX 550, 560, 570 và 580 sử dụng GPU Polaris 20, 22 và 12. Những card này là thế hệ thứ 4 của kiến trúc GCN (Graphics Core Next) đã được nâng cấp liên tục từ khi phát hành vào năm 2011.

Card đồ họa Radeon RX 550 2GB của AMD
Card đồ họa Radeon RX 550 2GB của AMD

GCN dùng cả vi kiến trúc và cấu trúc tập lệnh, vốn đã là cơ sở cho card AMD từ năm 2011. Những card Polaris có được lợi ích từ quá trình tinh chỉnh liên tục GCN, cùng với đó là khả năng sản xuất tiên tiến hơn, cho ra tốc độ xung nhịp nhanh hơn những thế hệ trước đó. AMD cũng rục rịch cho ra vi kiến trúc hoàn toàn mới mang tên Vega, có khả năng cạnh tranh với card của Nvidia vốn đang thống trị thị trường game.

Ai là vua của GPU?

Tuyên bố ai là vua GPU còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu là game thủ, Nvidia hiện đang đi trước AMD nhưng nếu xét về năng lực tính toán để đào tiền ảo như đào Ethereum chẳng hạn thì AMD lại mạnh hơn.

Nguyên nhân nằm ở thiết kế mà nhà sản xuất GPU lựa chọn. AMD nhắm tới thị trường “tính toán” với các vi kiến trúc và tập lệnh phù hợp cho việc tính toán ở mức thấp nhưng đổi lại, sẽ không mạnh khi cần kết xuất đồ họa cao.

Chipset của Nvidia hiện đang thống trị thị trường game nhưng có thể sẽ thu hẹp hơn khi AMD phát hành vi kiến trúc Vega. Hiện giờ, Pascal vẫn đang là vua. Nhìn vào những card hàng đầu của cả 2 hãng, rõ ràng là GeForce GTX 1080Ti của Nvidia trội hơn Radeon RX 580 của AMD, ngay cả các GPU tầm trung như GTX 1070 cũng cạnh tranh được với RX 580.

Nói về giá cả, sản phẩm của AMD có mức giá hấp dẫn hơn nếu bạn quan tâm tới giá hơn là sức mạnh, so với GTX 1050 hay 1050Ti thì RX 550 vẫn là người chiến thắng. Dù vậy, card của Nvidia vẫn được ưa chuộng hơn trong giới game thủ.

Chơi game thì phải tìm đến GeForce GTX của Nvidia
Chơi game thì phải tìm đến GeForce GTX của Nvidia

Trong thế giới đào tiền ảo thì lại khác. Khi thị trường Ethereum nổi lên gần đây, nhu cầu mua GPU của AMD lại tăng nhanh khi nhiều người đào tiền ảo đổ xô đi mua card của họ.

Một phần là do danh tiếng về khả năng tính toán của AMD vốn luôn trội hơn, một phần cũng là do card của họ thực hiện các tác vụ như mã hóa, giải mã dữ liệu cũng nhanh hơn nhiều so với những card cùng thông số của Nvidia. Điều này có được đều là nhờ cấu trúc tập lệnh và vi kiến trúc của AMD.

Kết luận

Dù không thể kết luận chung cuộc ai là người chiến thắng trong cuộc chiến sản xuất card đồ họa. Nhưng AMD và Nvidia, mỗi bên đều có thế mạnh của riêng mình trong những lĩnh vực nhất định. Trong khi Nvidia thống trị thị trường game thì chip của AMD lại phục vụ tốt hơn khi cần khả năng tính toán.

Xem thêm:

Thứ Ba, 02/01/2018 17:12
52 👨 4.763