Top PC chơi game tốt nhất

Mặc dù chúng ta có thể thấy một xu hướng rõ ràng của thế giới game trong thời gian gần đây đó là việc các máy chơi game nhỏ gọn cũng như các thiết bị chơi game cầm tay đang được ưa chuộng hơn rất nhiều, tuy nhiên các PC gaming vẫn sống tốt và thậm chí còn có doanh số bán hàng khá ổn định.

Thật vậy, kể từ khi xuất hiện cho đến nay, việc chơi game trên máy tính để bàn mới thực sự là “chơi game”, nó cũng là thước đo cho sự phát triển của ngành công nghiệp tỉ đô này.

Những người đam mê thừa biết rằng không có một thiết bị nào có thể đem lại chất lượng cũng như trải nghiệm chơi game tốt như các gaming PC, và ngày nay, xu hướng đầu tư cho các dàn máy chiến game chuyên nghiệp với sức mạnh xử lý khủng khiếp càng được định hướng rõ ràng chứ không lấp lửng như trước nữa.

 Máy tính để bàn chơi game

Tuy nhiên nói vậy không phải là xem nhẹ sức mạnh của các thiết bị game console cao cấp như Sony PS4 Pro hay Microsoft Xbox One S. Và trên thực tế, để build được những dàn PC có thể xử lý các tựa game 3D nặng mượt mà hơn các thiết bị game console cao cấp cũng đòi hỏi rất nhiều chất xám và đương nhiên là cả “đô la thần chưởng” nữa. Đến lúc này, lại thêm một vấn đề phức tạp hơn xuất hiện.

Nếu như đối với các thiết bị game console, bạn chỉ đơn giản là đến cửa hàng, mua về và chiến, thì đối với một dàn gaming PC, bạn sẽ phải đau đầu chọn lựa các bộ phận cấu thành sao cho đảm bảo các tiêu chí như giá thành, sức mạnh xử lý, không gian, hay đơn giản là có hợp với tựa game mà bạn đang chơi hay không.

Có không ít các nhà sản xuất máy tính tên tuổi với những sản phẩm mạnh mẽ để bạn lựa chọn như Alienware, Falcon Northwest, Maingear hay MSI. Nhưng làm sao để chọn được các sản phẩm phù hợp với mình mới là điều đáng nói.

Dưới đây là các tiêu chí khi chọn mua các thiết bị để xây dựng lên một dàn gaming PC tùy chỉnh bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, và danh sách những gaming PC hàng đầu được nhiều người ưa thích nhất trong năm 2024 này để bạn tham khảo.

Các tiêu chí chọn mua

Bộ phận trọng nhất: Hãy chú ý đến card đồ họa

Hầu hết các hệ thống chơi game thông thường sẽ được tích hợp sẵn với một card đồ họa tầm trung hoặc cao cấp duy nhất. Các hệ thống có giá bán cao hơn đương nhiên sẽ có card tốt hơn, vì giá bán thường tương quan với hiệu suất cấu hình và chất lượng xử lý hình ảnh. AMD và Nvidia là các nhà sản xuất bộ vi xử lý đồ họa, hay còn gọi là GPU, được tích hợp vào các card, và công đoạn này sẽ được thực hiện bởi các bên thứ ba như Asus, EVGA, Gigabyte, MSI, PowerColor, Sapphire và XFX…

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sẽ bán các hệ thống được trang bị nhiều khay cắm card đồ họa để tiện cho người dùng trong việc nâng cấp. AMD gọi nó là công nghệ đa thẻ CrossFireX, trong khi Nvidia gọi giải pháp của họ là Scalable Link Interface (SLI).

Hãy chú ý đến card đồ họa

Tuy rằng trang bị nhiều video card là một cách tốt để nâng cấp hiệu năng xử lý đồ họa của hệ thống, nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng trò chơi đó cũng phải được phát triển để tận dụng các khả năng xử lý của nhiều video card.

Trong những năm gần đây, các nhà phát triển game đã không tập trung hỗ trợ kịp thời cho các công nghệ CrossFireX và SLI trong các sản phẩm của họ. Đôi khi sự hỗ trợ này chỉ xuất hiện và hoạt động tốt sau khi một trò chơi đã được ra mắt hoặc là không bao giờ.

Khả năng tích hợp nhiều card đồ họa đã được các nhà sản xuất phần cứng phát triển khá nhiều trong những năm qua nhưng các nhà phát triển game lại dường như không theo kịp. Do đó, lời khuyên chung dành cho người mua chính là tập trung vào một card đồ họa đơn và hãy đầu tư một model tốt nhất có thể, chỉ cần như vậy là đủ.

Video card

Trên thực tế, quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra khi mua một máy tính để bàn chơi game là loại card đồ họa thích hợp. Sử dụng card đồ họa tích hợp sẵn cũng là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn không có nhu cầu chiến những tựa game “đao to búa lớn”.

Công bằng mà nói thì các chip đồ họa tích hợp sẵn trên các bộ vi xử lý Intel Core hiện đại và một số bộ vi xử lý AMD khác dư sức cân tốt các tựa game 2D thông thường. Nhưng đối với các tựa game 3G thì lại khác, để cho một trải nghiệm chơi game tốt, hay chỉ đơn giản là có thể chơi được, bạn buộc phải cần đến một card đồ họa rời và chính thiết bị này cũng là một nhân tố giúp phân biệt giữa một máy tính để bàn thông thường và một gaming PC.

Cho dù sự lựa chọn của bạn là AMD hay Nvidia, các yếu tố buộc phải tính đến vẫn là giá bán và hiệu suất xử lý. Một điểm đáng lưu tâm khác là một số trò chơi chỉ được tối ưu hóa cho một loại card đồ họa riêng biệt, nhưng con số này cũng ít thôi, quan trọng nhất vẫn là bạn nên chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với ngân sách (tránh chi quá nhiều cho card đồ họa mà ảnh hưởng đến khoản đầu tư cho các bộ phận khác cũng quan trọng không kém).

MSI

Trong năm 2018 này Nvidia vẫn là nhà sản xuất chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường với các model cao cấp nhất của họ là GeForce GTX 1080 Ti, GTX 1080 và GTX 1070. AMD chỉ đủ sức cạnh tranh chủ yếu ở phân khúc tầm trung và thấp, với các dòng sản phẩm Radeon RX của mình. Còn đối với phân khúc cao cấp, các sản phẩm của AMD (Radeon RX Vega) tuy có giá bán cao nhưng xét về tổng thể lại kém hơn một chút so với của Nvidia nên thất bại cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo bài viết “Danh sách những card đồ họa tốt nhất theo phân khúc giá” của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về từng sản phẩm.

Một thông tin cũng rất đáng chú ý đó là Nvidia gần đây đã công bố thế hệ GeForce RTX "Turing" mới, bắt đầu với model RTX 2080 và 2080 Ti siêu cao cấp của hãng. Chúng dự kiến sẽ có mặt vào tháng 9, với RTX 2070 sẽ xuất hiện sau đó vào tháng 10 năm 2019. Đối với hầu hết người dùng, các card Pascal "10 Series" sẽ vẫn đủ tốt cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu nâng cấp thì bạn cũng đừng vội, hãy chờ đợi những đánh giá chi tiết về khả năng của các sản phẩm này khi chúng có sẵn để thử nghiệm, qua đó xác định xem liệu chúng có thực sự đáng giá hay không.

RTX 2080

Có nên đầu tư cho các tựa game 4K và thực tế ảo?

Các GPU cao cấp sẽ tiêu tốn của bạn không ít hơn vài triệu đồng tùy theo từng model. Ngoài việc tăng thêm sức mạnh cho trải nghiệm chơi trò chơi của bạn, nhiều card đồ họa cũng sẽ giúp hỗ trợ thiết lập nhiều màn hình để bạn có thể chạy tối đa sáu màn hình cùng lúc (tuy rằng các game thủ thưởng cũng chỉ sử dụng tối đa là ba màn hình).

Do đó, để tránh sự dư thừa về mặt hiệu năng, bạn có thể xem xét lựa chọn các màn hình cao cấp để đảm nhiệm tốt hơn cho game 4K và kính thực tế ảo (VR) trong một thời gian dài. Các tấm nền có độ phân giải 4K (3.840 x 2,160 pixel) và màn hình được tích hợp với kính thực tế ảo VR cho mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều so với màn hình HD 1080p thông thường, vậy nên đương nhiên cũng sẽ yêu cầu khả năng xử lý đồ họa cao hơn.

Bạn sẽ cần ít nhất một card đồ họa cao cấp để điều khiển màn hình 4K ở cài đặt chất lượng cao, với các yêu cầu tương tự cho một trải nghiệm mượt mà trên VR. Nếu bạn muốn cân tốt một chơi trò chơi trên màn hình 4K với các thiết lập cấu hình chi tiết, sẽ ít có sự lựa chọn nào tốt hơn các sản phẩm cao cấp nhất của Nvidia, có thể là GeForce GTX 1080 Ti hoặc một trong các card "Turing" của AMD sắp được ra mắt theo dự kiến.

Game 4K

Các kính thực tế ảo VR sẽ có yêu cầu về đồ họa của riêng của mình, nhưng đối với hai sản phẩm nổi bật nhất hiện nay của HTC và Oculus, bạn sẽ cần phải có ít nhất GeForce GTX 1060 hoặc AMD Radeon RX 480 hoặc Radeon RX 580 thì mới đủ để VR có thể hoạt động tốt.

Không phải bàn nhiều nữa, các trò chơi VR và 4K sẽ đòi hỏi các thành phần phần cứng cao cấp. Tất nhiên bạn vẫn có thể nhận được một trải nghiệm chơi game phong phú với mà vẫn có thể tiết kiệm được cả ngàn đô la bằng cách chọn một máy tính để bàn với một CPU trung cấp nhưng đủ mạnh để chơi game ở độ phân giải 1080p hoặc 1440p. Nếu bạn ít quan tâm đến VR thì các card đồ hoạ và GPU ở phân khúc thấp hơn sẽ vẫn cung cấp cho bạn sức mạnh dư thừa.

Card đồ hoạ và GPU ở phân khúc thấp hơn sẽ vẫn cung cấp cho bạn sức mạnh dư thừa.

Sức mạnh xử lý hoàn hảo

Có thể nói bộ vi xử lý chính là trái tim của bất kỳ hệ thống máy tính nào. Trong khi GPU chỉ chuyên tập trung vào chất lượng đồ họa và một số tính toán vật lý, CPU sẽ “chăm sóc” đến mọi tác vụ khác, cũng như xác định khả năng mà PC của bạn sẽ đáp ứng các yêu cầu tính toán không liên quan đến đồ họa ra sao.

Về khía cạnh CPU, AMD và Intel đang trong cuộc đua khốc liệt để xem ai có thể cung cấp sức mạnh xử lý tốt nhất cho các game thủ. Trong năm 2017, AMD đã khởi động lại cuộc cạnh tranh cho vị trí nhà sản xuất CPU hàng đầu một lần nữa với các dòng sản phẩm Ryzen Threadripper, có tới 32 lõi và khả năng xử lý 64 luồng cùng một lúc. Intel cũng đã chứng tỏ mình không hề “dễ xơi” khi lập tức tung ra dòng vi xử lý Core X-Series mới, trong đó có model "Extreme Edition" hàng đầu có tới 18 lõi và 36 luồng.

Mức giá bán cho các bộ vi xử lý này đương nhiên là không hề rẻ. Intel Core i9-7980XE sẽ chỉ đến tay người tiêu dùng khi họ chịu bỏ ra 2.000 đô la, tức là ngang với chi phí đầu tư cho một hệ thống PC chơi game tầm trung. Các cải tiến và nâng cấp trên CPU phải nói là rất thú vị, nhưng bạn cũng không cần thiết phải đầu tư vào một trong những bộ xử lý Threadripper hoặc Core X “hàng khủng” này thì mới có thể thưởng thức được trải nghiệm chơi game PC tuyệt vời.

Sức mạnh xử lý hoàn hảo

Các CPU nhỏ hơn nhưng vẫn có thể cho hiệu suất cao, ví dụ như AMD Ryzen 5 và Ryzen 7, hay các bộ vi xử lý Intel Core i7 4 và 6 lõi chẳng hạn, chúng vẫn thừa khả năng mang lại cho bạn trải nghiệm chơi game khá tốt.

Các game thủ có ngân sách không quá dư giả có thể tham khảo những bộ vi xử lý quad-core có giá thấp hơn (nhưng vẫn đảm bảo tốc độ xử lý nhanh), chẳng hạn như AMD Ryzen 5 hoặc Intel Core i5, có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la nhưng vẫn cho một trải nghiệm chơi game không đến nỗi tệ.

Có một điểm hay là ở chỗ các chip xử lý ở phân khúc thấp nhưng đời mới đôi khi lại đem lại hiệu suất không thua kém gì các sản phẩm ở phân khúc cao hơn nhưng đời cũ, trong khi lại có giá bán rẻ hơn tương đối nhiều. Đơn cử như trường hợp của con chip Core i3-8350K của Intel là một chip bốn nhân, trong khi người tiền nhiệm của nó lại chỉ có hai lõi, do đó, Core i3-8350K có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn đồng thời mang lại cho bạn nhiều tiềm năng ép xung hơn.

Chip xử lý

Tóm lại, đối với một dàn máy chơi game, bạn vẫn nên tập trung nhiều hơn đến GPU. Một hệ thống có GPU Nvidia GeForce GTX và bộ vi xử lý Core i5 đảm bảo sẽ cho hiệu suất mạnh hơn, chiến các game FPS 3D cường độ cao tốt hơn là một hệ thống sử dụng card đồ họa cấp thấp và CPU Core i7 zippy. Trường hợp thứ hai sẽ là phù hợp hơn với các tác vụ dạng như các trò chơi liên quan rất nhiều đến khả năng tính toán cơ bản (như trong Civilization), hoặc khi bạn muốn sử dụng hệ thống cho các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU như chuyển đổi tệp hoặc chỉnh sửa ảnh, video.

Core i7

Đừng quên nâng cấp bộ nhớ

Một nhân tố quan trọng nhưng lại thường bị xem nhẹ trên các hệ thống chơi game chính là RAM. RAM đóng một vai trò rất quan trong việc giúp hệ thống xử lý các tựa game hiện đại tiêu tốn nhiều bộ nhớ. Nếu xét theo thực tế yêu cầu của các tựa game ngày nay, bạn phải trang bị cho hệ thống của mình ít nhất là 8GB đến 16GB RAM nếu không muốn gặp rắc rối với các vấn đề giật, lag hay load lại chương trình.

RAM

Bộ nhớ nhanh hơn cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất tổng thể và giúp giữ CPU hoạt động ổn định hơn trong trường hợp bạn quyết định ép xung. Ví dụ, một thanh SDRAM DDR4-3200 (hay còn gọi là 3.200MHz) chắc chắn sẽ ổn định hơn một thanh DDR4-2133 nếu bạn ép xung vi xử lý Core i7 của mình. Đó là lý do tại sao việc một bộ nhớ đắt tiền, có tốc độ cao hơn không phải lúc nào cũng có thể giúp CPU chạy ổn định, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng ngân sách của mình một cách khôn ngoan.

Tốc độ và không gian của bộ nhớ lưu trữ

Ổ cứng thể rắn (SSD) đã được sử dụng phổ biến hơn kể từ khi giá bán của dòng sản phẩm này bắt đầu giảm đáng kể trong một vài năm trở lại đây. Ổ cứng có tốc độ đọc ghi cao hơn sẽ có khả năng khởi động hệ thống và load ứng dụng nhanh hơn.

Ổ cứng thể rắn SSD

Tuy nhiên, giá bán của các SSD dung lượng lớn vẫn còn khá cao. Do đó, sử dụng kết hợp giữa cả SSD và HDD sẽ cho hiệu quả kinh tế tốt hơn. Ví dụ, một hệ thống sử dụng SSD 128GB cùng với HDD 1TB là một thiết lập tốt, giá cả phải chăng dành cho các game thủ trong sử dụng hàng ngày.

Biến VR thành hiện thực

Với sự ra mắt của các thiết bị thực tế ảo như HTC Vive và Oculus Rift, các nhà sản xuất đã cho thấy rằng việc chơi game VR ngay tại nhà là hoàn toàn khả thi. Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng thực tế ảo một cách đầy đủ nhất, PC của bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về hệ thống của kính thực tế ảo.

Biến VR thành hiện thực

Tất nhiên thành phần quan trọng nhất vẫn là card đồ họa. Hệ thống của bạn sẽ cần phải xử lý một màn hình 1.080 x 1.200 cho mỗi một bên mắt, do đó sức mạnh xử lý đồ họa là vô cùng cần thiết. Ví dụ như đối với đối với HTC Vive, tối thiểu bạn phải có được sự phục vụ của AMD Radeon RX 480 hoặc Nvidia GeForce GTX 1060. Đối với Oculus Rift, kỹ thuật xử lý được gọi là Aasynchronous Spacewarp hứa hẹn giảm bớt áp lực xử lý đối với card đồ họa, nhưng nói chung để chiến tốt các tác vụ với thực tế ảo, bạn vẫn nên sử dụng các GPU cao cấp.

Ngoài ra, Bạn cũng nên sử dụng một CPU AMD hoặc Intel đời mới với tối thiểu là bốn lõi xử lý. Về cơ bản HTC Vive và Oculus Rift đều yêu cầu tối thiểu một con chip Core i5-4590 hoặc các dòng sản phẩm khác với hiệu suất tương đương. Còn ở thời điểm hiện tại, tốt nhất là bạn nên sử dụng AMD Ryzen 5 hoặc 7, tương đương với Intel Core i5 hoặc i7, tất nhiên nếu bạn đủ dư giả để đầu tư lên Ryzen Threadrippers hay Intel Core X thì càng tốt. Cuối cùng, 8GB RAM là đủ để đảm bảo tác tác vụ được xử lý mượt mà.

Phụ kiện đi kèm

Phụ kiện đi kèm

Không dừng lại ở các bộ phận bên trong, đối với một hệ thống chơi game hoàn hảo, các phụ kiện đi kèm như màn hình, tai nghe, bàn phím và chuột cũng đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao trải nghiệm cho các game thủ. Thông thường sẽ có sự phân hóa khá rõ rệt của các thiết bị ngoại vi theo mức giá, nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là chọn một thiết bị vừa với giá tiền.

Máy tính để bàn chơi game nào là phù hợp với bạn?

Dưới đây là danh sách các máy tính để bàn chơi game tốt nhất hiện nay theo các thử nghiệm và đóng góp từ rất nhiều game thủ trên toàn thế giới. Nhiều sản phẩm trong danh sách được đặt cấu hình theo yêu cầu cụ thể, nhưng một số cũng đến từ các thương hiệu lớn hơn thường được sản xuất đại trà với quy mô lớn.

Lưu ý: Giá bán được liệt kê là dành cho cấu hình khởi điểm. Các bạn có thể tìm hiểu những thông tin chi tiết về sản phẩm mà mình quan tâm để xem các tùy chọn cấu hình cao hơn. Còn bây giờ, hãy đến với danh sách của chúng ta.

HP Pavilion Gaming 790 Desktop (17,7 triệu đồng)

HP Pavilion Gaming 790 Desktop
HP Pavilion Gaming 790 Desktop

HP Pavilion Gaming 790 Desktop là một model nhỏ gọn, giá cả hợp lý, nhắm đến cùng những game thủ giống như các dòng Inspiron Gaming của Dell hoặc Acer, nhưng được đánh giá cao hơn và mang lại trải nghiệm chơi game tốt.

Model cơ bản giá $750 (gần 18 triệu đồng) này sẽ cung cấp ít nhất mức tối thiểu bạn cần để chơi các game tương đối đơn giản ở 1080p (i5-8400 với nâng cấp Optane để tăng tốc hoạt động cho ổ cứng 1TB, GTX 1050 Ti và 8GB RAM). PC này có rất nhiều kết nối ở mặt trước - 4 cổng USB-A, 1 cổng USB-C và khe cắm thẻ SD.

Gamer Xtreme VR của CyberpowerPC (GXiVR8060A7) (22,4 triệu đồng)

Gamer Xtreme VR của CyberpowerPC
Gamer Xtreme VR của CyberpowerPC

Một tùy chọn khác mạnh hơn một chút là Gamer Xtreme VR của CyberpowerPC (GXiVR8060A7). Với mức giá hơn $950 (hơn 22 triệu đồng), bạn có GTX 160 và SSD 120 GB bổ sung. Một chút nhỉnh hơn về thông số kỹ thuật này đủ để đưa hiệu suất của PC vào phạm vi chấp nhận được đối với một số game.

Alienware Aurora R8 (21 triệu đồng)

Alienware Aurora R8
Alienware Aurora R8

Bạn sẽ không có được hiệu suất tuyệt vời từ máy tính để bàn cỡ trung bình này, nhưng có thể đạt được hơn 60 fps ở mức 1080p trên các game hành động. Phần khung không chỉ có nhiều đầu nối, mà còn có một số lượng cổng USB tương đối ở phía trước - 1 USB-C và 3 USB-A.

Cấu hình cơ bản $900 (hơn 21 triệu đồng) bao gồm i5-9400, RAM 8GB, Radeon RX 560X và ổ cứng 1TB. Nếu có đủ khả năng, bạn nên sử dụng ổ SSD. Bạn luôn có thể trang bị thêm một ổ cứng ngoài giá rẻ hoặc chi thêm một chút cho card mạng WiFi 2x2.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng 1080p và có thể chi nhiều hơn, hãy nâng cấp lên GTX 1660 Ti (1660 cũng sẽ ổn, nhưng đó không phải là một tùy chọn), RAM 16GB và/hoặc SSD 512GB. Những thứ này cũng sẽ tăng mức hiệu suất lên mức 1440p, khá tốt trên một số game.

Digital Storm Bolt X (42,5 triệu đồng)

Digital Storm Bolt X
Digital Storm Bolt X

Trong khi HD (1920 x 1080 pixel) vẫn là độ phân giải chơi game phổ biến nhất, 1440p (còn được gọi là 2K, cho độ phân giải 2560 x 1440 pixel) cũng dần bắt đầu phổ biến. Một hệ thống ở mức 1440p cũng có lợi ích phụ là cho phép chơi game 1080p mượt mà với chất lượng cao hơn, vì vậy ngay cả khi chưa sẵn sàng chơi trong 1440p, đó cũng sẽ là bằng chứng cho thấy sự hữu dụng trong tương lai.

GTX 1660 Ti là một lựa chọn đáng tin cậy ở đây, kết hợp với i5-9600K có thể ép xung, RAM 16GB 3200MHz và ổ SSD 1TB sẽ cho tốc độ khung hình 1080p tuyệt vời và 1440p ở chất lượng cao. PC này không rẻ, khoảng $1800 (gần 43 triệu đồng), nhưng đó là mức giá hợp lý cho các thành phần cũng như case Bolt X tuyệt đẹp và nhỏ gọn của Digital Storm.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi xây dựng cũng như nâng cấp một dàn gaming PC, và danh sách các máy tính để bàn chơi game đáng mua nhất năm 2024. Chúc các bạn chọn lựa được cho mình một sản phẩm phù hợp nhất!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 03/04/2020 09:17
4,910 👨 23.733
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Phần cứng PC