18 sự thật thú vị về cơ thể con người khiến bạn phải thốt lên "thật kỳ diệu"

Cơ thể chúng ta là cỗ máy hoàn hảo, thực hiện hàng ngàn hoạt động mỗi phút. Và bạn có tin không, ngay tại thời điểm bạn đang đọc bài viết này thôi, vô vàn điều kỳ lạ đang xảy ra trong cơ thể mà bạn không hề hay biết?

Hãy điểm lại 18 sự thật thú vị về cơ thể con người khiến bạn phải thốt lên "thật kỳ diệu" dưới đây, đảm bảo bạn sẽ cực bất ngờ cho xem!

18 sự thật thú vị về cơ thể con người khiến bạn phải thốt lên "thật kỳ diệu"© depositphotos.com

 • Trẻ sơ sinh không có đầu gối mà phải tới khoảng 3 tuổi chúng mới hình thành. Ở thời kỳ đầu, phần này chỉ gồm những mô, mẩu sụn mềm. Những mẩu sụn này sẽ cốt hóa thành xương khi trẻ lên 3 tuổi. Theo các nhà khoa học cho biết, lợi ích của việc có nhiều phần sụn này khi trẻ còn nhỏ xíu giúp trẻ có độ dẻo dai tốt hơn. Ngoài ra khi tập đi lại trẻ hay bị té ngã, việc chưa có đầu gối sẽ giúp trẻ ít cảm thấy đau hơn khi va đập đầu gối xuống sàn. Do bởi, phần sụn mềm đã giảm bớt lực va đập đi rất nhiều.
 • Giác mạc là bộ phận duy nhất trên cơ thể dù có bị thương cũng không chảy máu. Lý do là bởi giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt nằm ngoài cùng nhãn cầu, phía trước tròng đen. Chúng không nhận oxy từ máu mà nhận thẳng từ không khí, nhưng thay vào đó giác mạc nhận chất dinh dưỡng từ các ống dẫn nước mắt ở phía trước và thủy dịch từ phía sau.
 • Bạn sẽ chẳng thể cười được nếu tự cù mình. Tiểu não sẽ gửi tín hiệu bỏ qua sự kích thích các bộ phận khác của não khi bạn làm như vậy.
 • Bộ não con người sử dụng 20% ​​oxy và 50% glucose đi vào cơ thể - chiếm 20% tổng lượng năng lượng. Nhân đây, lý thuyết nổi tiếng tuyên bố rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não là một huyền thoại. Trên thực tế, ta sử dụng tất cả các bộ phận trong não bộ và chúng luôn hoạt động tích cực.
 • Hiện tượng chói mắt khi bị chiếu đèn xảy ra khá phổ biến. Đó là bởi mắt của chúng ta không thể nhìn trực tiếp được những ánh sáng rực rỡ, chói lóa. Đây là những phản xạ bình thường với ánh sáng nhưng cũng có thể được gây ra bởi các hiện tượng bất thường hoặc bệnh lý.

Chúng ta không thở bằng cả 2 lỗ mũi cùng lúc© depositphotos.com

 • Chúng ta không thở bằng cả 2 lỗ mũi cùng lúc mà chỉ thở bằng 1 lỗ mũi ở 1 thời điểm mà thôi. Chính xác hơn, các nhà khoa học chỉ ra rằng, cứ 4 giờ/lần con người lại thay đổi lỗ mũi để thở (từ phải sang trái, từ trái qua phải). Nếu bạn đang thở bằng mũi trái, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Còn thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.
 • 25% số cơ của chúng ta tập trung ở vùng cổ và mặt. Các cơ mặt kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt. Chúng xuất phát từ bề mặt xương sọ, nằm dưới phần da trên mặt. Khi cơ co lại, da sẽ chuyển động. Nhờ số lượng cơ mặt, cổ nhiều nên nét mặt của chúng ta rất phong phú và linh hoạt.
 • Tóc của phụ nữ tóc đỏ được sử dụng để tạo ra máy đo độ ẩm (thiết bị đo độ ẩm không khí).

Khi quá sợ hãi, dường như mắt bạn sẽ "tròn xoe"© depositphotos.com

 • Khi quá sợ hãi, dường như mắt bạn sẽ "tròn xoe". Theo các chuyên gia lý giải, lúc này, não bộ sẽ chỉ đạo phần thị giác gia tăng "độ phủ sóng", qua đó ước lượng môi trường xung quanh tốt hơn.
 • Não bộ của chúng ta có thể cung cấp năng lượng đủ để làm sáng bóng đèn.
 • Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng mù màu là một tình trạng có liên quan đến giới tính và chỉ nam giới mới bị ảnh hưởng nhưng trên thực tế cho thấy có 0,4% phụ nữ mắc phải và 8% nam giới xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên, gen của chứng mù màu chỉ được di truyền từ các bà mẹ.
 • Để tiến một bước về phía trước, cơ thể con người cần sử dụng hơn 200 cơ làm việc đó. Con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng cá nhân.
 • Da người tái tạo lại 28 ngày một lần. Trong cuộc đời, mỗi người thường "loại bỏ" khoảng 40kg da.

Số xương của người trưởng thành còn ít hơn cả trẻ sơ sinh© depositphotos.com

 • Số xương của người trưởng thành còn ít hơn cả trẻ sơ sinh. Em bé lúc mới sinh sở hữu 270 xương. Nhưng trong quá trình phát triển, 1 số xương hợp nhất lại với nhau, do đó khi đến tuổi trưởng thành, số xương còn lại chỉ là khoảng 206 xương mà thôi.
 • Chu kỳ sống của một sợi tóc con người là từ 2 đến 5 năm. Tuy nhiên, một số có thể sống đến 7 năm.
 • Trong một năm, tim người có thể bơm đủ lượng máu lấp đầy một bể bơi Olympic (hơn 2,5 triệu lít) và thực hiện 38,5 triệu cơn co thắt.
 • Gan là bộ phận cực "siêu nhân", một trong số các cơ quan trong cơ thể có khả năng khôi phục lại kích cỡ ban đầu, thậm chí là hồi phục 75% mô của nó sau khi bị mất.

Gan© depositphotos.com

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về khả năng tuyệt vời của cơ thể con người. Và trong khi bạn dành 2 phút để đọc bài này thì bạn đã chớp mắt khoảng 40 lần đấy!

Hầu hết chúng ta chớp mắt một cách tự nhiên mà không nhận thức được điều đó. Đôi khi nó như là một phản xạ với các kích thích bên ngoài, ví dụ côn trùng đột ngột xuất hiện trước mắt bạn hay chớp tự nhiên để làm mắt sáng rõ hơn hoặc khi mắt cảm thấy mệt.

Trẻ sơ sinh thường chớp mắt 1 - 2 lần/phút trong khi người lớn chớp từ 14 - 17 lần/phút. Tốc độ chớp mắt có thể thay đổi theo ngữ cảnh, khi bạn đang xem TV, đọc sách, bạn sẽ chớp mắt ít hơn.

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn nếu cảm thấy hữu ích và bình luận bên dưới sự thật thú vị nào khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên nhất nhé!

Xem thêm: 15 sự thật chứng tỏ cơ thể chúng ta sở hữu “siêu năng lực” thần thánh

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 29/11/2017 11:40
3,54 👨 6.618
0 Bình luận
Sắp xếp theo