Cách dùng Malwarebytes Anti-Malware Home để tìm, diệt phần mềm gián điệp, quảng cáo, độc hại... trên máy tính

Malwarebytes Anti-Malware chạy rất nhẹ, khả năng phát hiện virus cao

Đã từ rất lâu rồi, phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, spyware, adware... luôn là nỗi lo lắng không nhỏ đối với người dùng máy tính. Và nhất là trong thời đại bùng nổ quảng cáo như hiện nay, việc adware, phần mềm quảng cáo rình rập khắp nơi cũng là điều dễ hiểu. Vào một ngày đẹp trời nào đó, máy tính, điện thoại của bạn tự nhiên hiển thị các thông báo, popup lạ, tự điều hướng trình duyệt... là những dấu hiệu đặc trưng của computer bị nhiễm virus, phần mềm độc hại. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ có thể diệt tận gốc những mối nguy hiểm trên, đó là phần mềm Malwarebytes Anti-Malware phiên bản Home.

1. Malwarebytes Anti-Malware Home là gì?

Vâng, Malwarebytes là 1 hãng bảo mật rất nổi tiếng trên toàn thế giới, với nhiều chương trình anti virus như Endpoint Security, Anti Malware, Anti Exploit... với 2 phiên bản chính là Home - khách hàng cá nhân, và Business - dành cho tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết này đề cập đến chương trình Malwarebytes Anti-Malware phiên bản Home - phiên bản cá nhân.

Các bước tải và cài đặt khá cơ bản, chỉ cần Next > Next > Finish là xong.

Bỏ dấu check ở mục Malwarebytes Anti Malware Premium nếu không muốn dùng bản trả phí

2. Cách dùng Malwarebytes Anti Malware trên máy tính:

Giao diện chính của chương trình sẽ trông giống thế này:

  • Phần License chỉ rõ đây là bản miễn phí - Free.
  • Chức năng Update - cập nhật cơ sở dữ liệu diệt virus sẽ hoạt động nếu bạn bấm vào link Update bên phía tay phải.

Đó, về phần giao diện chính của AntiMalware thì chỉ có vậy, và để bắt đầu quét hệ thống, các bạn bấm nút Scan Now sau khi quá trình Update thành công nhé.

Như các bạn có thể thấy, ở đây có 7 quy trình chính trong phấn Scan, bao gồm:

  • Kiểm tra Update - cập nhật.
  • Chuẩn bị quét.
  • Quét bộ nhớ.
  • Quét các file Startup - khởi động của Windows.
  • Quét Registry.
  • Quét toàn bộ các file hệ thống trong ổ C.
  • Phân tích các hành động đáng nghi ngờ.

Và toàn bộ quá trình Scan này sẽ diễn ra trong khoảng 15 - 30 phút tùy cấu hình máy tính, số lượng các file có trên ổ cứng.

Như trong bài ví dụ này, tôi cài Malwarebytes Anti Malware lên 1 máy tính chạy hệ điều hành Windows 8.1, bản 32 bit, dung lượng ổ dữ liệu là khoảng 10GB và toàn bộ thời gian Scan diễn ra chưa đến 10 phút. Tốc độ như vậy là khá nhanh phải không nào? Đối với máy nào mà Malwarebytes phát hiện được mối nguy hiểm thì sẽ hiển thị màn hình như dưới đây:

Ảnh: Bleeping Computer

Nếu phát hiện được mối nguy hiểm, virus nào sau khi quét xong, các bạn chọn những mục nguy hiểm đó và bấm nút Remove Selected như hình. Tuy nhiên, để gỡ bỏ hoàn toàn virus ra khỏi máy tính thì các bạn cần khởi động lại laptop để áp dụng sự thay đổi.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 12/05/2020 10:09
4,19 👨 31.834
0 Bình luận
Sắp xếp theo