Thiết lập Parental Controls trong Windows 8

Quản Trị Mạng - Parental Controls cho Windows 8 giúp phụ huynh giám sát hoạt động trên máy tính của con cái. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập và sử dụng nó. Đây là một tính năng được giới thiệu trong cả Windows Vista và Windows 7.

Sau khi tạo tài khoản người dùng mới trong Windows 8, một trong những tùy chọn thiết lập là cấu hình Parental Controls. Tính năng cho phép các bậc cha mẹ chặn những game không phù hợp lứa tuổi, chặn những chương trình đặc biệt hay hạn chế thời gian con cái sử dụng máy tính.

Truy cập Parental Controls bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Win + W để hiển thị màn hình tìm kiếm Metro. Sau đó gõ "Parental" và kích vào Set Up Family Safety for Any User.

Sau khi kích hoạt Parental Controls, ta có thể truy cập panel của nó từ Desktop. Kích vào tài khoản mà bạn muốn áp dụng Parental Controls.

Bây giờ hãy thiết lập cách đứa trẻ có thể sử dụng PC. Hãy chắc chắn chế độ Family Safety được đặt là On. Ngoài ra bạn cũng có thể kích hoạt Activity Report.

Web Filtering cho phép phụ huynh đặt những quy tắc về cái mà con mình có thể xem trực tuyến. Tùy chọn dựa trên độ tuổi đứa trẻ và đánh giá của phụ huynh. Nếu chỉ muốn đứa trẻ xem nội dung những site nhất định, chọn Allow List Only. Một thiết lập khác thích hợp cho những đứa bé còn nhỏ tuổi là Block File Downloads để tránh virus.

Đây là thiết lập mạnh nhất cho phép giới hạn các site mà Parental Controls cung cấp. Tùy thuộc vào độ tuổi và độ tin tưởng với đứa trẻ để chọn Child-Friendly hoặc Gerenal Settings cho phù hợp.

Tất cả các thiết lập trong Parental Controls đều chặn nội dung người lớn (Adult-themed content).

Bây giờ nhập các site ta cho phép con mình truy cập hay muốn chặn truy cập. Rõ ràng là người dùng không thể nhập hết được cho mọi website, vì vậy mọi website người dùng không cho phép sẽ được hiểu là bị chặn.

Khi đứa trẻ đang sử dụng PC, chúng sẽ chỉ có thể truy cập những website được cha mẹ cho phép. Nếu một site không được phép truy cập, chúng sẽ nhận được thông báo sau. Chúng có thể kích vào nút Ask for Permission để gửi cho cha mẹ mình một email về site đó để xem có được đồng ý truy cập hay không.

Tùy chọn Time Limits cho phép các bậc cha mẹ cài đặt thời gian trong ngày con cái mình có thể dùng máy. Sử dụng Curfew là giải pháp hiệu quả nhất. Chương trình cho phép người dùng lên lịch những thời điểm trong ngày đứa trẻ có thể truy cập PC.

Nếu chúng cố gắng truy cập PC vào thời điểm không được phép, thông báo sau được hiện ra. Nếu chúng muốn thêm thời gian, chúng sẽ cần sự cho phép của cha mẹ.

Hạn chế ứng dụng, trò chơi và nội dung trên Windows Store

Tính năng này cho phép phụ huynh quyết định loại trò chơi hay nội dung Windows Store đứa trẻ có thể truy cập. nếu đã có những game được cài trên máy, ta vẫn có thể chặn hoặc cho phép những game được chỉ định.

Ở đây ta có thể chọn phân loại (rating) những game phù hợp cho trẻ hay chặn những game không xếp hạng.

Cũng có khả năng chặn những ứng dụng được cài đặt lên hệ thống. Đây là một danh sách ứng dụng Metro đã được cài trên máy này.

Người dùng có thể chặn MS Office và những ứng dụng khác đã được cài.

Dù bạn đang cố gắng bảo vệ con cái khỏi những nội dung không phù hợp hay chỉ là không muốn ảnh hưởng tới kết quả học tập của chúng thì Parental Controls thực sự hữu ích.

Thứ Tư, 27/06/2012 08:25
31 👨 1.788
0 Bình luận
Sắp xếp theo