Thế hệ CPU mới ra mắt của Intel có gì đặc biệt?

Nếu có ý định lên đời laptop thì bạn không nên bỏ qua những thông tin mới nhất về thế hệ CPU mới của Intel, hứa hẹn mang lại hiệu năng cho laptop gần với desktop hơn bao giờ hết.

Những điểm nổi bật của thế hệ vi xử lý thế hệ thứ 8 của Intel

Hoàn toàn khắc phục được các lỗ hổng bảo mật như Meldown và Spectre.

Dựa vào mục đích sử dung, các vi xử lý mới sẽ được chia thành ba loại khác nhau: doanh nghiệp, hiệu năng cao và tiêu thụ năng lượng thấp.

Đầu tiên là dòng U mới, đây là bản nâng cấp cho thế hệ chip hiện tại. Với mức TDP 28 W, cao hơn so với 15 W nhưng đây vẫn không phải là sản phẩm lý tưởng để đưa vào những chiếc laptop siêu mỏng, siêu nhẹ hiện nay.

Danh sách các CPU dòng U TDP 28W mới của Intel
Danh sách các CPU dòng U TDP 28W mới của Intel.

Tiếp theo là dòng H cho Core-i và M dành cho các vi xử lý Xeon, các vi xử lý hiệu năng cao. So với dòng U, chúng có mức TDP cao hơn, cụ thể là 45 W. Đây là lần đầu tiên Core i7, Core i9 và Xeon được trang bị tới 6 nhân 12 luồng xử lý. Core i5 sẽ được trang bị, 4 nhân 8 luồng tương đương dòng Core i7 trở về trước đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

Các vi xử lý dòng hiệu năng cao của Intel trên nền kiến trúc Coffee LakeCác vi xử lý dòng hiệu năng cao của Intel trên nền kiến trúc Coffee Lake.

Các CPU dòng H sẽ được trang bị cho Gigabyte Aero 15, MSI GS65, Asus ROG Zephyrus, những laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn có hiệu năng xử lý mạnh mẽ.

Cả hai dòng H và M đều được Intel trang bị công nghệ vPro, giúp tối ưu cho việc quản lý thiết bị trong doanh nghiệp. Những mẫu laptop dành cho doanh nghiệp như Dell Precision, Latitude, Lenovo Thinkpad hay HP Zbook, Elitebook thực sự cần những công nghệ này.

Ngoài ra, Intel cũng cho ra mắt thêm các bộ vi xử lý tiết kiệm điện dành cho desktop trên nền Coffee Lake nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hệ thống giải trí tại gia hay các thiết bị nhúng. Với dòng tiêu chuẩn, các CPU sẽ có mức TDP đạt 65 W trong khi dòng T sẽ sở hữu TDP ở mức 35 W.

Các CPU mới dành cho desktop của Intel
Các CPU mới dành cho desktop của Intel.

TDP trên CPU có ý nghĩa gì?

TDP (thermal design power) là công suất thoát nhiệt tối đa của một vi xử lý, có mặt trên mọi CPU hay GPU. TDP đặc biệt quan trọng đối với laptop. Số TDP càng cao chứng tỏ CPU càng ăn điện và cần có giải pháp tản nhiệt hiệu quả. Ví dụ như Core i9-8950HK có TDP 45 W không thể nào sử dụng trong một chiếc ultrabook mỏng nhẹ vốn chỉ được thiết kế cho vi xử lý 15 W.

Chính vì vậy, những CPU này không thể sử dụng cho các mẫu laptop có các CPU Core-i5 8250U, Core-i7 8550U (có mức TDP 15 W) phổ biến hiện nay được. Sẽ phải mất một thời gian nữa để các nhà sản xuất cải tiến lại thiết thế để có thể cung cấp nguồn và tản nhiệt tốt hơn trên những sản phẩm mới dòng U có TDP 28W.

Dell XPS 15 9570 có thiết kế mỏng, nhẹ nhưng được hãng tối ưu cho các vi xử lý có TDP 45WDell XPS 15 9570 có thiết kế mỏng, nhẹ nhưng được hãng tối ưu cho các vi xử lý có TDP 45W.

Giải mã số hiệu những dòng vi xử lý mới của Intel

Cùng tìm hiểu các ký hiệu trên những dòng vi xử lý mới của Intel để biết được CPU có thể ép xung hay không, mức TDP là bao nhiêu và nó dành cho laptop hay desktop.

Những CPU có hậu tố K nằm sau cùng như Core i9-8950HK, Core i7-8700K,… là những CPU có thể ép xung (overclock) để tăng hiệu năng. Các CPU chỉ có chữ K trong tên gọi là dành cho desktop như Core i7-8700K…, còn có chữ HK là sản phẩm sử dụng trên laptop. Ngoài ra, vẫn có trường hợp ngoại lệ có thể ép xung được như CPU Core i7-8809G mới ra mắt không lâu cũng có thể ép xung được.

CPU có hậu tố U dành cho những vi xử lý có mức TDP 15 W và 28 W, được sử dụng khá phổ biến trên những mẫu laptop mỏng nhẹ, thời lượng pin dài hiện nay.

CPU dòng T là vi xử lý mới dành cho máy tính để bàn với mức TDP 35 W, phù hợp những hệ thống giải trí nhẹ nhàng và tiết kiệm điện năng.

Dòng H có mức TDP đạt 45 W và chỉ được sử dụng cho những laptop trang bị khả năng tản nhiệt tốt để hoạt động hết công suất không bị nghẽn cổ chai. Đại diện nổi trội nhất trong suốt gần 2 năm qua là Core i7-7700HQ hay mới đây là Core i7-8750H.

Dòng G, đây là sản phẩm hợp tác giữa Intel và AMD khi được trang bị thêm nhân đồ họa Vega có mức TDP ở ngưỡng 65W và 100W. Đại diện tiêu biểu là các vi xử lý Core i7-8705G, Core i7-8809G. Dell XPS 15 2-in-1 là một trong những mẫu laptop đầu tiên trang bị Core i7-8705G mà người dùng có thể tìm mua hiện tại.

Tốc độ của những vi xử lý mới tăng như thế nào?

Tất cả CPU mới của Intel đều hỗ trợ công nghệ Optane Memory giúp cải thiện đáng kể thời gian đọc ghi dữ liệu. Intel đã tiến hành thử nghiệm, kết quả cho thấy trung bình các vi xử lý mới nhanh hơn người tiền nhiệm 20% ở cùng mức TDP, còn sản phẩm dòng H mới nhanh hơn 88% so với CPU đã 3 năm tuổi của mình. Với sản phẩm cho desktop, chúng nhanh hơn 2,5 lần so với hệ thống được lắp ráp cách đây 5 năm.

Thế hệ Core i giúp cải thiện hiệu năngThế hệ Core i giúp cải thiện hiệu năng.

Người dùng có nên nâng cấp lên vi xử lý mới?

Kết quả bài kiểm nghiệm hiệu năng của những vi xử lý dòng H mới do trang Gizmodo và nhiều chuyên trang đánh giá khác sẽ giúp chúng ta thấy được sức mạnh của những vi xử lý mới. Cụ thể là kết quả so sánh giữa chiếc MSI GS65 mới với CPU Core i7-8750H cùng VGA Nvidia GTX 1070 Max-Q .

Trong game Civilization VI: sản phẩm của MSI chỉ nhanh hơn người tiền nhiệm GS63 với CPU Core i7-7700HQ và GTX 1070 đúng một khung hình. Trong khi đó với tựa game Rise Of The Tomb Raider thì sản phẩm mới cho kết quả tốt hơn đến 13 fps. Kết quả cho thấy, tùy vào từng game được tối ưu cho nhiều nhân xử lý hay không mà các CPU mới có thể phát huy ưu thế của mình.

Khi thử nghiệm trên các ứng dụng benchmark CPU chuyên dụng như Geekbench 4, i7-8750H cho kết quả vượt trội hơn hẳn 7700HQ khi cả điểm đơn nhân (5.041 điểm so với 4.250) và đa nhân (18.031 so với 12.850).

MSI GS65 cho hiệu năng đa nhân mạnh tới hơn 50% so với thế hệ cũ
MSI GS65 cho hiệu năng đa nhân mạnh tới hơn 50% so với thế hệ cũ.

Với những người làm việc chuyên nghiệp với các tác vụ nặng tận dụng nhiều nhân xử lý như biên tập phim, render, encode… CPU mới sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho họ. Còn những gamer đang sở hữu laptop trang bị Core i7-6700HQ hay 7700HQ thì chúng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chơi game từ 2-3 năm nữa.

Xem thêm:

Thứ Năm, 05/04/2018 14:13
31 👨 1.782
0 Bình luận
Sắp xếp theo