Những smartphone phát ra bức xạ điện từ cao và thấp nhất hiện nay

Cho tới nay, vấn đề “Sóng điện từ phát ra từ smartphone có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người hay không?” vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Trên thực tế, mọi vật thể đều phát ra bức xạ điện từ nhưng ở mức độ khác nhau. Smartphone cũng vậy, mức bức xạ với bước sóng phát ra từ mỗi thiết bị là khác nhau. Chính vì vậy mà nhiều người chỉ an tâm sử dụng khi lựa chọn những smartphone phát ra mức bức xạ thấp.

Dưới đây là danh sách những smartphone có bức xạ cao và thấp nhất hiện nay theo kết quả nghiên cứu của BFS - văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang Đức, dựa trên “Tỷ lệ hấp thụ riêng” (SAR - Specific Absorption Rate), một trong các thông số chính được sử dụng để đo lường sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động được cơ thể hấp thụ. Đơn vị của SAR là Watt/kg (W/kg), chỉ số SAR càng cao thì bức xạ phát ra từ thiết bị đó càng lớn.

Kết quả nghiên cứu này được đo khi smartphone đang ở chế độ gọi điện và đặt ở tai trên những mẫu smartphone tính đến ngày 18/12/2018.

Danh sách 16 smartphone phát ra bức xạ điện từ cao nhất do BFS công bố
Danh sách 16 smartphone phát ra bức xạ điện từ cao nhất do BFS công bố.

Trong danh sách smartphone phát ra bức xạ điện từ cao nhất của BFS thì các smartphone đến từ Trung Quốc chiếm 9 trên tổng số 16 thiết bị. Đặc biệt, top 4 sản phẩm có chỉ số SAR cao nhất chia đều cho Xiaomi và OnePlus, 2 hãng smartphone Trung Quốc. Trong đó, danh hiệu thiết bị tỏa ra bức xạ cao nhất hiện nay thuộc về chiếc smartphone Xiaomi Mi A1 với mức bức xạ tỏa ra đạt tới 1,75 W/kg. Xếp ở vị trí thứ 2 là OnePlus 5T, với mức bức xạ tỏa ra 1,68W/kg, các vị trí 3, 4 lần lượt thuộc về Xiaomi Mi Max 3 (1,58W/kg) và OnePlus 6T (1,55W/kg).

iPhone của Apple cũng góp mặt trong danh sách này với vị trí thứ 8 thuộc về iPhone 7 (mức bức xạ tỏa ra 1,38W/kg) và vị trí thứ 14 là iPhone 8 (mức bức xạ tỏa ra 1,32W/kg).

Google cũng “đóng góp” 2 sản phẩm là Pixel 3 XL với mức bức xạ 1,38W/kg xếp ở vị trí thứ 7 và Pixel 3 ở vị trí 12 với mức bức xạ 1,33W/kg.

Còn trong danh sách những smartphone có mức bức xạ thấp nhất, Samsung chiếm ưu thế lớn khi có tới 8/16 mẫu smartphone góp mặt. Chiếc smartphone có mức bức xạ thấp nhất hiện nay cũng thuộc về hãng smartphone Hàn Quốc, đó là Galaxy Note8 với 0,17W/kg.

Những smartphone có mức bức xạ điện từ thấp nhất hiện nay

Những smartphone có mức bức xạ điện từ thấp nhất hiện nay.

Điều đáng chú ý là trong danh sách top 16 mẫu smartphone tỏa ra bức xạ thấp nhất hiện nay không có sự góp mặt của bất kỳ sản phẩm nào đến từ hãng Apple.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin cụ thể về mức độ an toàn bức xạ phát ra từ smartphone. Tuy nhiên Tổ chức hoạt động về môi trường The Blue Angel của Đức khuyến cáo rằng những smartphone có mức bức xạ thấp hơn 0,6 watt/kg là an toàn để sử dụng.

Lưu ý: Những con số về mức bức xạ phát ra từ smartphone chỉ dừng lại ở mức tham khảo. Không thể khẳng định rằng các smartphone có mức bức xạ cao thì sẽ nguy hiểm hơn cho người dùng.

Thứ Hai, 04/03/2019 08:14
52 👨 696