Tại sao Apple theo dõi người sử dụng qua iPhone

Theo thông tin vào hôm Thứ tư của hai nhà khoa học bảo mật tìm ra ứng dụng mã nguồn mở được gọi là iPhone Tracker giúp thu thập dữ liệu lịch sử vị trí được ẩn chứa trong các tập tin sao lưu trong thiết bị iOS được lưu trên máy tính. Ứng dụng này sau đó dựng biểu đồ thông tin vị trí trên bản đồ cho phép người sử dụng có thể nhìn thấy sự di chuyển của chiếc điện thoại của mình. Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị iOS được xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí từ khi iOS được phát hành vào tháng 6 năm ngoái.

>>> iPhone bí mật theo dõi mọi đường đi của người dùng

Bạn tự hỏi tại sao chiếc iPhone và iPad kích hoạt 3G lại của mình lại lưu giữ vị trí chủ nhân trong một cơ sở truy cập dữ liệu dễ dàng trên máy tính? Rất đơn giản. Apple sử dụng thông tin này để xây dựng tháp di động và cơ sở dữ liệu điểm truy cập Wi-Fi, chính công ty đã thừa nhận điều này.

Dữ liệu xuất hiện sẽ được dựa trên tam giác tháp di động và không GPS. Tức là thông tin về vị trí sẽ không được xác định một cách chính xác mà chỉ cho biết vị trí chung. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong cơ sở dữ liệu danh sách điểm truy cập Wi-Fi trên chiếc iPhone hay iPad của người dùng.

Sự thật Apple đã làm gì?

Vào tháng 7 năm 2010, Apple đã gửi một lá thư lên Nghị sĩ Edward J. Markey và Joe Barton nêu cụ thể loại thông tin vị trí mà Apple thu thập từ các chủ sở hữu thiết bị. Apple có thể “thu thập và truyền tháp di động và thông tin điểm truy cập Wi-Fi một cách tự động (từ điện thoại của người sử dụng), bức thư viết “Thông tin này được sử dụng và tự mã hoá và truyền cho Apple dựa trên một kết nối Internet Wi-Fi bảo mật cứ 12 giờ/ lần”.

Bức thư này đã được yêu cầu trình Quốc hội sau khi một bản tin của Los Angeles Times vào cuối tháng 6 năm 2010 nói rằng Apple đã thay đổi chính sách bảo mật của nó để cho phép công ty thu thập và chia sẻ thông tin định vị thiết bị Apple.

Có vẻ như điều duy nhất gây nên rắc rối là Apple đã khẳng định công ty mã hoá dữ liệu vị trí của bạn trước khi gửi nó tới các máy chủ của công ty. Nhưng cơ sở dữ liệu từ máy tính của bạn vẫn ở đó không mã hoá trong một vị trí dễ dàng phát hiện ra. Có nghĩa là những cơ sở dữ liệu này là mục tiêu tiềm năng cho các phần mềm độc hại hay thậm chí sự thực thi luật pháp nếu như các nhà chức trách quyết định tạm giữ và tìm kiếm chiếc máy tính của bạn.

Chúng ta nên và có thể làm gì?

Điều quan trọng nhất mà Apple cho biết là nó gần như không thu thập vị trí của bạn nếu thiết bị của bạn không bật Dịch vụ định vị. Để điều chỉnh, mở Cài đặt ứng dụng (Setting Apps) và trong mục Dịch vụ định vị (Location services) chọn Tắt (Off) nếu như bạn không muốn bị theo dõi.

Sau đó, thông tin vị trí sẽ chỉ được thu thập khi bạn sử dụng ứng dụng có đòi hỏi vị trí như Foursquare hoặc Facebook Places. Ngoại lệ duy nhất là Apple sẽ tự động thu thập thông tin tháp di động khi thiết bị bật dịch vụ GPS có Dịch vụ định vị được bật và khi thiết bị của bạn đang tìm kiếm mạng di động. Thông thường điện thoại sẽ tìm kiếm mạng sau khi giảm kết nối hoặc ngay sau khi bật nguồn.

Việc Apple theo dõi có thể không phải với mục đích xấu, tuy nhiên nó cũng tiềm tàng một số nguy cơ. Vậy nếu muốn tránh những nguy hiểm tới thông tin của mình, hãy ngăn chặn tất cả các cổng theo dõi bằng việc tắt các dịch vụ có liên quan đến Dịch vụ định vị ngay sau khi không cần sử dụng.

Thứ Sáu, 22/04/2011 09:36
31 👨 1.091
0 Bình luận
Sắp xếp theo