Scareware là gì? Làm thế nào để loại bỏ Scareware?

Scareware là một chương trình máy tính độc hại

Scareware là một chương trình máy tính độc hại được thiết kế để đánh lừa người dùng rằng nó là một ứng dụng hợp pháp và yêu cầu bạn bỏ tiền mua một cái gì đó chẳng có tác dụng gì cả. Kiểu ngụy trang phổ biến nhất của Scareware là các phần mềm chống virus. Bạn sẽ được thông báo rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

1. Scareware là gì?

Scareware là một chương trình máy tính độc hại được thiết kế để đánh lừa người dùng rằng nó là một ứng dụng hợp pháp và yêu cầu bạn bỏ tiền mua một cái gì đó chẳng có tác dụng gì cả.

Kiểu ngụy trang phổ biến nhất của Scareware là các phần mềm chống virus. Bạn sẽ được thông báo rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Các hacker sẽ gợi ý cho bạn tải các chương trình diệt virus để loại bỏ virus trên máy tính của mình. Khi bạn cố gắng loại bỏ virus thông qua phần mềm này, nó sẽ yêu cầu bạn mua phiên bản đầy đủ trước khi nó có thể làm sạch hệ thống cho bạn.

Hầu hết các phần mềm chống virus miễn phí và hợp pháp sẽ không yêu cầu bạn mua phiên bản đầy đủ để loại bỏ các virus. Nếu một phần mềm yêu cầu nâng cấp, khi đó bạn có thể nghĩ đến rằng đó là một ứng dụng Scareware.

Scareware

2. Scareware hoạt động như thế nào?

Các hacker tạo ra Scareware với mục đích để bạn click vào cửa sổ popup để cài đặt chương trình của họ. Các phần mềm lừa đảo này một khi đã truy cập được vào thiết bị của bạn, chúng sẽ thông báo cho bạn rằng máy tính của bạn bị nhiễm virus và yêu cầu bạn mua phiên bản đầy đủ các chương trình diệt virus trước khi nó có thể làm sạch hệ thống cho bạn.

Khi bạn mua các phần mềm này và kết quả là:

- Có vẻ như thiết bị của bạn đang được bảo vệ sai cách: mặc dù bạn mua các phần mềm để bảo vệ thiết bị của mình nhưng dường như không phải là như thế, thậm chí thiết bị của bạn đang bị đe dọa.

- Thông tin thẻ tín dụng: khi bạn nhập thông tin thẻ tín dụng để mua chương trình, khi đó các thông tin thẻ tín dụng của bạn cũng ở trạng thái "không an toàn".

3. Làm gì nếu xuất hiện cửa sổ popup Scareware?

Scareware

Để bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi Scareware, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

- Đừng bao giờ click chuột vào cửa sổ popup: Thay vì click chọn Cancel hay click chọn dấu X để đóng cửa sổ popup lại, bạn kích chuột phải vào biểu tượng cửa sổ trên thanh Taskbar, sau đó chọn Close để đóng cửa sổ popup lại mà không hề click chuột vào bất kỳ vị trí nào trên cửa sổ popup đó.

- Cài đặt các chương trình chặn cửa sổ popup: Khi xảy ra một cuộc tấn công mạng, hệ thống của bạn luôn là nạn nhân. Do đó cách tốt nhất là bạn nên cài đặt các chương trình chặn cửa sổ popup để chặn các cửa sổ popup mà hacker dùng để lừa đảo.

- Cảnh giác với các phần mềm diệt virus "miễn phí": Các phần mềm diệt virus miễn phí có cả hàng tá trên mạng Internet, tuy nhiên trong số đó có cả những phần mềm, chương trình độc hại mà người dùng không hề hay biết. Nếu chẳng may có click chuột tải về và cài đặt phải chương trình độc hại, khi đó bạn không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Do đó cách tốt nhất là tải và mua các phần mềm diệt virus từ các nhà phát triển phần mềm tin cậy.

- Ngoài ra hầu hết các phần mềm chống virus miễn phí và hợp pháp sẽ không yêu cầu bạn mua phiên bản đầy đủ để loại bỏ các virus. Nếu một phần mềm yêu cầu nâng cấp, khi đó bạn có thể nghĩ đến rằng đó là một ứng dụng Scareware và hãy tránh xa phần mềm đó ra.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Thứ Sáu, 15/07/2016 11:21
31 👨 657