10 mẹo và thủ thuật Google Slides giúp bạn tiết kiệm thời gian

Nhờ Google Slides, bạn không cần dựa vào PowerPoint để tạo bài thuyết trình. Công cụ này dựa trên web và không cần cài đặt phần mềm, điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập vào tiện ích này trên tất cả các máy tính. Với Google Slides, bạn có thể thực hiện những việc như đọc chính tả, nhập/xuất file và phóng to, thu nhỏ slide. Không chỉ có vậy, Google Slides còn có nhiều khả năng hơn thế nữa, hãy đọc bài viết này để khám phá những tính năng đó nhé.

1. Tạo slide master

Một trong những điều quan trọng nhất (và dễ quên) khi tạo bài thuyết trình là tạo slide master (slide đầu tiên trong một nhánh các slide cơ bản). Slide này cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các thay đổi xuất hiện trên tất cả các slide, tạo bài thuyết trình với phong cách nhất quán.

Để tạo slide master, click vào Slide trong thanh menu, sau đó Edit master và được chuyển đến trang Master. Click vào hình thu nhỏ trong Master, sau đó chỉnh sửa màu sắc, background, hình dạng, hình ảnh, v.v… của slide.

Tạo slide master

2. Phát trực tuyến qua Chromecast

Nhờ có Chromecast, bạn thậm chí không cần phải cắm laptop vào màn hình hoặc máy chiếu qua cáp nữa.

Từ máy tính:

Để phát trực tiếp bài thuyết trình qua Chromecast, click vào mũi tên thả xuống cạnh Present ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Present on another screen nếu kết nối với cùng mạng Wifi khi kích hoạt Chromecast.

Từ điện thoại:

Bạn cũng có thể phát trực tiếp bài thuyết trình từ điện thoại sang Chromecast và điều khiển chúng sử dụng màn hình cảm ứng. Mở bài thuyết trình trong ứng dụng Slides trên thiết bị Android hoặc iOS, sau đó chạm vào icon phát trực tiếp giống hình TV ở trên đầu màn hình.

Phát trực tuyến qua Chromecast

3. Đọc chính tả trong Google Slides

Để đọc chính tả, click vào Tools và click vào Voice type speaker notes.

Click vào Voice type speaker notes

Sau khi chọn tùy chọn này, bạn sẽ thấy microphone xuất hiện trên màn hình, click vào nó và bắt đầu nói, nhớ đóng icon khi hoàn thành. Ở trên mic, bạn cũng thấy menu thả xuống để thay đổi ngôn ngữ.

Thay đổi ngôn ngữ

4. Nhập, xuất file trên Google Slides.

Bạn có thể nhập file PowerPoint sang Google Slides. Click vào File > Import, ở đây có hai tùy chọn nhập cho bạn lựa chọn, một là từ máy tính và hai là bài thuyết trình bạn đã tải trước đó.

Click vào File > Import

Nếu muốn xuất file, truy cập vào File > Download As. Bạn có thể chọn định dạng file xuất như PowerPoint, ODP, PDF, dạng text thuần, JPEG, PNG và đồ họa vector có thể mở rộng.

5. Phóng to, thu nhỏ slide trong Google Slides

Để nhìn rõ bài thuyết trình hơn, bạn không cần phải nheo mắt. Với phím tắt bàn phím đơn giản, bạn có thể khiến chữ lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Trong Windows, nhấn Ctrl+Shift và dấu cộng hoặc dấu trừ.

6. Thêm màu vào bài thuyết trình Slides

Google Slides có nhiều màu để bạn lựa chọn nhưng không thể tìm sắc thái cụ thể. Nếu muốn thêm một màu cụ thể cho hộp văn bản, click vào hộp, chọn icon hình thùng sơn.

Chọn icon hình thùng sơn

Nếu không có màu bạn cần, click vào tùy chọn tùy chỉnh ở cuối cùng. Thêm giá trị hex để có màu ưng ý và đối tượng sẽ có màu mới.

7. Thêm ảnh background cho bài thuyết trình

Background màu trắng trông thật tẻ nhạt, để bài thuyết trình màu sắc hơn, bạn có thể thêm ảnh vào đó. Click vào tùy chọn Insert > Image. Menu bên cạnh sẽ hiện ra với các tùy chọn để tải ảnh lên.

Chọn Image

Ví dụ, nếu muốn thêm ảnh từ máy tính, click vào Upload from computer và chọn ảnh. Khi click vào ảnh, nó sẽ chiếm toàn bộ background. Click vào hình vuông xanh của hộp để thay đổi hình dạng hình ảnh.

8. Nhúng Google Slide vào trang web

Slides cung cấp một cách dễ dàng để nhúng bài thuyết trình vào trang web. Để thực hiện, click vào File > Publish to the Web và sau đó click vào tùy chọn Embed. Nếu click vào Link, nó sẽ tạo logo Slides, cần click vào đó để xem bài thuyết trình.

Khi hoàn thành, click vào Publish, sau đó sao chép code nhúng vào CMS hoặc phần mềm chỉnh sửa web sử dụng cho trang web, slideshow sẽ hiện ra. Một điều tuyệt vời là bạn vẫn có thể chỉnh sửa bài thuyết trình qua Slides và nó sẽ tự động cập nhật trên trang web.

Nhúng Google Slide vào trang web

9. Thay đổi hình dạng ảnh trong slideshow

Nếu muốn hình ảnh có hình tròn, hình tam giác hoặc hình Pac-Man, bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều đó trong Google Slides.

Để thay đổi hình dạng ảnh trong Slides, thêm hình ảnh vào slideshow (Insert > Image hoặc click vào Background, sau đó chèn ảnh). Tiếp theo, với hình ảnh đã chọn, click vào mũi tên thả xuống cạnh icon cắt trong thanh công cụ và chọn hình dạng bạn muốn.

Thay đổi hình dạng ảnh trong slideshow

10. Kiểm tra một số trang web slide mẫu

Nếu không cảm thấy tự tin về kỹ năng thuyết trình hoặc đơn giản muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng mẫu slide sẵn.

Gần đây, Google Slides đã bổ sung thêm thư viện với nhiều mẫu liên quan đến đám cưới, album ảnh, v.v… Không chỉ vậy, còn có nhiều trang web bên thứ ba với hàng trăm mẫu Slides. Slidescarnival.com là một địa chỉ hay, cho phép bạn tìm kiếm khá nhiều mẫu thuyết trình. Nhiều người cũng thích Freegoogleslidestemplates.com, cho phép xem các mẫu dưới dạng slideshow.

Trang web slide mẫu

Google Slides có nhiều tính năng sẽ giúp bạn tạo một bản trình bày tuyệt vời. Đây chỉ là một vài trong số các tùy chọn này, còn nhiều lựa chọn khác đang chờ bạn khám phá.

Thứ Năm, 05/09/2019 16:52
56 👨 1.904
0 Bình luận
Sắp xếp theo