Cách thiết lập ADB/USB Drivers và Fastboot cho thiết bị Android

ADB thường được sử dụng khi cố gắng chạy các ứng dụng dành cho điện thoại trên máy tính, do đó bạn có thể debug (gỡ lỗi) các lỗi trên các ứng dụng của mình, ứng dụng mà bạn đang tạo. Và Fastboot được các nhà sản xuất sử dụng nhiều hơn để chẩn đoán và sửa chữa các thiết bị đang gặp vấn đề về lỗi phần mềm.

1. ADB và Fastboot là gì?

ADB thường được sử dụng khi cố gắng chạy các ứng dụng dành cho điện thoại trên máy tính, do đó bạn có thể debug (gỡ lỗi) các lỗi trên các ứng dụng của mình, ứng dụng mà bạn đang tạo. ADB được sử dụng cho các thiết bị Android root.

Lý do bởi vì ADB cho phép bạn giao tiếp với một điện thoại Android ở mức độ phát triển nào đó, do đó nó rất tiện dụng trong một số trường hợp chẳng hạn như khi chúng ta muốn ra lệnh cho phép mình chuyển các tập tin vào thiết bị và sau đó thực thi tất cả các tập tin trong điện thoại đã root.

Tương tự như ADB, Fastboot được sử dụng để liệt kê các lệnh thiết bị đính kèm. Nhưng ở chế độ Fastboot mode có nhiều cách flash các phần khác nhau trên thiết bị Android (chẳng hạn như cập nhật phiên bản mới cho hệ thống, xóa tất cả các dữ liệu người dùng,…).

Chế độ này được các nhà sản xuất sử dụng nhiều hơn để chẩn đoán và sửa chữa các thiết bị đang gặp vấn đề về lỗi phần mềm, nhưng tuy nhiên cũng giống như ADB, Fastboot cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ người dùng trong quá trình root thiết bị.

Bạn có thể sử dụng Fastboot để flash một recovery image mới mà sau đó cho phép bạn đó có được quyền truy cập root theo cách đó.

Nói tóm lại, khi cố gắng để root các thiết bị Android, cả ADB và Fastboot là những công cụ bạn sẽ cần phải có để thiết lập thiết bị.

2. Hướng dẫn thiết lập ADB/USB Drivers và Fastboot cho thiết bị Android

Phần 1: Thiết lập ADB/Fastboot trên Windows

I. Tải và cài đặt ADB và Fastboot

1. Truy cập trang của Developer trên XDA để tải 15 seconds ADB Installer.

2. Kích chuột phải vào file .exe mà bạn vừa tải và chọn Run As Administrator.

3. Trên cửa sổ tiếp theo, nhập Y vào đó rồi nhấn Enter cho mỗi câu hỏi. (Điều này để cài đặt hệ thống ADB mở rộng, bất kỳ người dùng nào trên máy tính cũng có thể truy cập và cài đặt driver).

4. Sau khi quá trình hoàn tất, khởi động lại máy tính của bạn để chắc chắn ADB đã được cài đặt.

5. Trên điện thoại của bạn, truy cập Settings => About Phone và nhấn liên tục vào Build Number cho đến khi nó nói rằng bạn là Developer.

6. Nhấn Back.

7. Truy cập Developer Options và mở USB Debugging.

8. Sử dụng cáp USB để kết nối thiết bị của bạn với máy tính và chờ để cài đặt driver.

9. Tiếp theo trên máy tính của bạn mở File Explorer và truy cập C:, sau đó chọn adb, nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím và kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong thư mục (thư mục mà bạn nhìn thấy adb và fastboot) và chọn Open Command Window Here.

10. Nhập dòng lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter:

adb devices

11. Nếu là người mới dùng điện thoại Android, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ yêu cầu bạn cho phép RSA keys. Đánh tích chọn Always Allow và cho phép RSA keys.

Sau khi hoàn tất trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ thông báo có chứa Serial Number, đó là Serial Number trên thiết bị của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn tất quá trình.

Nếu không nhìn thấy Serial Number, sau đó bạn sẽ phải cài đặt lại driver bằng tay trong mục Section trong dưới phần II dưới đây.

II. Khắc phục lỗi Driver

Đôi khi trong một số trường hợp nếu driver không được cài đặt đúng cách, bạn sẽ phải thao tác thêm một số bước để nó hoạt động đúng cách.

Cài đặt driver bằng tay:

1. Trên máy tính của bạn, sử dụng tính năng tìm kiếm - Search (hoặc sử dụng Search Charm trên Windows 8 hoặc thanh Search Bar ở góc dưới cùng màn hình trên Windows 10), sau đó nhập từ khóa Device Manager vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Device Manager.

2. Trên cửa sổ Device Manager bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng một dấu chấm than trên một mục (điều này để chỉ cho bạn biết rằng mục đó chưa được cài đặt driver). Kích chuột phải vào mục đó và chọn Update Driver Software.

3. Sau đó chọn “Browse My Computer…”.

4. Chọn tiếp “Let Me Pick from a List…”.

5. Chọn Android Device => Android ADB Device.

Bây giờ ngắt kết nối thiết bị của bạn, sau đó tiến hành kết nối lại và chạy lệnh:

adb devices

Và nếu nhận được Serial Number thì bạn đã hoàn tất quá trình.

Phần 2: Thiết lập ADB/Fastboot trên Mac

I. Tải và cài đặt ADB và Fastbootn cho Mac

2. Sau khi tải xong, tiến hành giải nén file Zip mà bạn vừa tải để lấy thư mục có tên gọi Android và lưu thư mục này trên màn hình Desktop.

3. Nhấn tổ hợp phím Cmd + Space bar để mở Spotlight Search, nhập Terminal vào khung Search để mở cửa sổ Terminal.

4. Trên cửa sổ Terminal bạn nhập từng câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter sau mỗi câu lệnh:

cd Desktop/Android

./ADB-Install-Mac.sh

5. Điều này để chạy script để tất cả mọi thứ được cài đặt và bạn có thể liệt kê lệnh ABD/Fastboot ở bất kỳ vị trí nào trên Terminal.

6. Trên điện thoại của bạn, truy cập Settings => About Phone và nhấn chọn Build Number liên tục cho đến khi nói rằng bạn là Developer.

7. Nhấn Back.

8. Truy cập Developer Options và mở USB Debugging.

9. Sử dụng cáp USB để kết nối thiết bị của bạn.

10. Nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter sau mỗi câu lệnh:

cd Desktop/Android/Mac

./adb devices

11. Nếu là người mới dùng điện thoại Android, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ yêu cầu bạn cho phép RSA keys. Đánh tích chọn Always Allow và cho phép RSA keys.

Sau khi hoàn tất trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ thông báo có chứa Serial Number, đó là Serial Number trên thiết bị của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn tất quá trình.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 27/02/2017 08:49
4,315 👨 92.818
0 Bình luận
Sắp xếp theo