Người dùng Android dễ dàng trở thành nạn nhân bị theo dõi bởi AirTag mà không hề hay biết

Trong khi người dùng iPhone sẽ thấy cảnh báo nếu một AirTag không xác định đang theo dõi họ, thì người dùng Android lại không thể nhận được biện pháp bảo vệ tương tự như vậy, khiến AirTag trở thành lựa chọn lý tưởng cho những kẻ rình rập, muốn theo dõi họ.

Khi Apple ra mắt AirTag vào tháng trước, họ đã thông báo sẽ chú trọng đến sự an toàn và quyền riêng tư nhờ tính năng cảnh báo người dùng nếu bị theo dõi bởi một AirTag nào đó. Tuy nhiên, AirTag trở thành thiết bị theo dõi tuyệt vời đối với những kẻ rình rập vì người dùng Android không có cách nào phát hiện ra nó khi bị che giấu.

Nếu không có quyền truy cập vào Find My, AirTag có thể ở bất kỳ đâu trên người bạn hoặc trên xe của bạn mà bạn không hề hay biết. Tất nhiên, những người dùng thiết bị Android không có quyền truy cập vào Find My nên không thể phát hiện được AirTag đang gán vào mình.

Đối với người dùng iPhone, Apple đã cung cấp cảnh báo phần mềm mới để cho họ biết về khả năng bị rình rập theo dõi. Mặc dù tính năng này khá khó truy cập, nhưng người dùng có thể yên tâm bằng các chuyển đến menu cài đặt và tìm kiếm các AirTag lạ nếu họ nghi ngờ mình đang bị theo dõi. Ngược lại, nếu không có điện thoại họ sẽ không biết được họ đang bị theo dõi.

Chỉ sau khi tách khỏi chủ nhân trong 72 giờ, AirTag sẽ cảnh báo mọi người bằng âm báo 60 decibel, tương đương với âm lượng của máy rửa bát hoặc cuộc trò chuyện thông thường. Tiếng bíp sẽ không phát ra nếu chiếc AirTag nằm ngoài vùng phủ sóng của chiếc điện thoại mà nó được ghép nối trong 3 ngày liên tiếp, tức những kẻ muốn theo dõi bạn có thể sẽ tiếp cận bạn thường xuyên để AirTag không phát ra tiếng cảnh báo.

Ngoài ra, cảnh báo có thể dễ dàng trở nên vô ích với những người khiếm thính.

Việc Apple không coi trọng sự an toàn của những người không sử dụng hệ điều hành của họ là điều không thể lý giải được. Apple chỉ bảo vệ người dùng iOS là chưa đủ. Hàng tỉ người dùng Android cũng xứng đáng được bảo vệ khỏi sự rình rập này.

Điều quan trọng mà Apple cần làm là cung cấp cho người dùng Android một tiện ích an toàn để thông báo cho người dùng về những thiết bị theo dõi AirTag gần đó.

Thứ Bảy, 22/05/2021 12:00
51 👨 1.877
0 Bình luận
Sắp xếp theo