Thời điểm Microsoft ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows 10 và những thông tin cần biết

Windows 11 chính thức ra mắt, và giờ là thời điểm, bạn tự hỏi mình có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 một cách an toàn trong bao lâu, với các bản cập nhật bảo mật liên tục từ Microsoft. Dưới đây là câu trả lời chi tiết.

Chính sách hỗ trợ Windows 10 sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2025

Microsoft đã cập nhật tài liệu chính thức để xác định ngày ngừng hỗ trợ (khai tử) Windows 10. Theo đó, công ty sẽ chỉ duy trì hỗ trợ các phiên bản Windows 10 Home, Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise và Windows 10 Education cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025

Sau mốc thời gian này, người dùng các bản Windows 10 kể trên sẽ không còn nhận được bất cứ dịch vụ hỗ trợ cũng như những bản cập nhật bảo mật quan trọng nào từ Microsoft.

Sau khi gói hỗ trợ Windows 10 kết thúc, bạn cần nâng cấp lên Windows 11 để tiếp tục nhận các bản cập nhật bảo mật cần thiết cho hệ thống. Trong thế giới internet toàn cầu hoá như hiện nay, những cập nhật này là rất cần thiết để duy trì quyền riêng tư cá nhân và bảo mật dữ liệu của người dùng.

Để đảm bảo an toàn cũng như trải nghiệm, Microsoft luôn khuyên người dùng hãy cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất trong thời gian sớm nhất có thể. Microsoft cũng có chính sách ép hệ thống của người dùng tự cập nhật nếu như phiên bản Windows mà họ sử dụng quá cũ.

Windows 11

Khi nào Windows 10 sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật?

Như đã đề cập phía trên, Windows 10 Home, Pro, Education, Enterprise và IoT Enterprise sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật sau ngày 14 tháng 10 năm 2025.

Tuy nhiên, Windows LTSC, phiên bản Windows chuyên biệt dành cho các doanh nghiệp cần hỗ trợ lâu dài, sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật trong một vài năm nữa sau đó. Cụ thể, Windows 10 2019 LTSC và Windows 10 IoT 2019 LTSC sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật từ ngày 9 tháng 1 năm 2029.

Nhìn chung, sau khi các bản cập nhật bảo mật dừng phân phối, người dùng sẽ có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về bảo mật. Bất kỳ lỗ hổng mới nào được tìm thấy trên Windows 10 sau mốc thời gian khai tử có thể không được Microsoft vá (mặc dù những trường hợp ngoại lệ hiếm gặp đã xảy ra). Vì vậy tốt nhất là hãy nâng cấp lên Windows 11 trước tháng 10 năm 2025. Về mặt tích cực, Windows 11 bao gồm nhiều tính năng mới hữu ích, và cũng không phải là một bản nâng cấp khó khăn.

Tôi có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 trong bao lâu?

Windows 10 sẽ không ngừng hoạt động sau ngày 14 tháng 10 năm 2025, ngay cả khi Microsoft ngừng cung cấp các bản cập nhật bảo mật. Điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành như bình thường, nhưng đây nhìn chung không phải là một ý kiến hay.

Với thực trạng các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi, khai thác từ xa và ransomware có xu hướng ngày càng phổ biến như hiện nay, việc mạo hiểm dữ liệu cá nhân khi sử dụng hệ điều hành không còn được hỗ trợ rõ ràng là không nên.

Quantrimang sẽ cập nhật liên tục các thông tin liên quan tới Windows để các bạn tiện theo dõi.

Thứ Hai, 21/02/2022 00:21
4,84 👨 8.639
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bách Nguyễn
  Bách Nguyễn

  chắc là đồn thôi, mik ko tin đâu

  Thích Phản hồi 29/06/21
  • Nguyễn Duy Tuyên
   Nguyễn Duy Tuyên

   đồn hay không thì các phiên bản cũ cũng dần sẽ ngưng hỗ trợ hết. chỉ là sớm hay muộn. trên đời này chưa có phần mềm cũ nào mà được hỗ trợ vĩnh viễn.

   nếu không ngưng hỗ trợ phiên bản cũ thì làm sao để ép người dùng sử dụng phiên bản mới? không ngưng hỗ trợ thì chắc windows XP hay win7 bạn thấy đã còn hỗ trợ không. dù cho không ngưng hỗ trợ thì sớm hay muộn người cũng cũng tự giác phải nâng cấp vì các phần mềm cài đặt sau này nó cũng đi theo thời đại. lúc này dù muốn hay không thì muốn cài đặt sử dụng các phần mềm khác bạn vẫn phải nâng còn không chỉ là cái PC mở lên rồi ngắm màn hình


   các phiên bản đã bị microsoft khai tử: https://www.microsoft.com/vi-vn/windows/end-of-support

   Thích Phản hồi 03:51 11/08
❖ Chuyện công nghệ