iOS 15.5: Chỉ có một số cải tiến nhỏ, chủ yếu là vá lỗ hổng bảo mật

Vào ngày 7 tháng 6, tại WWDC 2021, Apple chính thức công bố iOS 15 beta - mang đến cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về iOS 15. Và iOS 15 đã chính thức được tung ra vào ngày 20/9, đúng theo lịch trình mà Apple đưa ra.

Mặc dù iOS 14 có nhiều cải tiến cho iMessage và Shortcuts, nhưng vẫn có một số vấn đề xuất hiện. Do đó, có vẻ như iOS 15 sẽ bổ sung một số tính năng hữu ích so với bản cập nhập trước đó và cải tiến toàn diện.

Trong bài viết dưới đây, Quantrimang sẽ liệt kê một số cải tiến quan trọng trên iOS 15 và các bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành này.

iOS 15.5

Apple vừa chính thức phát hành iOS 15.5 sau khi tiến hành thử nghiệm với một vài bản beta và kết thúc bằng phiên bản RC tung ra vào tuần trước. Bản cập nhật iOS mới này không mang đến những thay đổi đáng kể nào ngoài các cải tiến cho ứng dụng Apple Cash và Podcasts cũng như một số bản vá bảo mật.

Tính năng mới của iOS 15.5

Apple chia sẻ rằng iOS 15.5 mang tới những cải tiến cho Apple Cash để việc yêu cầu và gửi tiền từ thẻ Apple Cash trong ứng dụng Wallet trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có một tính năng mới trong Apple Podcasts giúp bạn bảo tồn không gian lưu trữ trên iPhone và sửa một số lỗi trong HomeKit.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các tính năng mới và vá lỗi của iOS 15.5 do Apple công bố:

 • Giờ đây Wallet cho phép khách hàng Apple Cash gửi và yêu cầu tiền từ thẻ Apple Cash của họ.
 • Apple Podcasts có thêm một cài đặt mới để giới hạn số phần của podcasts được lưu trên iPhone và tự động xóa các phần cũ.
 • Sửa một vấn đề khiến tính năng tự động của nhà thông minh, kích hoạt bởi người dùng khi rời khỏi hoặc về tới nhà, không hoạt động.

Cập nhật bảo mật iOS 15.5

Bên cạnh các tính năng mới và cải tiến, iOS 15.5 cũng khắc phục một loạt vấn đề liên quan tới bảo mật. Theo công bố của Apple, iOS 15.5 vá 30 lỗ hổng bảo mật trên iOS.

Trong số này có nhiều lỗ hổng cho phép hacker thực thi code tùy ý với các đặc quyền kernel. Đặc quyền kernel là mức đặc quyền cao nhất trong hệ thống điện tử nên đây là các lỗ hổng đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có các lỗ hổng khác cho phép hacker ngừng hoạt động ứng dụng từ xa hoặc thực thi code tùy ý.

Đa số các lỗ hổng được vá trong đợt cập nhật này ảnh hưởng tới các mẫu iPhone từ 6s trở lên và rất nhiều các mẫu iPad khác nhau.

iOS 15.4.1

Sau khi tung ra iOS 15.4 vài tuần trước, Apple tiếp tục phát hành iOS 15.4.1. Bản cập nhật này sẽ khắc phục lỗi hao pin mà người dùng iPhone và iPad gặp phải trong phiên bản trước. Bên cạnh đó, Apple cũng cập nhật cho người dùng tvOS, watchOS và macOS.

Bản cập nhật hôm nay có số hiệu 19E258. Bạn có thể cập nhật iPhone của mình bằng cách truy cập Settings (Cài đặt), chọn Cài đặt chung (General) sau đó chọn Cập nhật phần mềm (Software Update).

Dưới đây là những vấn đề được khắc phục và sửa lỗi trên iOS 15.4.1:

 • Khắc phục lỗi pin hao nhanh hơn dự kiến sau khi cài đặt iOS/iPadOS 15.4.
 • Thiết bị chữ nổi có thể không phản hồi khi điều hướng văn bản hoặc hiển thị một cảnh báo.
 • Thiết bị nghe dành cho iPhone/iPad có thể mất kết nối với một vài ứng dụng của bên thứ ba.

iOS 15.4 là một bản cập nhật lớn với hàng loạt tính năng và cải tiến, sửa lỗi được tung ra. Với iOS 15.4 người dùng có thể mở FaceID khi đeo khẩu trang (từ iPhone 12 trở lên), bổ sung emoji mới, vá 39 lỗ hổng bảo mật...

iOS 15.4

Sẽ không ngoa khi nói iOS 15.4 là bản cập nhật được người dùng iPhone mong chờ nhất. Bản cập nhật này mang tới nhiều tính năng hấp dẫn nên dung lượng sẽ khá nặng dẫn tới thời gian cập nhật có thể bị kéo dài.

Dưới đây là những tính năng mới có trên iOS 15.4:

 • Mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang: Một trong những thay đổi lớn nhất trên iOS 15.4 chính là hỗ trợ mở khóa bằng Face ID ngay cả khi đeo khẩu trang. Apple giải thích rằng tính năng này sẽ quét các đặc điểm riêng biệt xung quanh khu vực mắt của mỗi người để mở khóa Face ID khi bạn đeo khẩu trang. Sau khi cập nhật iOS 15.4 xong bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt để mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang. Dẫu vậy, Apple vẫn khuyến cáo rằng Face ID sẽ chính xác hơn khi sử dụng ở chế độ bình thường. Ngoài ra, tính năng mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang sẽ chỉ hỗ trợ iPhone 12 trở lên.
 • Emoji mới: iOS 15.4 bao gồm 37 emoji mới.
 • Universal Control: Sau nhiều ngày chờ đợi, tihs năng Universal Control chính thức được hỗ trợ từ iOS 15.4 và macOS 12.3. Tính năng này sẽ giúp kết hợp hệ sinh thái của Apple sâu hơn bằng cách cho phép bạn điều khiển nhiều iPad và máy tính Mac cùng lúc chỉ bằng một con chuột, bàn phím và trackpad. Bạn có thể di chuyển con trỏ chuột và bàn phím một cách mượt mà giữa các thiết bị và iCloud cũng sẽ có những tương tác thích hợp dựa trên hoạt động của con trỏ. Tính năng này hoạt động trên nhiều thiết bị Mac và iPad khác nhau nhưng bạn bắt buộc phải có một chiếc máy Mac. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng Universal Control giữa những chiếc iPad với nhau.
 • Cập nhật tự động hóa Shortcuts: iOS 15.4 và iPadOS 15.4 hỗ trợ chạy Personal Automations trong nền mà không cần hiển thị thông báo dạng banner. Một nút mới được bổ sung cho phép bạn tắt thông báo cho Personal Automations.
 • Chạm để thanh toán trên iPhone: Tháng trước, Apple chính thức công bố tính năng "Tap to Pay" để biến iPhone thành một thiết bị thanh toán không tiếp xúc. Trong iOS 15.4, Apple đã bổ sung API để kích hoạt tính năng này. Khi được cài đặt, tính năng này sẽ cho phép bạn dùng iPhone để thực hiện thanh toán không tiếp xúc qua NFC, Apple Pay...
 • Giọng Siri mới: Apple bổ sung thêm một giọng Siri mới được ghi âm bởi một thành viên của cộng đồng LGBTQ+.
 • Những thay đổi khác: iOS 15.4 còn có một loạt thay đổi khác như:
  • Giao diện Custom Email Domain trong cài đặt iCloud.
  • Widget cho Apple Wallet.
  • Thêm ghi chú cho mật khẩu lưu trong keychain.
  • Màn hình xác thực mới khi đánh thức Apple Pay trước khi mở khóa.
  • Chọn camera trong ứng dụng Magnifier.
  • Tích hợp SharePlay sâu hơn vào hệ điều hành và Share Sheet.

Cập nhật bảo mật trên iOS 15.4

Bên cạnh các tính năng mới, iOS 15.4 cũng khắc phục 39 lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành di động của Apple. Lý do này khiến người dùng không sử dụng iPhone 12 trở lên hoặc không thích emoji mới cũng nên cập nhật iOS 15.4.

Theo trang hỗ trợ của Apple, có 39 lỗ hổng CVE đã được vá trong bản cập nhật iOS 15.4 và iPadOS 15.4. Một trong đó là lỗ hổng ở mức nghiêm trọng, cho phép ai đó có quyền truy cập vào điện thoại của bạn thực hiện các thay đổi với cài đặt và thông tin của nhà cung cấp dịch vụ di động ngay từ màn hình khóa.

Nhiều lỗ hổng được vá khác có liên quan tới FaceTime bao gồm một lỗi khiến người dùng đang gửi âm thanh và video trong cuộc gọi FaceTime mà không hề biết về nó. Một lỗ hổng khác trong iTunes cho phép một trang web độc hại truy cập thông tin của người dùng và thiết bị của họ.

Nhân iOS cũng được vá lỗi để ngăn các ứng dụng độc hại tấn công nâng cao đặc quyền. Nhân của hệ điều hành (Kernel) là nơi kiểm soát mọi thứ của hệ thống nên các lỗ hổng trong đây thường gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một vấn đề khác trong nhân iOS đã được khắc phục trong bản cập nhật 15.4 có thể cho phép hacker thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Để cải thiện khả năng bảo mật cho chiếc iPhone của mình, bạn nên nâng cấp iOS lên phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt. Nếu không quan tâm tới tính năng mới thì ít nhất bạn cũng nên quan tâm tới sự an toàn của dữ liệu cá nhân đang được lưu trữ trên máy của mình.

iOS 15.3.1

Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi tung ra iOS 15.3 để vá 10 lỗ hổng bảo mật, Apple đã tiếp tục phát hành iOS 15.3.1 để tiếp tục vá một lỗ hổng bảo mật khác. Lỗ hổng này được theo dõi dưới tên mã CVE-2022-22620, cho phép hacker thực thi code tùy ý trên thiết bị iPhone, iPad, Mac.

Apple đã ghi nhận được các vụ tấn công, khai thác CVE-2022-22620.

Theo Apple, danh sách thiết bị bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này khá dài, bao gồm cả các mẫu máy cũ và mới. Danh sách chi tiết như sau:

 • iPhone 6s trở lên
 • iPad Pro (tất cả các phiên bản)
 • iPad Air 2 trở lên
 • iPad gen 5 trở lên
 • iPad mini 4 trở lên
 • iPod touch gen 7 trở lên
 • Và tất cả các mẫu máy Mac chạy macOS Monterey

Apple chia sẻ thêm rằng hacker chỉ thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích, nhắm vào các đối tượng có giá trị như nhà báo, quan chức ngoại giao, nhà hoạt động nhân quyền... Tuy nhiên, người dùng cũng nên cập nhật iOS 15.3.1 sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn.

Cho tới thời điểm này của năm 2022, Apple đã vá 3 lỗ hổng zero-day với mức độ nghiêm trọng. Trong tháng đầu tiên của năm, Apple đã vá lỗ hổng thực thi code từ xa (CVE-2022-22587) và lỗ hổng trên Safari (CVE-2022-22594). Hai lỗ hổng này cũng ảnh hưởng tới iPhone 6s trở lên, nhiều mẫu iPad và máy tính Mac chạy macOS Monterey.

Hiện nay, các hệ điều hành của Apple đã không còn "bất khả xâm phạm" như trước nữa. Chính vì thế, người dùng nên cập nhật phiên bản mới thường xuyên để đảm bảo an toàn.

iOS 15.3

Apple vừa phát hành các bản cập nhật cho iOS, iPadOS, macOS... với tập trung vào việc vá lỗ hổng bảo mật. Cụ thể, iOS 15.3 vừa tung ra không hề bổ sung thêm tính năng mới hay cải thiện nào mà thay vào đó vá tới 10 lỗ hổng bảo mật.

Dưới đây là 10 lỗ hổng được khắc phục bởi Apple trên iOS 15.3:

 • ColorSync
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Lỗ hổng này cho phép hacker thực thi code tùy ý.
 • Crash Reporter
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Lỗ hổng này cho phép hacker cài đặt một ứng dụng độc hại với đặc quyền root.
 • iCloud
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Lỗ hổng này cho phép một ứng dụng truy cập vào file của người dùng.
 • IOMobileFrameBuffer
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Lỗ hổng này cho phép một ứng dụng thực thi code tùy ý với đặc quyền kernel. Apple nhận thấy lỗ hổng này đang bị hacker khai thác tích cực.
 • Kernel
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Lỗ hổng này cho phép một ứng dụng thực thi code tùy ý với đặc quyền kernel. Lỗ hổng này được phát hiện bởi nhà phát triển gốc việt Peter Nguyễn Vũ Hoàng.
 • Model I/O
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Xử lý tệp STL được chế tạo với mục đích xấu có thể khiến ứng dụng bị tắt đột ngột hoặc thực thi code tùy ý.
 • WebKit
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Xử lý một thông điệp mail độc hại có thể dẫn tới thực thi javascript tùy ý.
 • WebKit
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Xử lý một nội dung web độc hại có thể dẫn tới thực thi code tùy ý.
 • WebKit
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Xử lý một nội dung web độc hại có thể ngăn cản Content Security Policy được thực thi.
 • WebKit Storage
  • Ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, iPad Pro (tất cả các phiên bản), iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad mini 5 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7). Một trang web có thể theo dõi thông tin nhạy cảm của người dùng.

iOS 15.2

Apple vừa chính thức tung ra iOS 15.2 cho tất cả người dùng với một số thay đổi đáng chú ý.

Ngoài việc khắc phục các lỗi còn tồn đọng trước đó, iOS 15.2 còn được bổ sung thêm một số tính năng mới. Một trong số đó là App Privacy Report - (ghi hoạt động ứng dụng), tính năng cho phép người dùng xem số lần các ứng dụng đã truy cập thông tin nhạy cảm (vị trí, camera, micro, danh bạ...) của trong 7 ngày qua. App Privacy Report còn có thể hiển thị danh sách các trang web mà ứng dụng truy cập, và phép người dùng theo dõi những ứng dụng đang hoạt động ngầm.

Chi tiết về tính năng App Privacy Report, các bạn có thể đọc trong bài “Xem cách thức ứng dụng theo dõi người dùng trên iPhone và iPad thông qua tính năng App Privacy Report”.

Dưới đây là một số thay đổi trên iOS 15.2:

 • Apple Music Voice: Tính năng này cho phép người dùng dùng Siri để truy cập vào tất cả các bài hát, playlist (danh sách phát) và các kênh trên Apple Music. Siri sẽ có thêm khả năng gợi ý âm nhạc dựa trên lịch sử nghe nhạc của bạn. Bên cạnh đó, lệnh Play it Again sẽ yêu cầu Siri bật lại list nhạc mà bạn vừa nghe.
 • Riêng tư: Trong báo cáo quyền riêng tư App Privacy Report trong Settings bạn sẽ xem được các ứng dụng truy cập vị trí, ảnh, camera, micro, danh bạ... trong 7 ngày gần đây và cả hoạt động trên mạng của chúng.
 • Tin nhắn: Thêm tính năng gửi đi cảnh báo tới phụ huynh khi trẻ em gửi hoặc nhận được hình ảnh khỏa thân. Cảnh báo an toàn sẽ bao gồm các nguồn lực hỗ trợ cần thiết cho trẻ em khi các em nhận được ảnh khỏa thân, khiêu dâm.
 • Siri và tìm kiếm: Hướng dẫn tìm kiếm mở rộng trong Siri, Spotlight và Safari, giúp người dùng an toàn khi online.
 • Apple ID: Tích hợp thêm tính năng kế thừa Digital Legacy, cho phép người thân hoặc bạn bè có thể truy cập vào tài khoản và thông tin cá nhân của người đã mất.
 • Camera: Bổ sung thêm tùy chọn cho phép người dùng chủ động bật hoặc tắt tính năng chụp ảnh macro trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.
 • CarPlay: Cải thiện bản đồ thành phố trong Apple Maps với các chi tiết rõ ràng hơn.

Một số cải tiến khác của iOS 15.2:

 • Hide My Email giờ đây hỗ trợ ứng dụng Mail cho những người dùng thuê bao iCloud+ tạo địa chỉ email ngẫu nhiên, độc đáo.
 • Find My có thể định vị được iphone trong khoảng thời gian lên tới 5 tiếng khi trong chế độ Power Reserve.
 • Cải tiến ứng dụng Cổ phiếu (Stocks).
 • Ứng dụng Reminders và Note giờ đây cho phép bạn sửa hoặc đổi tên tag.

iOS 15.2 khắc phục các vấn đề sau:

 • Siri có thể không phản hồi khi VoiceOver đang chạy và iPhone đã bị khóa.
 • Ảnh ProRAW có thể bị cháy sáng khi xem bằng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba.
 • Bộ camera HomeKit bao gồm cửa garage có thể không chạy từ CarPlay khi iPhone bị khóa
 • CarPlay có thể không cập nhật thông tin Now Playing cho một số ứng dụng nhất định.
 • Ứng dụng steam video có thể không tải nội dung trên các mẫu iPhone 13.
 • Sự kiện trên lịch có thể xuất hiện sai ngày với người dùng Microsoft Exchange.

Các tính năng và sửa lỗi của iOS 15.1.1

Không bao lâu sau khi iOS 15.1 được tung ra, Apple tiếp tục phát hành iOS 15.1.1. Theo Apple, bản cập nhật này chỉ giải quyết duy nhất vấn đề rớt cuộc gọi trên iPhone 12 và iPhone 13.

Bạn có thể cập nhật iPhone của mình lên iOS 15.1.1 bằng cách truy cập Settings, chọn General sau đó chọn Software Update (Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm). Bản cập nhật này có dung lượng chỉ khoảng 400mb khi cài đặt trên iPhone 13 Pro Max.

Các tính năng và sửa lỗi của iOS 15.1

Sau một tháng thử nghiệm bằng chương trình beta, Apple vừa chính thức tung phiên bản iOS 15.1 ra cho tất cả người dùng. iOS 15.1 có các tính năng mới như SharePlay, cập nhật ứng dụng Camera cho người dùng iPhone 13... Dưới đây là chi tiết những cập nhật, sửa lỗi và tính năng mới của iOS 15.1:

SharePlay

Tính năng mới đáng chú ý nhất của iOS 15.1 chính là SharePlay. Tính năng này được lên kế hoạch ra mắt ngay khi iOS 15 được trình làng. Tuy nhiên, sau đó Apple quyết định trì hoãn lại một thời gian để có thể tinh chỉnh thêm. Apple miêu tả SharePlay là một phương thức mới để chia sẻ trải nghiệm một cách đồng bộ trong FaceTime.

SharePlay được hỗ trợ bởi các ứng dụng tích hợp, bao gồm Apple TV, Apple Music và Fitness+. Các ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ được truy cập vào hệ sinh thái, cho phép bạn dùng SharePlay trên một loạt ứng dụng, game, dịch vụ streaming... khác nhau.

Camera

 • Cập nhật tính năng quay video ProRes cho iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max
 • Cài đặt để tắt tính năng tự động chuyển camera khi chụp hoặc quay video macro trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max

Cùng các cập nhật khác cho Apple Wallet, Translate, Home, Shortcuts.

Bản cập nhật iOS 15.1 cũng khắc phục các vấn đề sau:

 • Ứng dụng Photos có thể thông báo không chính xác rằng bộ nhớ bị đầy khi bạn nhập ảnh và video.
 • Ứng dụng Thời tiết gặp lỗi không hiển thị nhiệt độ hiện tại cho My Location và hiển thị sai màu sắc nền.
 • Âm thanh phát ra từ ứng dụng có thể bị dừng khi khóa màn hình.
 • Wallet có thể ngừng hoạt động đột ngột khi dùng VoiceOver.
 • Lỗi không tìm thấy mạng WiFi.
 • Cập nhật thuật toán về pin trên iPhone 12 để dự tính dung lượng pin tốt hơn.

Các tính năng và sửa lỗi của iOS 15.0.2

Chỉ sau hơn một tuần tung ra iOS 15.0.1, Apple tiếp tục phát hành iOS 15.0.2 để sửa, khắc phục một số vấn đề của hệ thống. Đây là bản cập nhật thứ hai của Apple trong tháng 10 này.

Theo thông báo của Apple, bản cập nhật này khắc phục một vấn đề khiến ảnh đã lưu vào thư viện ảnh từ Message biến mất sau khi tin nhắn hoặc mục có liên quan bị xóa. iOS 15.0.2 còn sửa lỗi khiến phụ kiện Leather Wallet với MagSafe của iPhone không kết nối với Find My và lỗi khiến AirTags không xuất hiện trong mục My Items của Find My.

Dưới đây là toàn bộ những thay đổi của iOS 15.0.2:

 • Sửa lỗi khiến ảnh đã lưu trong thư viện từ Messages có thể bị xóa sau khi loại bỏ tin nhắn hoặc mục có liên quan.
 • Sửa lỗi phụ kiện Leather Wallet với MagSafe không kết nối với Find My.
 • Sửa lỗi AirTag không xuất hiện trong mục My Items của Find My.
 • Sửa lỗi khiến CarPlay không thể mở ứng dụng âm thanh hoặc ngắt kết nối trong khi đang phát nhạc.
 • Sửa lỗi khiến iPhone 13 gặp vấn đề khi khôi phục lại hoặc cập nhật bằng Finder hoặc iTunes.

Bên cạnh đó, Apple còn cho biết iOS 15.0.2 đã vá một lỗ hổng bảo mật cho phép ứng dụng chạy mã code bị cấm. Điều này có thể khiến dữ liệu người dùng bị khai thác. Apple khuyến cáo người dùng nên cập nhật iOS 15.0.2 càng sớm càng tốt.

Các tính năng và sửa lỗi của iOS 15.0.1

Một tuần sau khi tung ra iOS 15 Apple đã tiếp tục tung ra iOS 15.0.1 để giải quyết một số vấn đề. Điểm nhấn của bản iOS 15.0.1 chính là khắc phục lỗi không thể mở khóa bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang. Dưới dây là chi tiết bản cập nhật iOS 15.0.1 của Apple:

 • Sửa lỗi khiến tính năng mở khóa bằng Apple Watch không hoạt động trên các mẫu iPhone 13.
 • Sửa lỗi ứng dụng Settings (Cài đặt) hiển thị cảnh báo không chính xác rằng đã đầy dung lượng.
 • Âm thanh thiền định có thể khiến Apple Watch tự bật chế độ luyện tập nếu người dùng đăng ký Fitness+

Tuần trước, Apple đã thừa nhận rằng iOS 15 gặp lỗi khiến người dùng không thể mở khóa bằng Apple Watch và hứa rằng lỗi này sẽ được khắc phục sớm. Và nay, chỉ sau vài ngày bản vá đã được tung ra.

Tuy nhiên, vẫn còn các vấn đề khác trên iOS 15 bao gồm việc màn hình cảm ứng của iPhone 13 hoạt động thiếu ổn định... Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ liệu iOS 15.0.1 có giải quyết sự cố đó hay không. Cũng chưa rõ ràng bản cập nhật mới có sửa lỗi liên quan đến màn hình ProMotion của iPhone 13 Pro và các ứng dụng của bên thứ ba hay không.

Như thường lệ, để cập nhật bạn cần truy cập Settings > General > Software Update (Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm).

Ngày ra mắt iOS 15

Trong sự kiện ra mắt iPhone 13 mới Apple đã không nói gì về iOS 15 và chỉ hé lộ ngày tung ra chính thức vào cuối sự kiện. iOS 15 đã được Apple tung ra vào rạng sáng ngày 20/9 (giờ Việt Nam) đúng như lịch trình của Apple.

Nếu muốn thử nghiệm trước các tính năng mới của iOS 15, bạn có thể cài bản beta theo hướng dẫn dưới đây:

iPhone được lên iOS 15

Như Apple chia sẻ, iPhone 6s trở lên sẽ cập nhật được iOS 15. Như vậy iPhone được lên iOS 15 gồm có:

 • Các model iPhone 13 (hiển nhiên)
 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE 1 và 2
iPhone 6s trở lên được cập nhật iOS 15.
iPhone 6s trở lên được cập nhật iOS 15.

Trên các thiết bị hỗ trợ, bạn kiểm tra cập nhật iOS 15 bằng cách truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Những tính năng mới xuất hiện trong iOS 15

Cải tiến FaceTime

FaceTime SharePlay.
FaceTime SharePlay.

FaceTime trên iOS 15 được trang bị tính năng giả lập âm thanh 360 độ (spatial audio), mô phỏng âm thanh dựa trên vị trí người nói trên màn hình, làm mờ phông, lọc tiếng ồn, giúp tắt âm thanh nền để khuếch đại giọng nói của người dùng.

Một bổ sung mới khác là SharePlay để người dùng chia sẻ màn hình thiết bị của họ, xem nội dung trên các nền tảng phát trực tuyến hoặc nghe nhạc cùng nhau.

Ngoài ra, FaceTime còn có chế độ Grid View, hiển thị cuộc gọi nhóm và chế độ chân dung.

Apple đã công bố tính năng liên kết FaceTime nhằm mang lại khả năng gửi lời mời họp cho người dùng không chỉ trên iOS mà còn cả Windows và Android để tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt.

iMessages

Một cải tiến lớn khác đối với iOS 15 là các cuộc trò chuyện nhóm sẽ có ảnh ghép nhằm dễ dàng hiển thị nhiều ảnh hơn.

Shared with You ở trong ứng dụng Tin tức sẽ chia sẻ các mục tin tức và các loại nội dung khác ngay với những người dùng khác một cách dễ dàng. Những mục này cũng có thể được ghim trong iMessages. Công ty đang bổ sung hỗ trợ các ứng dụng như Podcast, Apple Music, Apple TV, Safari... cho Shared with you.

Thông báo

Thông báo có giao diện mới, ảnh liên hệ và các biểu tượng ứng dụng to hơn để dễ nhận dạng hơn.

Thông báo trên iOS 15

Bản tóm tắt thông báo sắp xếp thông minh theo thứ tự ưu tiên, thông báo liên quan nhất đến lịch trình ở trên.

Thông báo được tóm tắt thông minh

Sau nhiều lần cải tiến trong những năm qua, Thông báo được thiết kế lại. iOS 15 sẽ tổng hợp thông báo để giảm sự lộn xộn trên màn hình khóa. Những thông báo xuất hiện trong phần tổng hợp thông báo có thể sẽ được lên lịch thông báo vào những thời điểm nhất định hoặc thậm chí bằng các thuật toán máy học của Apple.

Tính năng này sẽ thay thế Trung tâm thông báo nhằm quản lý tất cả các thông báo tốt hơn.

Bên cạnh đó, người dùng có thể bật chế độ Do Not Disturb để chặn tất cả thông báo hoặc chọn các ứng dụng và danh bạ có thể bỏ qua các hạn chế để nhận thông báo.

Live Text

Live Text iOS 15

Live Text cho phép chuyển chữ trên ảnh thành văn bản, chữ sẽ được làm nổi bật, và có thể copy sang các trình soạn thảo văn bản hoặc dịch nó sang ngôn ngữ khác. Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Lens.

Live Text hoạt động không chỉ với hình ảnh mà còn với web và trên iOS, iPadOS và macOS.

Hiện mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Thêm một tin buồn nữa là chỉ iPhone Xs trở lên mới dùng được.

Photos

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight.
Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight.

Photos sẽ có trong đề xuất Spotlight, vì vậy bạn có thể tìm kiếm ai đó cụ thể mà bạn đã chụp gần đây ở trong Photos.

Ngoài ra, Apple đã nâng cấp Memories trong iOS 15, cho phép tạo slideshow từ ảnh đi kèm với nhạc.

Apple Wallet

Apple Wallet giúp người dùng mở khóa và cốp xe.
Apple Wallet giúp người dùng mở khóa và cốp xe.

Với iOS 15, Apple Wallet có CarKey được hỗ trợ U1, cho phép bạn mở khóa ô tô hoặc thậm chí mở cốp xe.

Ngoài ra, Apple Wallet được hỗ trợ cho các loại khóa mới, chẳng hạn như chìa khóa phòng khách sạn, văn phòng và nhà ở. Apple đã hợp tác với khách sạn Hyatt, cho phép Apple Wallet lưu trữ chìa khóa khách sạn và sử dụng nó để vào phòng. Khách sạn có thể chọn thời điểm kích hoạt chìa khóa.

Cuối cùng, người dùng có thẻ nhận thẻ nhận dạng như giấy phép lái xe ở Mỹ vào Wallet và sử dụng chúng để qua một số điểm kiểm tra an ninh nhất định.

Apple Maps

Apple Maps có diện mạo mới.
Apple Maps có diện mạo mới.

Maps trên iOS 15 mang đến những thông tin chi tiết về đường đi như làn đường rẽ, lối đi dành cho người đi bộ và làn đường dành cho xe đạp. Bản đồ lái xe chuyên dụng mới giúp bạn xem nhanh các sự cố và tình trạng giao thông hiện tại.

Các thành phố lớn trên Maps cũng được hiển thị chi tiết hơn, về đường đi, vùng lân cận, cây cối, tòa nhà, v.v... Ghé thăm các địa danh 3D tuyệt vời như Cầu Cổng Vàng trong cả bản đồ ban ngày và chế độ tối.

Maps cũng hiển thị các trạm dừng đỗ của phương tiện công cộng, thời gian di chuyển, và cho phép bạn ghim tuyến đường yêu thích lên đầu. Và khi bạn đang đến gần điểm dừng của mình, Maps sẽ thông báo cho bạn rằng đã gần đến lúc xuống xe.

Focus

Làm thiết bị phù hợp với suy nghĩ của bạn

Các tùy chọn Focus
Các tùy chọn Focus

Focus giúp bạn tập trung vào công việc cần làm bằng cách tùy chỉnh sự xuất hiện của các thông báo. Có 5 chế độ để bạn chọn Custom, Driving, Exercising, Gaming, Reading. Có thể sắp xếp các trang màn hình dành cho từng chế độ, gửi tóm tắt những thông báo quan trọng vào khung giờ định sẵn.

Báo hiệu trạng thái của bạn

Báo hiệu trạng thái của bạn
Báo hiệu trạng thái của bạn

Việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn nếu người khác biết bạn đang bận. Vì vậy, khi bạn đang sử dụng Focus, trạng thái của bạn sẽ tự động được hiển thị trong Messages và các ứng dụng liên lạc khác mà bạn cho phép. Đối với những tin nhắn thực sự khẩn cấp, mọi người vẫn có cách thông báo cho bạn.

Safari

Thanh địa chỉ và tab chuyển xuống dưới cùng

Thanh tab dưới cùng trong Safari
Thanh tab dưới cùng trong Safari

Thanh địa chỉ, các tab cùng với các chức năng điều khiển được chuyển xuống dưới cùng, giúp tay dễ chạm vào hơn. Vuốt sang trái hoặc phải trên thanh địa chỉ để di chuyển giữa các tab. Vuốt lên để xem tất cả các tab đang mở.

Nhóm tab

Tab group trên iOS 15
Tab group trên iOS 15

Lưu và sắp xếp các tab theo cách phù hợp nhất với bạn và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng. Nhóm tab đồng bộ trên mọi thiết bị để bạn có quyền truy cập vào các tab của mình từ mọi nơi.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm trên web chỉ bằng cách sử dụng giọng nói của bạn.

Tiện ích mở rộng

Cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone
Cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone

Bây giờ, bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Safari trên iPhone của mình. Và cũng giống như trên Mac, bạn có thể chọn thời điểm các tiện ích mở rộng sẽ hoạt động.

Visual Look Up

Visual Look Up
Visual Look Up

Khám phá thêm trong ảnh

Visual Look Up giúp tìm hiểu thêm về các đối tượng trong ảnh. Visual Look Up làm nổi bật các đối tượng và cảnh mà nó nhận ra để bạn có thể biết thêm thông tin về chúng.

Tìm hiểu thêm bằng một lần nhấn

Với Visual Look Up, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu thêm về nghệ thuật, địa danh, thiên nhiên, sách và vật nuôi chỉ bằng cách nhấn vào ảnh trên thiết bị hoặc trên web.

Spotlight

Spotlight
Spotlight

Spotlight hiển thị nhanh cho bạn nhiều thông tin hơn với các kết quả tìm kiếm phong phú mới về họa sĩ, nghệ sĩ giải trí, chương trình truyền hình và phim cũng như những địa chỉ liên hệ của bạn. Và bây giờ bạn có thể tìm kiếm ảnh của mình trong Spotlight và thậm chí tìm kiếm dựa trên văn bản trong ảnh bằng cách sử dụng Live Text.

Cập nhật ứng dụng Health

Cập nhật ứng dụng Health
Cập nhật ứng dụng Health

Các cập nhật cho ứng dụng Health (Sức khỏe) cung cấp cho bạn nhiều cách mới để chia sẻ dữ liệu với những người thân yêu và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, số liệu để đánh giá nguy cơ bị ngã và phân tích xu hướng để giúp bạn hiểu những thay đổi trong sức khỏe của mình.

Quyền riêng tư

Quyền riêng tư
Quyền riêng tư

iOS 15 tiếp tục siết chặt hơn vấn đề quyền riêng tư và dữ liệu người dùng. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng truy cập vào dữ liệu của mình, bảo vệ bạn khỏi việc thu thập dữ liệu không mong muốn và cho phép kiểm soát nhiều hơn những gì bạn chọn chia sẻ.

 • Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng: Xem cách các ứng dụng đang sử dụng những quyền mà bạn đã cấp cho chúng, domain bên thứ ba nào mà chúng liên hệ và cách chúng liên hệ gần đây.
 • Bảo vệ quyền riêng tư của ứng dụng Mail: Bạn có thể cập nhật email với sự an tâm hơn trong iOS 15.
 • Siri: Yêu cầu Siri không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn.

iCloud+

iCloud+
iCloud+

iCloud luôn giữ những thông tin quan trọng - như ảnh, tài liệu và ghi chú - an toàn, cập nhật và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị. Giờ đây, iCloud+ đưa trải nghiệm đó lên một cấp độ cao hơn, với một gói đăng ký hoàn toàn mới sẽ thay thế những gói dung lượng hiện nay.

Giới thiệu iCloud+

Nhận được mọi thứ bạn yêu thích về iCloud - và các tính năng mới bao gồm iCloud Private Relay, Hide My Email và hỗ trợ HomeKit Secure Video được mở rộng.

 • iCloud Private Relay: Duyệt web với nhiều quyền riêng tư hơn.
 • Hide My Email: Tạo ngay lập tức các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất để chuyển tiếp đến hộp thư cá nhân của bạn - vì vậy bạn không phải chia sẻ địa chỉ email thực của mình khi điền vào biểu mẫu trên web hoặc đăng ký nhận bản tin. Hide My Email được tích hợp trong ứng dụng Mail, Safari và cài đặt iCloud.

Một số tính năng khác

iOS 15 được trang bị nhiều tính năng khác
iOS 15 được trang bị nhiều tính năng khác

Accessibility iOS 15 Accessibility

Tùy chỉnh cài đặt hiển thị và cỡ chữ cho từng ứng dụng: in đậm, phóng to, tăng độ tương phản, đảo ngược màu sắc v.v... chỉ cho ứng dụng bạn muốn. Khám phá người, đồ vật, văn bản và bảng trong hình ảnh một cách chi tiết hơn với VoiceOver. Di chuyển ngón tay trên ảnh để khám phá vị trí của một người so với các đối tượng khác trong ảnh.

Tính năng dự báo thời tiết trên iOS 15 Ứng dụng Thời tiết

Ứng dụng thời tiết trên iOS 15 được trang bị một giao diện hoàn toàn mới, bao gồm các màn hình đồ họa dữ liệu thời tiết và hình nền động được thiết kế lại đẹp mắt - cùng với lượng mưa, chất lượng không khí và bản đồ nhiệt độ. Tất cả điều đó làm cho ứng dụng Thời tiết trở nên hấp dẫn và đáng sử dụng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng Ghi chú trên iOS 15 Ứng dụng Ghi chú

Quản lý ghi chú với tag, cộng tác với người khác theo những cách mới nhờ tính năng mention và chế độ xem Activity.

Widget iOS 15 Widgets

Tận hưởng các widget hoàn toàn mới cho Find My, Game Center, App Store, Sleep, Mail và Contacts (Danh bạ).

Tính năng dịch trên iOS 15 Tính năng Translate

Tính năng dịch trên toàn hệ thống cho phép bạn dịch văn bản đã chọn, ngay cả trong các app của bên thứ ba. Tính năng Auto Translate và chế độ xem trực tiếp cải thiện luồng hội thoại và giúp bạn theo dõi dễ dàng hơn.

Apple ID trên iOS 15 Apple ID

Account Recovery Contacts giúp reset mật khẩu và duy trì quyền truy cập vào tài khoản trở nên dễ dàng hơn. Tính năng Digital Legacy mới cho phép chỉ định 1 liên hệ làm Legacy Contact để có thể truy cập vào tài khoản của bạn trong trường hợp bạn qua đời.

Find My trên iOS 15 Find My

Xem vị trí của gia đình và bạn bè với các cập nhật liên tục. Định vị thiết bị của bạn bằng mạng Find My nếu chúng đã bị xóa hoặc trong tối đa 24 giờ ngay cả khi thiết bị đã tắt.

Siri trên iOS 15 Siri

Giờ đây, bạn có thể yêu cầu Siri chia sẻ các mục trên màn hình như ảnh, trang web, tin tức, v.v... Nếu mục không thể được chia sẻ, Siri sẽ đề nghị gửi ảnh chụp màn hình.

iPhone X và iPhone cũ hơn sẽ không nhận được một số tính năng mới của iOS 15

iOS 15 mang tới nhiều tính năng mới nhưng hầu hết trong số đó chỉ hỗ trợ những mẫu iPhone mới. Các mẫu iPhone X và cũ hơn sẽ không được hỗ trợ các tính năng như Portrait mode, Voice Isolation, Wide Spectrum trong FaceTime...

Để biết chi tiết các tính năng iOS 15 không được hỗ trợ trên iPhone cũ mời các bạn đọc bài viết dưới đây:

Các tính năng bị trì hoãn

Sau ba tháng thử nghiệm iOS 15 đã chính thức được tung ra. Tuy nhiên, vẫn còn một số tính năng mới bị trì hoãn, chưa thể ra mắt ngay được. Nguyên nhân chủ yếu là vì những tính năng này vẫn chưa hoạt động ổn định và đúng như dự kiến. Vì thế, các kỹ sư của Apple cần có nhiều thời gian hơn để khắc phục.

Dưới đây là những tính năng iOS 15 hiện đang bị trì hoãn:

 • SharePlay: Đây là một trong những điểm nhấn của iOS 15, nó cho phép bạn chia sẻ nội dung như bài hát, video hoặc màn hình thiết bị cho mọi người thông qua FaceTime. Trên các bản beta, Apple từng tung ra SharePlay nhưng rồi lại vô hiệu hóa.
 • ID card: Tính năng này cho phép người dùng lưu giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe trong ứng dụng Wallet
 • App Privacy Report: Trang báo cáo tình trạng quyền riêng tư của các ứng dụng, dịch vụ trên iPhone của bạn
 • Tên miền email tùy chỉnh
 • Điều hướng 3D chi tiết trong CarPlay
 • Legacy Contacts
 • Universal Control
 • Hỗ trợ Find My tốt hơn cho AirPods

Hy vọng rằng những tính năng này sẽ sớm được tung ra trong các bản cập nhật iOS 15 tiếp theo.

Trên đây là những tính năng mới trên iOS 15. Hiện tại, Quantrimang đang tổng hợp xem có lỗi nào đã biết trên iOS 15 cũng như thiết bị nào bị ảnh hưởng khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới này. Các bạn nhớ theo dõi để nhận được thông tin mới nhất nhé!

Thứ Ba, 17/05/2022 08:37
4,3101 👨 216.583
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Hoang Ha
  Hoang Ha

  Ngon đấy, nhưng mình vẫn phải chờ ae review rùi mới lên

  Thích Phản hồi 21/09/21
  • Nguyễn Đức Lộc
   Nguyễn Đức Lộc

   thế bao giờ thì lên đc 15.2 vậy ?


   Thích Phản hồi 10/12/21
   • Kyr Doo-Hyun
    Kyr Doo-Hyun

    lên luôn r nè

    Thích Phản hồi 14/12/21
  ❖ Chuyện công nghệ