Bộ lạc kỳ lạ, nơi đàn ông thích trang điểm đậm và phụ nữ được lấy nhiều chồng

Wodaabe là bộ tộc du mục sống rải rác ở nhiều quốc gia châu Phi, nhưng tập trung chủ yếu tại Niger. Họ sống cùng gia đình bằng nghề chăn nuôi gia súc tại sa mạc Sahel.

Phụ nữ là người nắm quyền lực ở bộ tộc này. Họ được phép lấy bất kỳ người đàn ông nào mình thích. Thậm chí, người phụ nữ có thể bỏ chồng mà người đàn ông cũng không được phép phản ứng.

Wodaabe là bộ tộc du mục sống rải rác ở nhiều quốc gia châu Phi

Sau khi kết hôn, người phụ nữ sẽ ở với chồng nhưng khi có thai sẽ về nhà cha mẹ đẻ. Trong quá trình người vợ mang thai, người chồng không được liên lạc với vợ. Người vợ sẽ về thăm chồng sau khi sinh xong nhưng không mang con theo.

Những người đàn ông của bộ tộc Wodaabe luôn kiêu ngạo và tự tin rằng mình là những người đàn ông đẹp nhất hành tinh. Làm đẹp là ưu tiên hàng đầu đối họ.

Thông thường vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 9 hàng năm, bộ lạc Wodaabe sẽ tổ chức lễ hội Gerewol kéo dài một tuần. Đây là lễ hội kén chồng cho những người phụ nữ của bộ tộc, kể cả những phụ nữ đã kết hôn cũng có quyền tìm người đàn ông khác làm bạn tình.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người Wodaabe sẽ tổ chức những cuộc thi sắc đẹp

Trong thời gian diễn ra lễ hội, người Wodaabe sẽ tổ chức những cuộc thi sắc đẹp để chọn ra người đẹp nhất. Tuy nhiên, giám khảo là phụ nữ và thí sinh luôn là nam giới.

Phụ nữ của bộ tộc Wodaabe

Những người đàn ông độc thân tham gia cuộc thi sẽ dành khoảng 6 giờ đồng hồ để chuẩn bị và hóa trang. Họ dùng đất sét và một số loài thực vật sa mạc màu vàng (màu của niềm vui) hoặc đỏ (màu của sức mạnh) để vẽ lên mặt. Viền mắt và môi được kẻ cẩn thận bằng bột chì than đen để làm nổi bật hàm răng trắng. Má, cằm và trán được vẽ các hoa văn bằng bột phấn. Một trong những vật bất ly thân của những người đàn ông Wodaabe là gương.

Những người đàn ông độc thân tham gia cuộc thi sẽ dành khoảng 6 giờ đồng hồ để chuẩn bị và hóa trang

Trong lễ hội, những người đàn ông còn tham gia vào một điệu nhảy, gọi là Yaake dưới cái nóng lên tới 40 độ C. Đây là điệu nhảy để người đàn ông thể hiện sự hấp dẫn mình với một người phụ nữ. Ngoài vẻ đẹp hình thể, các phẩm chất khác như cá tính, sự mạnh mẽ, rộng lượng, kiên nhẫn và bền bỉ cũng là những yếu tố mà người phụ nữ Wodaabe quan tâm. Những người phụ nữ đẹp nhất trong bộ lạc sẽ quyết định ai là người thắng cuộc.

Người thắng cuộc sẽ được phép chọn bất kỳ cô gái nào, kể cả đã có chồng về làm vợ. Người con gái được chọn nếu đã có chồng thì có thể bỏ chồng để theo tình mới hoặc sống chung với cả hai. Vì vậy, đàn ông thuộc bộ lạc Wodaabe rất sợ mất vợ và để giữ chân đối phương họ thường rất chú ý và chăm chút sắc đẹp của mình.

Thứ Hai, 24/08/2020 08:07
31 👨 1.078
0 Bình luận
Sắp xếp theo