Xem cách Trung Quốc xây đường sắt 825 km qua 'Biển Tử thần'

Trung Quốc đã hoàn thành tuyến vành đai đường sắt bao quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới, dài 2.712 km, bao quanh quanh sa mạc Taklimakan còn gọi là Biển Tử thần.

Trong đó tuyến đường sắt Hotan - Ruoqiang (Hòa Điền - Nhược Khương) kéo dài 825 km bắt đầu từ thành phố Hòa Điền (phía tây nam khu tự trị Tân Cương) và kết thúc ở huyện Nhược Khương (phía đông nam khu tự trị Tân Cương). Tuyến đường sắt này có vận tốc thiết kế 120km/h và đi qua 22 ga, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hòa Điền và Nhược Khương mất khoảng 11 giờ 26 phút.

Đường sắt xuyên sa mạc

Tuyến đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương nằm ở rìa phía nam của sa mạc Taklimakan, sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ 2 trên thế giới, có diện tích nhỏ hơn một chút so với nước Đức.

Các kỹ sư phải đối mặt với những thách thức rất lớn khi bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt này bởi 65% chiều dài tuyến đường sắt mới này, khoảng 534km đi qua khu vực có cát và gió mạnh

Ở những khu vực cát chảy, các kỹ sư đã xây dựng 5 cây cầu cạn với tổng chiều dài 49,7km để tàu chạy phía trên, tạo điều kiện cho việc đi lại an toàn.

Ngoài ra, để bảo vệ tuyến đường sắt các kỹ sư còn dùng 50 triệu m2 lưới trồng cỏ và trồng 13 triệu cây chịu được môi trường sa mạc.

Để lập bản thiết kế cho tuyến đường sắt qua sa mạc cát này, các chuyên gia đã tốn 2 tấn giấy vẽ.

Trong 7 tháng, từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, bão cát khiến các chuyến bay bị hủy, các xa lộ cũng đóng cửa. Người dân sống ở phía Nam sa mạc gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Việc hoàn thành tuyến đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương sẽ giúp cho những người dân được tiếp cận giao thông không gián đoạn.

Thứ Tư, 22/02/2023 10:44
31 👨 693
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học