Tàu lặn Trung Quốc chạm đáy rãnh Mariana, phát cảnh quay trực tiếp tại đáy sâu nhất của đại dương

Tàu ngầm Fendouzhe với 3 nhà nghiên cứu trên tàu đã lặn xuống độ sâu hơn 10.000m ở rãnh Mariana, đáy sâu nhất đại dương phía tây Thái Bình Dương.

Video quay và truyền từ camera dưới biển sâu cho thấy khi tàu (màu trắng và xanh) chậm rãi đáp xuống đáy biển khiến trầm tích cuộn lên (vùng nước sẫm màu bao quanh tàu).

Sau khi lặn xuống điểm sâu nhất ở rãnh Mariana (10.909m), tàu Fendouzhe lập kỷ lục quốc gia về lặn sâu có người lái. Kỷ lục này chỉ kém một chút so với kỷ lục thế giới do một nhà thám hiểm Mỹ thiết lập năm 2019 với độ sâu 10.927m.

Fendouzhe là tàu ngầm lặn sâu có người lái thứ ba do Trung Quốc chế tạo. Tàu được trang bị thiết bị sử dụng sóng âm để nhận dạng vật thể xung quanh và cánh tay robot để thu thập mẫu vật sinh học dưới đáy biển. Do mang quá nhiều thiết bị, các kỹ sư đã phải bổ sung cho Fendouzhe thêm phần nhô ra chứa vật liệu nổi giúp tàu giữ thăng bằng.

Fendouzhe là tàu ngầm lặn sâu có người lái thứ ba do Trung Quốc chế tạo

Áp suất nước ở đáy rãnh Mariana gấp khoảng 1.000 lần áp suất khí quyển ở mực nước biển, 1,24 tấn trên mỗi centimet vuông. Khi lặn xuống vùng nước tối đen ở rãnh Mariana, các nhà khoa học nhận thấy ở đây dường như chứa đầy sự sống và đang thu thập mẫu vật để nghiên cứu.

Các nghiên cứu trước đây về đáy rãnh Mariana cho thấy, khu vực này có nhiều quần thể tổ chức sinh vật đơn bào và thức ăn của chúng là chất thải hữu cơ lắng xuống đáy đại dương, còn những động vật lớn thì rất ít.

Các kỹ sư kỳ vọng Fendouzhe sẽ lập ra tiêu chuẩn cho các tàu lặn sâu của Trung Quốc trong tương lai.

Thứ Ba, 24/11/2020 10:37
51 👨 1.015
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học