Tại sao người Nhật ngủ trên sàn nhà?

Người Nhật khi ngủ sẽ nằm trên sàn nhà (trải đệm trên sàn thay vì sử dụng giường), truyền thống này có tên gọi là "Văn hóa sàn" hoặc "Văn hóa Tatami".

Đệm ở Nhật không quá dày (khoảng 15 cm) còn gối có kích thước khá nhỏ với ruột làm từ các loại hạt.

Hiện nay, giường đã phổ biến ở Nhật nhưng nhiều gia đình vẫn thích ngủ trên sàn theo cách truyền thống bởi những lợi ích nhất định của nó.

Ngủ trên sàn nhà

Vì sự an toàn

Do vị trí địa lý nên rất dễ xảy ra động đất ở Nhật Bản. Theo thống kê, Nhật Bản có khoảng 1.500 trận động đất mỗi năm.

Việc nằm trên sàn nhà sẽ giúp người Nhật cảm nhận rõ được rung chấn nếu xảy ra động đất và nhanh chóng tìm đến nơi an toàn hơn.

Vì lịch sử hàng nghìn năm

Văn hóa ngủ trên sàn nhà đã có từ hàng nghìn năm trước ở Nhật. Và Nhật Bản là quốc gia có những gắn bó chặt chẽ với truyền thống vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cho đến nay nhiều người Nhật vẫn tiếp tục giữ gìn và thực hiện việc ngủ trên sàn nhà.

Vì thiếu hụt không gian

Đặc điểm của nhà Nhật là trần khá thấp nên nếu dùng giường khi đứng lên có thể sẽ chạm vào trần nhà.

Ngoài ra, tại các thành phố lớn, mật độ dân cư khá cao nên các ngôi nhà thường không rộng lắm. Để tiết kiệm diện tích, người Nhật thường thiết kế phòng khách thành phòng ngủ nhanh chóng bằng một chiếc đệm.

Tại Nhật, các loại máy sưởi và các thiết bị khác được lắp đặt dưới sàn nhà nên dù ngủ dưới sàn họ cũng không cảm thấy lạnh vào mùa đông.

Vì tốt cho sức khỏe

Nằm trên sàn gỗ đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp giảm đau lưng/vai gáy và thả lỏng cơ thể hoàn toàn…

Thứ Sáu, 25/03/2022 10:59
4,73 👨 544
0 Bình luận
Sắp xếp theo