Nọc độc của 5 loài động vật này được ví như thuốc quý trong y học

Lâu nay, các loài động vật có nọc độc, nhất là những loài sở hữu nọc độc mạnh, có thể gây tử vong cho con người chỉ trong vài phút thường được mô tả là những sinh vật gớm ghiếc và đáng bị tiêu diệt. Tuy nhiên nọc độc về bản chất cũng chỉ là chất hóa học, trong tự nhiên, chúng có thể là thứ gây nguy hiểm chết người, nhưng xét trên khía cạnh y học, chúng hoàn toàn có thể trở thành những loại thuốc quý.

Nọc độc của 5 loài động vật dưới đây có thể cứu sống bạn trong nhiều tình huống.

Nọc độc của nhện

Nhện góa phụ đen
Nhện góa phụ đen

Thật khó để thuyết phục đa số mọi người rằng nhện là loại động vật vô hại, nhưng nói chung những con nhện thực sự đã bị “hiểu lầm” trong hàng ngàn năm qua. Nọc độc của nhện đã được chứng minh là có khả năng giảm đau, chống ung thư, loạn dưỡng cơ và nhiều loại bệnh khác, đặc biệt là nọc độc của loài nhện góa phụ đen.

Nghiên cứu được công bố trên PNAS đã cho thấy nọc độc từ nhện mạng phễu chết người tại Úc có thể ngăn chặn tổn thương não do đột quỵ. Trong khi nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Queensland lại cho thấy một số thành phần trong nọc độc của nhện tarantula có thể được sử dụng như một chất thay thế không gây nghiện cho thuốc giảm đau opioid, dành cho những người phải sử dụng thuốc giảm đau mãn tính.

Nọc độc của ốc sên

Ốc nón
Ốc nón

Đa số các loài ốc sên đều vô hại, nhưng ốc nón là ngoại lệ. Chúng là một trong những loài động vật độc nhất trên thế giới. Ốc nón thường sinh sống trong các rạn san hô thuộc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chỉ cần một lượng cực nhỏ nọc động của chúng cũng có thể khiến một người đàn ông trưởng thành mất mạng chỉ sau vài phút.

Tuy nhiên thứ nọc độc này được cho là mạnh gấp hàng trăm lần so với morphin. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra phương thức tốt nhất để khai thác và bào chế để sử dụng trong y học.

Nọc rắn

Rắn độc
Rắn độc

Nói đến nọc độc không thể không nhắc tới loài rắn. Nọc độc của rắn có lẽ là biểu tượng của nọc độc động vật nói chung, cả về sự nguy hiểm lẫn tác dụng trong y học. Nọc rắn có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau tim, rối loạn máu, huyết áp cao, đau tim nhẹ, làm tan các cục máu đông, ngăn ngừa tổn thương não và nhiều công dụng khác. Trong nhiều trường hợp, sử dụng nọc rắn còn là cách tốt nhất để cứu sống chính những người bị rắn cắn, đúng với câu “lấy độc trị độc”.

Nọc độc của bọ cạp

Bọ cạp
Bọ cạp

Các nhà khoa học đã và đang dốc sức nghiên cứu vai trò của nọc độc tự nhiên nói chung trong chữa trị ung thư, và nọc độc của bọ cạp là một trong những chìa khóa mà họ đang tìm kiếm. Nọc độc của bọ cạp được cho là có thể giúp thu nhỏ và làm chậm sự phát triển của khối u.

Nọc ong

Ong
Ong

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng ong là loài có nọc độc khá mạnh, thậm chí có thể gây chết người trong một số trường hợp. Tất nhiên chẳng ai muốn bị ong chích, nhưng nọc độc của loài độc vật này đã được chứng minh có lợi cho hệ miễn dịch nếu được sử dụng đúng cách. Ngoài ra, liệu pháp nọc ong (bee venom therapy - BVT) cũng đang trở nên phổ biến và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và bệnh, bao gồm viêm khớp, bệnh Lyme, bệnh chàm, hen suyễn, khối u và nhiều công dụng khác.

Thứ Ba, 21/04/2020 22:22
3,810 👨 4.436
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Thế giới động vật