Những thí nghiệm độc đáo với Gallium – kim loại đặc biệt có thể tan chảy trên tay con người

Gallium là một nguyên tố hóa học đặc biệt, nó là kim loại nhưng mềm yếu tới nỗi có thể tan chảy ngay cả khi để trên tay con người.

Theo Wikipedia, ở nhiệt độ lớn hơn 29,76 độ C (trên nhiệt độ phòng nhưng dưới nhiệt độ cơ thể con người là 37 độ C), Gallium là một chất lỏng. Vì vậy, khi đặt kim loại này trên bàn tay con người, nó sẽ tan chảy. Ở nhiệt độ môi trường, kim loại này có màu xanh bạc nhưng khi ở trạng thái lỏng nó có hình dạng giống như bạc trắng và giống như gương soi vậy.

Vì những đặc tính kỳ lạ như vậy nên Gallium thường được sử dụng trong nhiều nghiên cứu. Mới đây, hai anh chàng Dan và Gav của kênh YouTube Slow Mo Guys đã tiến hành thử nghiệm với Gallium và quay chậm lại những chuyển động hết sức thú vị của chúng.

Hai anh chàng này đã thực hiện quay chậm Gallium lỏng theo ba kịch bản khác nhau. Đầu tiên, họ đổ Gallium lỏng lên loa để xem phản ứng của nó trước các rung động.

Đổ Gallium lỏng lên loa để xem phản ứng của nó trước các rung động

Trong thử nghiệm thứ hai, họ đổ Gallium lỏng ra từ một chiếc cốc lớn vào đĩa bên dưới tạo ra hiệu ứng trông giống như một dòng sông toàn gương vậy.

Hình ảnh quay chậm cảnh đổ Gallium từ một chiếc cốc lớn và những giọt Gallium rơi xuống.

Trong thử nghiệm cuối cùng, hai anh chàng Dan và Gav quyết định đổ Gallium lên mặt trống để xem nó sẽ chuyển động như thế nào khi có vật tác động vào.

Để biết chi tiết những cảnh quay đó như thế nào, bạn có thể xem toàn bộ màn quay chậm thử nghiệm Gallium của kênh Slow Mo Guys trong video có tựa đề "Pouring a Liquid Mirror in Slow Motion", tạm dịch là "Cận cảnh quá trình đổ gương lỏng khi quay chậm" dưới đây:

Thứ Năm, 01/08/2019 07:50
55 👨 4.695
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học