Những con đường kỳ lạ, nắm giữ kỷ lục trên thế giới

Trong hàng triệu con đường đan xen nhau trên khắp trái đất, có những con đường vô cùng đặc biệt như con phố hẹp nhất với bề rộng có chỗ chỉ 31cm hay con đường băng giá với nhiệt độ có thể xuống -67,7 độ C.

Đường lạnh nhất thế giới - Kolyma, Nga

Đường lạnh nhất thế giới - Kolyma, Nga. Ảnh: Rex.
Ảnh: Rex.

Con đường M56 ở Kolyma (Nga), dài 2.000km, chạy qua một trong những nơi lạnh giá nhất trên trái đất. Chặng đường giữa Khandyga và Magadan được mệnh danh là "Con đường xương cốt" bởi những lao động khổ sai tử nạn trong lúc làm đường được chôn ngay bên lề đường. Con đường này chạy qua Oymyakon - thị trấn lạnh nhất thế giới với nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là -46 độ C và có thể xuống mức thấp nhất là -67,7 độ C.

Đường sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên - A18 Catania–Syracuse, Italy

Đường sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên - A18 Catania–Syracuse, Italy.
Ảnh: Greenoptimistic.

Từ tháng 1/2011, đoạn đường nối giữa hai thành phố Catania và Syracuse (Italy) dài 30km,chi phí 81 triệu USD là đường quốc lộ đầu tiên trên thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên chiều dài 2,8km và có tổng chiều rộng 100m cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động của đường quốc lộ này gồm hệ thống chiếu sáng, bốt điện thoại khẩn cấp dọc đường và quạt thông gió.

Đường cao nhất thế giới - Khardungla

Đường cao nhất thế giới - Khardungla
Ảnh: Greenoptimistic.

Đường đèo Khardungla ở Kashmir nằm ở độ cao 5.602m là con đường cao nhất thế giới.

Vòng xuyến lớn nhất - Persiaran Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah, Malaysia

Vòng xuyến lớn nhất
Ảnh: Google Earth.

Persiaran Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah nằm ở Putrajaya, Malaysia có đường kính khoảng 3,4km là vòng xuyến lớn nhất thế giới với 15 lối vào/ra, 3 trong số đó nằm phía trong đường vòng.

Đường nối dài nhất - quốc lộ 1, Australia

Đường nối dài nhất - quốc lộ 1, Australia
Ảnh: Rex.

Quốc lộ 1 ở Australia với tổng chiều dài 14.520km là cả một hệ thống đường kết nối chạy qua tất cả các bang. Mỗi ngày có hơn 1 triệu người chạy xe trên quốc lộ 1 này.

Đường đóng băng dài nhất - từ Tibbitt đến Contwoyto Winter, Canada

Đường đóng băng dài nhất
Ảnh: Skyscrapercity.

Chặng từ Tibbitt tới Contwoyto Winter có chiều dài 568km với 496km chạy qua các mặt hồ đóng băng được xây dựng hoàn toàn từ băng đá và sử dụng lần đầu tiên năm 1982. Con đường băng này mở cửa từ tháng 1 đến tháng 3 mỗi năm nhằm phục vụ việc vận chuyển giữa các khu mỏ ở hai vùng lãnh thổ tự trị của Canada là Northwest Territories và Nunavut. Đường băng này được bảo dưỡng hàng năm.

Đường một chiều dài nhất – cao tốc M2, Adelaide, South Australia

Đường một chiều dài nhất
Ảnh: Skyscrapercity.

Đường cao tốc M2 với tổng chiều dài 21km chỉ cho phép xe chạy trên một chiều.

Đường hầm dài nhất - từ Aurland đến Lærdal, Na Uy

Đường hầm dài nhất
Ảnh: Rex.

Đường hầm này dài 24,5km, được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2000 với tổng chi phí xây dựng 113,1 triệu USD. Con đường được khuyến cáo với những người mắc hội chứng sợ không gian kín.

Đường thấp nhất thế giới - Dead Sea, Israel

Đường thấp nhất thế giới
Ảnh: Visualtravelguide.

Con đường chạy ven Biển Chết ở Israel xứng đáng danh hiệu đường thấp nhất thế giới khi nằm ở độ cao 393m dưới mực nước biển.

Con đường nguy hiểm nhất - North Yungas, Bolivia

Con đường nguy hiểm nhất
Ảnh: Nerve Rush.

Đường North Yungas chạy dài 69,2km từ La Paz tới Coroico ở độ cao hơn 3.000m với mặt đường đất đá chỉ đủ một làn xe chạy, nhưng xe cộ chạy từ hai phía, không có lan can bảo vệ, thực sự là con đường tử thần, đặc biệt là vào mùa mưa. Mỗi năm có tới 300 hành khách đi qua đây tử vong.

Vòng xuyến phức tạp nhất – Swindon, Anh

Vòng xuyến phức tạp nhất
Ảnh: Rex.

Đường vòng ở Swindon gồm 5 vòng xuyến nhỏ bao quanh một đảo nằm giữa khiến những khách phương xa bế tắc trong việc tìm đường thoát.

Con phố ngắn nhất - Ebenezer Place, Wick, Scotland

Con phố ngắn nhất
Ảnh: Islandnet.

Với chiều dài đúng 2,06 m và chỉ vừa đúng phần mặt tiền của khách sạn Mackays, Ebenezer Place chính thức được coi là tên phố từ năm 1887.

Con đường thẳng nhất – cao tốc Eyre, Australia

Con đường thẳng nhất
Ảnh: Thecyclediaries.

Cao tốc Eyre có chiều dài lên tới 1.699km, chủ yếu dành cho các phương tiện cỡ lớn. Trên con đường này không có trạm xăng dầu nên tài xế thường được cảnh báo phải dự trữ đủ nhiên liệu cho một chặng đường dài.

Đường quanh co nhất – Lombard, San Francisco, California, Mỹ

Đường quanh co nhất
Ảnh: Wikia.

Con phố Lombard với chiều dài chỉ 400m nhưng có tới 8 cua chữ chi và độ dốc 27 độ, trông giống một đoạn đường đèo trên dãy núi Alpes. Tốc độ giới hạn trên con đường này là 8km/h.

Con đường cổ nhất - Via Appia, Italy

Con đường cổ nhất
Ảnh: Travelsrome.

Via Appia chạy giữa Rome và Brindisi có từ năm 312 trước Công nguyên là con đường cổ nhất còn sử dụng đến ngày nay. Con đường được lát đá và có vô số ổ gà.

Con phố hẹp nhất – Spreuerhofstraße ở Reutlingen, Đức

Con phố hẹp nhất
Ảnh: Corbis.

Con phố được xây dựng vào năm 1727 với bề rộng trung bình 40cm, khoảng cách tại điểm nhỏ nhất là 31cm.

Đường rộng nhất - Đại lộ 9 de Julio, Buenos Aires, Argentina

Đường rộng nhất
Ảnh: Snowbrains.

Chiều rộng của con đường lên tới hơn 100m, đủ cho 9 làn đường mỗi chiều giao thông.

Đường thu phí đắt nhất - Nürburgring Nordschleife, Đức

Đường thu phí đắt nhất

Đường dài 20,6km và không hạn chế tốc độ. Con đường này chỉ mở cửa cho công chúng khi không có các cuộc đua moto quốc tế hoặc khi các hãng xe không thử nghiệm các nguyên mẫu bí mật. Mỗi vòng chạy trên con đường này có chi phí khoảng 36USD.

Thứ Sáu, 04/09/2020 11:54
51 👨 3.319
0 Bình luận
Sắp xếp theo